Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với người đã cắt túi mật
Trong bữa ăn túi mật sẽ co bóp, tống đẩy dịch mật xuống tá tràng để tiêu hóa chất béo trong thức ăn. Ngoài bữa ăn, dịch mật vẫn tiếp tục được gan bài tiết và được cô đặc, dự trữ trong túi mật, chuẩn bị sẵn sàng cho bữa ăn tiếp theo.
Sau phẫu thuật cắt túi mật, dịch mật sẽ không còn nơi dự trữ mà được đưa trực tiếp xuống tá tràng nên người bệnh dễ tiêu chảy, đầy trướng bụng hoặc đau dạ dày. Vì thế, sau khi cắt túi mật để cơ thể có thời gian thích nghi, hồi phục và tránh rối loạn tiêu hóa, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Chế độ ăn trong thời gian đầu sau mổ
Sau khi mổ cắt túi mật, ở mỗi giai đoạn, người bệnh sẽ có một chế độ ăn khác nhau để phù hợp với quá trình hồi phục của cơ thể.
Những ngày đầu sau phẫu thuật
Thời gian đầu sau mổ cắt túi mật nên ăn đồ ăn mềm, dễ tiêu, không sinh hơi như cháo, súp (ảnh minh họa)
- Trong những ngày này người bệnh chỉ ăn thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu như súp, cháo, rau củ… không ăn thức ăn đặc, hay đồ ăn chứa dầu mỡ để tránh làm tăng áp lực lên hệ thống đường mật.
- Nên uống đủ nước để đào thải nhanh chóng lượng thuốc tê, thuốc mê còn sót lại trong cơ thể. Bạn có thể bổ sung một phần nước bằng nước ép trái cây ít đường như táo, nho, cam... nhưng cần tránh dùng trà đặc, cà phê vì có thể kích thích gây tiêu chảy.
- Vận động, đi lại nhẹ nhàng để giảm khó tiêu và giúp máu lưu thông. Tập hít sâu, thở chậm để giúp giảm ứ dịch tại phổi, giảm ho và những ảnh hưởng do thuốc gây tê, gây mê trên cơ thể.
Giai đoạn phục hồi trong vài tuần tiếp theo
Thịt lợn, thịt bò không thích hợp cho người bệnh phẫu thuật túi mật trong giai đoạn phục hồi (ảnh minh họa)
Thời gian này vẫn nên giữ chế độ ăn dễ tiêu hóa nhưng cần nhiều hơn rau xanh và trái cây giàu chất xơ để tránh táo bón và bình thường hóa nhu động ruột. Cần tăng từ từ lượng chất xơ để tránh sinh hơi. Thêm dần thịt (chất đạm) trong khẩu phần ăn, nhưng chỉ nên ăn thịt trắng như thịt da cầm (cần bỏ da), cá. Không nên ăn thịt đỏ như lợn, thịt bò.
Ăn theo nguyên tắc từ ít đến nhiều, vừa ăn vừa thăm dò. Khi không còn thấy đau bụng, khó chịu sau ăn thì có thể dần chuyển sang thức ăn đặc. Nên ăn thành nhiều bữa trong ngày, không nên ăn ít bữa nhưng quá no.
Chế độ dinh dưỡng lâu dài sau phẫu thuật
Từ sau tuần thứ 3 trở đi sức khỏe tiêu hóa bắt đầu được phục hồi, dinh dưỡng không còn bị bó hẹp như những ngày sau mổ. Bạn có thể ăn uống gần như bình thường nhưng vẫn cần tránh thức ăn có nhiều chất béo và vẫn chưa nên ăn thịt lợn, bò trong vài tháng tiếp theo. Cụ thể:
- Ăn ít chất béo từ động vật: Không nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, cholesterol như da, mỡ, phủ tạng động vật, các loại thịt màu đỏ. Vì không chỉ gây khó tiêu, đau bụng, trướng hơi và tiêu chảy mà còn làm tăng nguy cơ hình thành sỏi. Tuy nhiên, người bệnh không nên loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi chế độ ăn, vì chất béo vẫn là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Thay vào đó, người bệnh nên lựa chọn nguồn chất béo tốt (chất béo chưa bão hòa) như: dầu ô liu, quả bơ, dầu cải; chất béo từ cá hoặc các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân…
- Ăn tăng chất xơ: Nếu bị tiêu chảy sau phẫu thuật, người bệnh nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ trong các loại rau xanh lá như rau cải bó xôi, đậu bắp hoặc trái cây họ cam quýt, khoai lang… để tăng hấp thu nước ở đường ruột làm giảm số lần tiêu chảy. Trong trường hợp tiêu chảy kéo dài cần phải được điều trị.
Sau cắt túi mật người bệnh nên ăn nhiều chất xơ để hạn chế tình trạng tiêu chảy (ảnh minh họa)
- Sữa và các chế phẩm từ sữa: Sữa nguyên chất chứa nhiều chất béo và không thích hợp với người đã cắt bỏ túi mật. Bạn nên chọn các chế phẩm thay thế tương đương như: sữa chua, sữa ít béo (sữa gầy), phô mai ít béo hoặc sữa đậu nành.
- Thực phẩm cần tránh: Đồ ăn chiên rán, đồ ăn chua cay, các chế phẩm từ sữa hoặc đồ uống có chứa cafein, rượu, bia, thuốc lá vì đây đều là những thứ gây khó tiêu, đặc biệt khi cơ thể bạn chưa hồi phục sau cuộc phẫu thuật thì cần tránh xa những thực phẩm này.
Ngăn sỏi mật tái phát bằng thảo dược tự nhiên
Sau phẫu thuật lấy sỏi, không chỉ ăn uống khó tiêu mà sỏi có nguy cơ tái phát (sỏi hình thành ở các vị trí khác). Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, 8 thảo dược truyền thống (Uất kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo) mang lại tác dụng hữu ích trong việc điều trị bệnh sỏi mật. Sự kết hợp của 8 thảo dược này giúp thiết lập lại cân bằng cho hoạt động của toàn bộ hệ thống gan mật, nhờ đó điều chỉnh yếu tố cơ địa, không chỉ giúp làm giảm triệu chứng đầy trướng, chậm tiêu... sau cắt túi mật mà còn ngăn ngừa nguy cơ tái phát sỏi.
Bà Nguyễn Thị L (Hải Dương) là một người đã cắt bỏ túi mật do biến chứng viêm túi mật cấp do sỏi. Sau khi cắt túi mật, bà vẫn thường xuyên bị đau vùng hạ sườn phải, đầy trướng, chậm tiêu, người cứ ngày một gầy còm, mệt mỏi. May mắn biết đến sản phẩm được bào chế từ 8 thảo dược quý, sau khi uống 4 hộp, các triệu chứng đã cải thiện đáng kể: không thấy đầy hơi, chán ăn và không còn bị những cơn đau hành hạ nữa. Xem câu chuyện của bà Nguyễn Thị L TẠI ĐÂY Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Đởm Khang - giải pháp hỗ trợ cho người sỏi mật Với 8 thảo dược quý, Kim Đởm Khang sử dụng thích hợp cho người:
Thi sự kết hợp của 8 loại thảo dược quý, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Đởm Khang chính là lựa chọn tốt để giúp hỗ trợ làm giảm tình trạng khó tiêu và phòng ngừa tái phát Có thể bạn cần thêm: - Thông tin đầy đủ về sản phẩm Kim Đởm Khang TẠI ĐÂY. - Chia sẻ kinh nghiệm giảm đau, bài sỏi của người bị sỏi mật TẠI ĐÂY. Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc nào về sỏi mật hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Đởm Khang, hãy gọi điện tới chúng tôi theo số 0962 326 300 - 0963 022 986 để nhận được tư vấn hỗ trợ. (*) Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. |