Chế độ ăn uống ít gluten tăng nguy cơ tiểu đường týp 2

20-03-2017 17:21 | Thông tin dược học
google news

SKĐS - Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Harvard (Massachusetts, Mỹ) công bố nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống ít gluten làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2.

Chế độ ăn uống ít gluten tăng nguy cơ tiểu đường týp 2

Tác giả chính, TS. Geng Zong cùng các đồng nghiệp đã nghiên cứu về lượng gluten ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào cho gần 200.000 người tham gia trong 3 nghiên cứu về sức khỏe lâu dài và yêu cầu hoàn thành bảng hỏi về lượng thực phẩm ăn uống hàng ngày trong thời gian từ 2-4 năm. Kết quả cho thấy, 16.000 trường hợp được chẩn đoán mắc tiểu đường týp 2. Các nhà khoa học cho biết, những người bổ sung khoảng 12gr gluten mỗi ngày có nguy cơ thấp nhất mắc bệnh về tiểu đường trong vòng 30 năm tiếp theo, những người bổ sung ít hơn 1gr gluten nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 tăng 13%. TS. Zong cho biết: Gluten là một protein được tìm thấy trong các thực phẩm làm từ lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, yến mạch, các loại ngũ cốc khác. Gluten cũng tìm thấy trong một số loại thuốc, vitamin và son môi.


Quốc Cường
Ý kiến của bạn