ThS.BS. Nguyễn Đình Thục, Tổng Thư ký Hội Đông y Việt Nam cho biết: Theo Đông y, tóc là phần dư thừa của huyết (huyết dư). Huyết ít (huyết hư) thì tóc thưa và ngắn, khô, hay gãy, rụng, nhất là sau khi ốm dậy. Tóc rụng nhiều là huyết suy kiệt, còn tóc rụng từng mảng lớn mà da đầu ngứa là do huyết nhiệt.
Theo Y học hiện đại, tóc rụng có nguyên nhân do di truyền; rối loạn hormone (giảm testosteron); da bã nhờn quá mức; nhiễm trùng (thương hàn, giang mai, sốt rét; nấm); rối loạn tâm lý (stress); ăn uống không đầy đủ, suy dinh dưỡng (thiếu sắt); nhiễm độc kim loại (chì, thủy ngân); hóa trị liệu ở bệnh nhân ung thư; bệnh lâu ngày, hoặc trên phụ nữ sau sinh do thay đổi hormone hay kiêng cữ quá mức…
Việc duy trì chế độ ăn uống kém là một nguyên nhân phổ biến khiến tình trạng rụng tóc trở nên trầm trọng hơn. Cách ăn uống có thể tác động lớn đến cách nhìn và cảm nhận, vì cơ thể cần những chất dinh dưỡng phù hợp để phát triển mái tóc khỏe mạnh.
Đây là lý do tại sao chế độ ăn uống không đủ đa dạng, đặc biệt nếu kết hợp với lối sống ít vận động, thường là một trong những điều đầu tiên cần khắc phục để ngăn chặn tình trạng rụng tóc.
1. Đảm bảo dinh dưỡng trong chế độ ăn uống để không ảnh hưởng đến rụng tóc
Chất đạm (Protein)
Tóc chủ yếu được làm từ keratin, một loại protein mà cơ thể tạo ra đặc biệt cho mô tóc và móng. Tuy nhiên, để sản xuất ra keratin, cơ thể cần có protein bên ngoài để sử dụng làm "khối xây dựng". Việc bổ sung thêm protein nạc vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp tóc chắc khỏe và khuyến khích sự phát triển của tóc. Các sản phẩm từ sữa như sữa và sữa chua ít béo, trứng, thịt đỏ và các loại hạt đều giàu protein.
Acid béo omega-3 cần thiết để nuôi dưỡng nang tóc, nó cũng chịu trách nhiệm những tổn thương gây ra cho tóc và da do tia cực tím hoặc ô nhiễm môi trường. Cơ thể không thể tự sản xuất ra chúng mà chỉ có thể được cung cấp thông qua chế độ ăn uống. Cá hồi, cá ngừ, bơ, quả óc chó và hạnh nhân đều chứa nhiều acid béo.
Sắt
Sắt thúc đẩy sự phát triển của tóc bằng cách vận chuyển oxy qua máu. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu - giảm lượng hồng cầu - là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến nhất ở phụ nữ. Rau chân vịt, cải xoăn, cải rổ, mơ khô, bông cải xanh, thịt gà và cá đều là những thực phẩm giàu chất sắt.
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho tóc khỏe mạnh vì cần thiết để tổng hợp collagen và keratin. Các loại thực phẩm như quả việt quất, ổi, cam, dâu tây và khoai lang đều là nguồn cung cấp vitamin C.
Vitamin B12 là vitamin tan trong nước giúp kích thích sản xuất hồng cầu. Đồng thời, giúp phục hồi độ bóng và độ dày cho tóc. Bạn có thể nhận được lượng vitamin B12 được khuyến nghị trong chế độ ăn uống bằng cách ăn nhiều loại thịt nạc, chẳng hạn như thịt gà, sữa và trứng.
Vitamin A là vitamin tan trong chất béo. Nó kích thích sản xuất và hoạt động của các tế bào bạch cầu, tham gia tái tạo xương. Vitamin A tạo ra bã nhờn, là loại dầu bôi trơn chân tóc và giúp tóc không bị khô, dễ gãy. Cà rốt, bí ngô và khoai lang đều chứa vitamin A.
Tuy nhiên, chỉ nên tiêu thụ vitamin với mức độ vừa phải vì một lượng lớn vitamin A có thể khiến tóc rụng nhiều hơn.
Khi cơ thể có nhiều hơn lượng vitamin A cần thiết, tình trạng này được gọi là ngộ độc vitamin A, có thể dẫn đến rụng tóc và nhiều triệu chứng khó chịu khác.
2. Giảm cân ảnh hưởng đến rụng tóc
Khi giảm cân nhiều hoặc quá mức có thể bị rụng tóc, chẳng hạn như sau phẫu thuật giảm béo hoặc sau khi tuân theo một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt không cung cấp đủ calo hoặc chất dinh dưỡng.
Thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể gây rụng tóc sau phẫu thuật giảm béo. Tuy nhiên, ở một số người, nguyên nhân thực sự có thể là do sự căng thẳng của cuộc phẫu thuật và tình trạng giảm cân nhanh chóng sau đó.
Tình trạng rụng tóc cấp tính xảy ra trong vòng 3 tháng sau phẫu thuật giảm béo. Tuy nhiên, tình trạng rụng tóc xảy ra từ 6 tháng sau phẫu thuật trở đi có thể là do thiếu hụt chất dinh dưỡng do kém hấp thu liên quan đến phẫu thuật.
Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với những người đã trải qua phẫu thuật giảm cân là phải bổ sung vi chất dinh dưỡng. Những thứ này giúp ngăn ngừa rụng tóc liên quan đến phẫu thuật cũng như các biến chứng nghiêm trọng khác.
Việc giảm cân nhanh chóng thường xảy ra ở những người theo chế độ ăn kiêng rất ít calo, hạn chế cũng có thể dẫn đến rụng tóc.
3. Ngăn ngừa rụng tóc bằng chế độ ăn uống và thói quen lành mạnh
Do đó, để ngăn ngừa rụng tóc khi giảm cân, thay vì hạn chế lượng calo nạp vào, hãy tránh những thực phẩm có quá nhiều calo nhưng ít giá trị dinh dưỡng. Để hoàn thành lượng vitamin hàng ngày, có thể uống các chất bổ sung đáp ứng nhu cầu hàng ngày về chất dinh dưỡng này. Ngoài ra, cũng có thể bổ sung ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt vào chế độ ăn của mình; tức là tuy ít calo nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao.
Keratin là một loại protein cần thiết cho sự phát triển của tóc. Để tăng cường sản xuất, hãy bổ sung protein có giá trị cao vào chế độ ăn kiêng để tóc không bị ảnh hưởng trong quá trình giảm cân.
Rụng tóc khiến nhiều người chán nản và thường liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống kém hoặc khiến tình trạng này trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, để có mái tóc đẹp, khỏe, không bị rụng cần nhận đủ lượng vitamin, khoáng chất và thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể giúp tóc khỏe mạnh, thúc đẩy tóc mọc lại. Ngoài việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, điều quan trọng là phải có lối sống lành mạnh và năng động.
Cố gắng kết hợp ít nhất 30 phút tập thể dục vào thói quen hàng ngày. Bơi lội, đi bộ và yoga đều là những bài tập tốt giúp giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và tăng cường năng lượng.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Những biện pháp đơn giản giúp giảm rụng tóc.