Chế độ ăn uống và thực phẩm gây đau đầu

23-10-2015 1:33 PM | Y học 360

Đau đầu là chứng bệnh rất phổ biến mà có lẽ ai cũng đã từng gặp phải. Ngoài những lý do rõ ràng như viêm xoang, stress và căng thẳng thần kinh, thì ít người biết rằng chế độ ăn cũng có thể là thủ phạm.

Chế độ ăn

Theo TS Sunita Dube, một chuyên gia dinh dưỡng thì chế độ ăn có thể ảnh hưởng tới đau đầu. Tiền sử gia đình bị đau nửa đầu, ngoài stress, thì thực phẩm và đồ uống chịu trách nhiệm trong tới 30% số cơn đau đầu. Nếu bạn tính đến một số tác nhân khác như thay đổi hormon, thói quen ngủ và trầm cảm, có thể tỷ lệ này còn thực sự cao hơn nữa.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu là sự thay đổi đột ngột sang chế độ ăn rất ít calo, nói cách khác là chế độ ăn kiêng khắt khe. Chuyên gia dinh dưỡng Niti Desai đồng tình: “Điều này có thể dẫn tới đau đầu, đặc biệt nếu chế độ ăn này cắt giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn carbohydrat. Não có thể chỉ sử dụng carbohydrat làm năng lượng. Đau đầu có thể cũng do lượng đường huyết thấp. Cũng vậy, nếu bỏ bữa hoặc khoảng thời gian giữa các bữa dài, đau đầu sẽ khởi phát. Thậm chí uống ít nước cũng có thể gây đau đầu.

Tyramin

Tyramin là một axít amin được coi là tác nhân gây đau đầu do làm giảm hàm lượng serotonin trong não và ảnh hưởng tới sự co giãn của các mạch máu. Vì mối liên quan của nó với đau nửa đầu, tyramin có trong thực phẩm là các tác nhân quan trọng. Chất này có trong rượu vang đỏ, pho mai, sô cô la, đồ uống có cồn và các loại thịt chế biến sẵn.

Đồ uống có cồn

Rượu vang đỏ chứa tyramin, các hóa chất thực vật phenols có thể là tác nhân thực sự. Đối với một số người, uống rượu có thể gây đau nửa đầu. Một số hợp chất khác có trong bia, rượu whiskey và rượu làm giảm hàm lượng serotonin (hormon hạnh phúc) trong não cũng có thể gây đau nửa đầu.

Sô cô la

Sô cô la có thể là tác nhân gây đau nửa đầu vì chúng cũng chứa tyramine. Đồng thời mối liên quan có thể là vì phụ nữ có xu hướng thèm sô cô la khi căng thẳng và thay đổi nội tiết, những thứ có thể gây đau đầu. Lượng sô cô la cũng là vấn đề vì bệnh nhân đau nửa đầu có chế độ ăn nhiều chất béo nhất có xu hướng bị đau đầu thường xuyên hơn.

Cà phê

Đồ uống này đáng được quan tâm đặc biệt vì việc ngừng sử dụng cà phê đột ngột có thể gây đau đầu. Nhà dinh dưỡng lâm sàng, TS Nupur Krishnan giải thích: “cà phê gây nghiện và nó tạm thời làm tăng sự tỉnh táo và tập trung. Việc ngưng sử dụng đột ngột có thể gây đau đầu, dễ kích động và các triệu chứng với mức độ nghiêm trọng khác nhau tùy từng người. Ví dụ, với một người nhạy cảm với cà phê, nó có thể gây đau nửa đầu, trong khi ở người khác ca phê có thể loại bỏ chứng đau nửa đầu nhờ làm giãn các mạch máu đang bị co lại gây đau đầu.

Đường

Đường tự nhiên quan trọng vì tất cả thực vật và động vật đều dự trữ năng lượng hóa học ở dạng đường. Tất cả các dạng đường tự nhiên đều có giá trị năng lượng giống nhau – 4 calo/gram. Đường tự nhiên tốt hơn các chất ngọt nhân tạo. Một số người không dung nạp được chất ngọt nhân tạo và bị đau đầu. Tuy nhiên, điều này phổ biến hơn với aspartam (đường hóa học) và không xảy ra với các chất tạo ngọt mới hơn sử dụng sucralose.

Nếu bạn nghi ngờ những cơn đau đầu hoặc đau nửa đầu thường xuyên là do chế độ ăn, hãy đi khám bác sĩ.

BS Cẩm Tú

Theo Timesofindia/ Univadis

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH