DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chế độ ăn thực vật giảm nguy cơ ung thư đại tràng
11:00 31/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - ​Chế độ ăn dựa trên nền tảng cơ bản là thực vật sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư hậu môn đại tràng, đặc biệt là nếu có thêm hải sản và cá.

Những nghiên cứu trước đây cho rằng chế độ ăn chay sẽ giảm được nguy cơ ung thư, bệnh tim, đái tháo đường, cao huyết áp và béo phì. Tiến sĩ Michael Orlich từ Đại học Loma Linda, California cho biết rất bất ngờ khi nhận thấy chế độ ăn chay kèm với thức ăn nêu trên giảm đáng kể nguy cơ ung thư hậu môn đại tràng khi so sánh với ăn chay bình thường.

Chế độ ăn nhiều rau xanh hạn chế nguy cơ mắc ung thư.

Chế độ ăn nhiều rau xanh hạn chế nguy cơ mắc ung thư.

Orlich và cộng sự đã sử dụng các bảng phỏng vấn về chế độ ăn, các báo cáo sức khỏe và đăng ký ung thư để tìm ra mối liên quan giữa thói quen ăn uống và tỉ lệ ung thư trên mẫu 77.659 người có chế độ ăn uống lành mạnh và kiêng thuốc lá, rượu bia. Sau thời gian theo dõi trung bình là 7,3 năm, có 380 trường hợp ung thư đại tràng và 22% ít hơn mắc bệnh ác tính hậu môn đại tràng. Các nhà nghiên cứu thấy chế độ ăn của những người này với món cá ít nhất một lần mỗi tháng và thịt ít hơn một lần mỗi tháng, nguy cơ giảm lớn nhất (43%). Ở chế độ ăn chay với trứng và sữa trong khi giới hạn ăn thịt và cá ít hơn một lần mỗi tháng thì chỉ giảm được nguy cơ 18%. Những người ăn trứng, sữa, cá và thịt ít hơn một lần mỗi tháng thì giảm 16%. Thậm chí giới hạn cá và thịt mỗi tuần một lần cũng có hiệu quả, những người nửa ăn chay cũng giảm được 8%.

Theo Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 4,7% dân số được chẩn đoán ung thư đại tràng và hậu môn vào thời điểm nào đó trong đời. Nghiên cứu mới nêu trên không đưa ra kết luận vì không thực hiện ngẫu nhiên mà chọn những chế độ ăn đặc biệt.

Theo các chuyên gia thì cũng có nhiều bằng chứng ủng hộ cho việc khuyến cáo chế đố ăn phòng ngừa ung thư như đã nêu. Cần phải điều chỉnh chế độ ăn với ưu tiên trái cây và rau xanh, thêm hải sản. Một số chất dinh dưỡng trong các giúp chống lại ung thư hậu môn đại tràng, theo Stacy Kennedy một chuyên gia dinh dưỡng ung thư ở Viện ung thư Boston. Cá chứa hàm lượng cao acid béo omega-3 với nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy nó giảm hiện tượng viêm và giảm nguy cơ một số loại ung thư. Nhiều loại cá béo còn là nguồn vitamin D, nó cũng chống lại các bệnh ác tính. Kennedy cho rằng chỉ cần thay đổi nhỏ trong chế độ ăn là có thể hữu ích trong việc phòng ngừa ung thư.

(Theo JAMA Internal Medicine, 3/2015)

Đặng Minh Trí

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm