Bác sĩ Nguyễn Xuân Hải, Trưởng khoa Phụ nội tiết A1, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở phụ nữ, chiếm tỷ lệ 30% ở phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Tuy là bệnh lý lành tính nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, u xơ tử cung có thể gây ra nhiều phiền toái như thiếu máu, rong kinh,...
Một số trường hợp u xơ biến chứng gây hại cho sức khỏe phụ nữ, đặc biệt làm giảm khả năng thụ thai của phụ nữ. U xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Trong đó có 40-60% trường hợp mắc bệnh ở tuổi 35, 80% mắc bệnh ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh (khoảng 50 tuổi).
1. Tầm quan trọng của chế độ ăn cho người bị u xơ tử cung
BS Đào Thanh Hoa, Khoa Sản, Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội cho biết, mặc dù hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh u xơ tử cung tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, u xơ tử cung phát triển là nhờ sự gia tăng lượng estrogen trong cơ thể. Bởi vậy, phụ nữ khi mắc u xơ tử cung cần có một chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế những thực phẩm làm gia tăng estrogen trong cơ thể, đồng thời kiểm soát tốt huyết áp và đường huyết. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, tăng khả năng thải độc của gan để loại bỏ estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể.
2. Các dưỡng chất thiết với người bị u xơ tử cung
Chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ giúp kiểm soát cân nặng và cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, giúp lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định. Chính vì thế, chị em nên tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày để làm chậm sự phát triển của khối u.
Omega-3
Omega-3 và các loại acid béo giúp giảm kích thước khối u xơ, giảm tình trạng viêm.
Các loại vitamin và khoáng chất
Chất chống oxy hóa, kháng viêm trong thực phẩm bao gồm: Vitamin A, vitamin C, vitamin E, polyphenol, selen, carotenoid… Vai trò chính là ngăn stress oxy hóa và bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do gốc tự do gây ra.
Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp phòng ngừa, làm chậm quá trình phát triển của khối u.
3. Thực phẩm nên đưa vào chế độ ăn
Một số loại trà
Một số loại trà, trong đó có các loại trà được chế biến từ cây trinh nữ hoàng cung có công dụng tốt trong phòng ngừa và làm chậm quá trình của khối u. Ngoài ra nên uống thêm trà xanh. Trà xanh chứa một số chất chống oxy hóa (antioxydants), trong đó có epigallocatechin gallate (EGCG - chất chống ôxy hóa hữu hiệu nhất hiện nay), có thể hỗ trợ làm chậm sự phát triển của u xơ bằng cách hỗ trợ giảm viêm và nồng độ estrogen cao. Trà xanh cũng giúp cải thiện các triệu chứng thiếu sắt do chảy máu.
Trái cây và rau củ quả
Thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau củ xanh giúp kiểm soát tốt cân nặng và ổn định nội tiết tố trong cơ thể. Tốt nhất, chị em nên bổ sung trái cây tươi, đặc biệt là trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, bưởi, chanh, ổi…
Các loại rau củ tốt cho người mắc bệnh u xơ tử cung gồm cà chua, các loại rau có màu xanh đậm, bông cải xanh, đậu lăng, khoai tây…
Cá
Cá chứa rất nhiều omega-3 và các loại acid béo giúp giảm kích thước khối u xơ, giảm tình trạng viêm. Do đó, chị em nên bổ sung các loại cá vào chế độ ăn hàng ngày như cá hồi, cá thu, cá ngừ...
Các loại thịt trắng
Thịt trắng có hàm lượng estrogen thấp hơn ít gây tác động đến u xơ. Các loại thịt trắng có thể bổ sung là thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt ngỗng…
4. Thực phẩm nên hạn chế khi bị u xơ tử cung
Mầm đậu nành
U xơ tử cung phát triển là nhờ nội tiết estrogen, bởi vậy những người mắc bệnh nên hạn chế ăn, uống những thực phẩm tốt cho nội tiết. Đặc biệt như mầm đậu nành, những chế phẩm từ đậu nành.
Thịt đỏ
Người bệnh nên hạn chế các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn…), thực phẩm chất béo bão hòa… bởi có thể làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể.
Chất kích thích
Những thực phẩm chứa đường và carbohydrate, rượu, bia, cafein… là những thực phẩm có chứa nhiều chất kích thích gây ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, không tốt cho người mắc bệnh u xơ tử cung.
Xem thêm: