DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chế độ ăn uống và chất lượng tinh trùng
Suckhoedoisong.vn - Khả năng sinh sản của nam giới ngày càng giảm do ảnh hưởng từ nhiều nhân tố khác nhau như: môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, tuổi tác... Trong đó, yếu tố thừa cân, béo phì có mối liên quan mật thiết với chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

Nam giới cần có một chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào đưa ra hướng dẫn cụ thể về chế độ dinh dưỡng cho nam và các cặp vợ chồng điều trị vô sinh. Vai trò và những điểm lưu ý trong chế độ ăn uống đối với khả năng sinh sản ở nam giới.

Chế độ ăn uống và chất lượng tinh trùng

- Sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành: isoflavone là chất polyphenolic, có trong đậu nành và có thể liên kết với các thụ thể estrogen trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy nồng độ isoflavone cao trong cơ thể liên quan đến các chỉ số tinh trùng như mật độ thấp, độ di động giảm và những người nam vô sinh có chỉ số isoflavone cao hơn người bình thường. Nghiên cứu khác cho thấy đậu nành không liên quan đến tỷ lệ trẻ sinh sống của bệnh nhân thụ tinh ống nghiệm.

- Sản phẩm từ thịt và sữa: hầu hết sữa có nguồn gốc từ bò cái mang thai do đó các hormone như estrogen có trong sữa thường cao và làm tăng mối lo ngại cho hoạt động sinh sản nam giới. Tuy nhiên chưa có nhiều bằng chứng để đưa ra kết luận cho việc sử dụng thịt và sữa ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng tinh trùng.

- Chất chống oxy hóa: các gốc oxy hóa nội bào (ROS) có thể ảnh hưởng lên chất lượng tinh trùng. Bổ sung chất chống oxy hóa cho nam giới ở các cặp vợ chồng điều trị vô sinh có thể cải thiện chất lượng tinh trùng như mật độ, độ di động, làm tăng tỷ lệ thai lâm sàng và trẻ sinh sống. Ví dụ một số chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, -carotene…

- Methylmercury (thủy ngân) trong cá: cá và các loại động vật có vỏ nhiễm thủy ngân có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới như giảm số lượng, chất lượng tinh trùng, tăng bất thường đuôi… Tuy nhiên vấn đề này cần được nghiên cứu thêm vì việc ăn cá tốt cho sức khỏe (do hàm lượng acid béo omega-3 cao) nhưng có thể methylmercury gây ảnh hưởng lên tinh trùng. Ngược lại ăn nhiều cá, hải sản có nguồn gốc rõ ràng và không bị ô nhiễm có thể cải thiện chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản ở nam giới.

- Thuốc trừ sâu: lượng thuốc trừ sâu dư thừa trong trái cây và rau xanh có thể ảnh hưởng đến các thông số tinh dịch ở nam giới. Theo một nghiên cứu, việc tiêu thụ lượng trái cây và rau xanh nhiều hay ít không liên quan đến các thông số trong tinh dịch đồ nhưng dư lượng thuốc trừ sâu trong trái cây và rau xanh cần được quan tâm. Trái cây và rau xanh với dư lượng thuốc trừ sâu ít có mối tương quan thuận với hình thái tinh trùng bình thường.

- Hút thuốc, uống bia rượu nhiều được chứng minh có hại cho tinh trùng. Sử dụng cà phê nhiều hơn 2 ly một ngày, cũng có thể ảnh hưởng tới tinh trùng.

- Ưu tiên thực phẩm tươi sống, hạn chế ăn các thực phẩm đóng hộp, lon do chứa nhiều chất bảo quản, có thể gây hại cho tinh trùng.

Chế độ ăn uống và chất lượng tinh trùngĂn nhiều cá, hải sản có thể cải thiện chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản ở nam giới.

Chế độ ăn uống: chế độ ăn uống lành mạnh với các khẩu phần ăn hợp lý có thể cho chất lượng tinh trùng tốt. Ăn nhiều chất béo, thịt chế biến sẵn, ngũ cốc, đồ ngọt có ga có liên quan đến chất lượng tinh trùng kém.

Như vậy, nghiên cứu cho thấy việc ăn uống lành mạnh không chỉ cải thiện sức khỏe con người mà còn cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới. Nam giới nên bổ sung các nguồn thực phẩm có lợi như thực phẩm có chất chống oxy hóa, vitamin, kẽm,… và hạn chế các thực phẩm có hại như sản phẩm từ đậu nành, sữa, thịt bò,… Tuy nhiên chế độ ăn uống cần được nghiên cứu thêm để chứng minh ảnh hưởng của nó lên kết quả điều trị vô sinh và phương pháp điều trị.

 

Lời khuyên của thầy thuốc
Nam giới cần:
- Chế độ thể dục thường xuyên, tránh tăng cân, có thể giúp duy trì chất lượng tinh trùng tốt, tuy nhiên việc tập thể hình với cường độ cao có thể ảnh hưởng đến tinh trùng.
- Tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao, các loại hóa chất công nghiệp hoặc các hoá chất dân dụng thường xuyên.
- Quan hệ vợ chồng, xuất tinh thường xuyên cũng giúp tăng chất lượng tinh trùng và tăng khả năng có con.

 

ThS.BS. HỒ MẠNH TƯỜNG - LÊ THỊ THU THẢO

Tin chân bài
Đau đầu - Cẩn thận khi quan hệ tình dục
SKĐS - Cùng với một số chứng trạng khác như chóng mặt, đau bụng, đi lỏng, vã mồ hôi lạnh, đau đầu khi sinh hoạt tình dục là một trạng thái bệnh lý không quá hiếm gặp, thường phát sinh ngay trong hoặc sau các cuộc “mây mưa”.
Cực khoái có hoàn toàn “khoái”?
SKĐS - Trạng thái cực khoái thường được quan tâm như một cái đích cần đạt được sau mỗi cuộc "yêu", nó đem lại cảm giác cực kỳ thoải mái sau khi được giải tỏa mạnh mẽ, đột ngột những dồn nén thể chất và tinh thần, là yếu tố quan trọng góp phần gắn kết hạnh phúc gia đình.
Mắc bệnh lây truyền tình dục không do sex
SKĐS - Bệnh lây truyền qua đường tình dục (LTTD) là những bệnh gây tổn thương chủ yếu ở đường sinh sản (âm đạo, tử cung, vòi trứng và buồng trứng ở nữ; dương vật, tinh hoàn ở nam).
Trẻ hóa “cô bé”, nên không?
SKĐS - Theo thời gian, đặc biệt là sau quá trình sinh nở, nhất là phụ nữ đã trải qua từ 2 lần sinh trở lên, vùng kín sẽ bị giảm đàn hồi và giãn rộng. Nhược điểm này sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống tình dục của các chị em.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm