Hà Nội

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân sau ghép thận

14-11-2017 2:00 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Sau khi ghép thận, phần lớn người bệnh đều có hệ miễn dịch kém do ảnh hưởng của các thuốc được kê để tránh thải ghép tạng.

Những thuốc này thường khiến cho bệnh nhân dễ bị các nhiễm trùng và do vậy, thực hiện chỉ dẫn ăn kiêng nghiêm ngặt là cần thiết để tránh các biến chứng. Ngoài ra, vì phần lớn những người bị suy thận đều bị bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc bệnh tim, việc kiểm soát chế độ ăn uống là bắt buộc. Hơn nữa, sử dụng những thuốc ức chế miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bệnh nhân sau ghép thận cần tuân thủ chế độ ăn uống như dưới đây:

1. Duy trì chế độ ăn giàu protein

Sau khi ghép thận, cơ thể đòi hỏi nhiều protein hơn để phục hồi nhanh hơn và cải thiện hệ miễn dịch. Đây là lý do tại sao cần thực hiện chế độ ăn giàu protein. Ngoài ra, những bệnh nhân trước đây từng chạy thận nhân tạo chỉ được hấp thu ít protein thì sau khi ghép thận được khuyến nghị tăng cường protein.

2. Không ăn trái cây tươi

Hấp thu trái cây tươi không được khuyến khích vì chúng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng cao. Tuy nhiên, bạn có thể ăn trái cây dưới dạng hầm để làm giảm lượng vi khuẩn hoạt động, do đó giảm nguy cơ nhiễm trùng

3. Bổ sung sữa đông

Sữa đông chứa protein chất lượng tốt cần thiết cho quá trình phục hồi sau ghép. Bạn có thể ăn những thực phẩm chua như chanh và me nhưng nên tránh ăn nho vì chúng được cho là tương tác với các thuốc ức chế miễn dịch và cản trở quá trình phục hồi của thận.

4. Không cần tránh các rau quả có hạt

Những thực phẩm có hạt như cà chua, cà tím, đậu bắp, ổi, dưa hấu, v.v… được coi là vô hại và có thể ăn sau khi cấy ghép, cung cấp các thông số sinh hóa khác như điện giải và cholesterol trong giới hạn bình thường. Ngoài ra, cần duy trì hàm lượng kali trong mức kiểm soát. Tuy nhiên, nếu đang bị sỏi thận, tốt nhất là nên tránh các loại thực phẩm này.

5. Bạn có thể cần bổ sung protein

Những người phải ghép thận được khuyên dùng các chế phẩm bổ sung protein trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, điều này ở mỗi người cũng khác nhau. Trong phần lớn các trường hợp sau ghép thận, bệnh nhân dần hồi phục cảm giác thèm ăn, do vậy không cần bất cứ chế phẩm bổ sung nào. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân cảm thấy lượng protein hấp thu của mình chưa đủ thì có thể tiếp tục dùng các chế phẩm bổ sung sau cấy ghép nhưng chỉ sau khi đã tư vấn bác sĩ chuyên khoa thận.

Không giống như quan niệm sai lầm phổ biến trước đây là bệnh nhân ghép thận có thể ăn tất cả mọi thứ sau khi ghép thận, bạn cần tuân theo một chế độ ăn uống nghiêm ngặt phụ thuộc vào sự hồi phục và sức khỏe toàn thân của bạn. Bạn có thể bắt đầu ăn bình thường sau 3-6 tháng ghép thận vì đây là thời gian trung bình cần để ức chế miễn dịch ổn định trở lại và có nguy cơ thấp. Tuy nhiên, nói chung nên tránh thực phẩm sống, sa lát …


BS Tuyết Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH