Chế độ ăn phù hợp cho người mắc rối loạn lo âu

23-09-2021 11:00 AM | Sức khỏe tâm hồn

SKĐS - Lo âu và trầm cảm thường đi đôi với nhau. Các liệu pháp và thuốc có thể giúp giảm bớt bệnh. Trong đó, vai trò của chế độ ăn uống trong việc giúp kiểm soát lo lắng cũng rất quan trọng.

Rối loạn lo âu bệnh tật và những hệ lụy Rối loạn lo âu bệnh tật và những hệ lụy

SKĐS - Rối loạn lo âu bệnh tật (illness anxiety disorder), hay còn được gọi là rối loạn nghi bệnh (hypochondriacal disorder) , hoặc lo âu sức khỏe (health anxiety), là một tình trạng lo lắng quá mức rằng mình đang bị một bệnh gì đó rất trầm trọng.

Ngoài các hướng dẫn lành mạnh như ăn một chế độ ăn uống cân bằng, uống đủ nước để giữ nước và hạn chế hoặc tránh rượu và caffein, có nhiều chế độ ăn uống khác có thể giúp giảm lo âu. Ví dụ, carbohydrate phức tạp được chuyển hóa chậm hơn và do đó giúp duy trì lượng đường trong máu đồng đều hơn, tạo cảm giác bình tĩnh hơn.

Một chế độ ăn nhiều ngũ cốc, rau và trái cây là một lựa chọn lành mạnh hơn so với ăn nhiều carbohydrate đơn giản có trong thực phẩm chế biến sẵn. Thời điểm bạn ăn cũng rất quan trọng. Đừng bỏ bữa! Vì làm như vậy có thể làm giảm lượng đường trong máu khiến bạn cảm thấy bồn chồn, điều này có thể làm trầm trọng thêm chứng lo âu tiềm ẩn.

Các loại thực phẩm giúp giảm lo âu

1. Thực phẩm tự nhiên giàu magiê

Các loại thực phẩm tự nhiên giàu magiê có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Ví dụ các loại rau xanh, chẳng hạn như rau bina. Các nguồn khác bao gồm các loại đậu, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

2. Thực phẩm giàu kẽm 

Các thực phẩm giàu kẽm như hàu, hạt điều, gan, thịt bò và lòng đỏ trứng có liên quan đến việc giảm lo lắng.

3.Các loại thực phẩm khác

Thực phẩm có chứa axit béo omega-3 như cá hồi Alaska hoang dã

Một nghiên cứu hoàn thành trên các sinh viên y khoa vào năm 2011 là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy omega-3 có thể giúp giảm lo lắng. (Nghiên cứu này sử dụng chất bổ sung có chứa axit béo omega-3). Trước khi nghiên cứu, axit béo omega-3 chỉ có tác dụng cải thiện chứng trầm cảm.

Thực phẩm giàu kẽm như hàu, hạt điều, gan, thịt bò và lòng đỏ trứng có liên quan đến việc giảm lo lắng.

Thực phẩm giàu kẽm có liên quan đến việc giảm lo âu.


Thực phẩm chứa  probiotic

Một nghiên cứu trên tạp chí Psychiatry Research cho thấy mối liên hệ giữa thực phẩm chứa probiotic và việc giảm lo âu xã hội. Ăn thực phẩm giàu probiotic như dưa chua, dưa cải bắp và kefir có liên quan đến ít triệu chứng hơn.

Măng tây, được biết đến rộng rãi là một loại rau tốt cho sức khỏe. Dựa trên nghiên cứu, chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt việc sử dụng chiết xuất măng tây như một thành phần thực phẩm chức năng tự nhiên và đồ uống do đặc tính chống lo âu của nó.

Thực phẩm giàu vitamin B như bơ và hạnh nhân

Những loại thực phẩm "tạo cảm giác tốt" này thúc đẩy việc giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine. Chúng là bước đầu tiên an toàn và dễ dàng để kiểm soát sự lo lắng.

Sự lo lắng được cho là có tương quan với tình trạng giảm tổng chất chống oxy hóa .

Sự lo lắng được cho là có tương quan với tình trạng giảm tổng chất chống oxy hóa .

Bổ sung chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống có hiệu quả chống lo âu?

Sự lo lắng được cho là có tương quan với tình trạng giảm tổng chất chống oxy hóa. Do đó,  tăng cường chế độ ăn uống của bạn với các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của rối loạn lo âu. 

Một nghiên cứu năm 2010 đã xem xét hàm lượng chất chống oxy hóa của 3.100 loại thực phẩm, gia vị , thảo mộc, đồ uống và chất bổ sung. Các loại thực phẩm được USDA chỉ định là có nhiều chất chống oxy hóa bao gồm:

Đậu: đậu đỏ, đậu Pinto, đậu đen...

Trái cây: Táo, mận, anh đào , mậnđen, mận khô

Quả mọng: Quả mâm xôi, dâu tây, việt quất

Các loại hạt: Quả óc chó, quả hồ đào

Rau: Atiso, cải xoăn, rau bina, củ cải đường, bông cải xanh

Các loại gia vị có cả đặc tính chống oxy hóa và chống lo âu bao gồm nghệ (chứa hoạt chất curcumin) và gừng.

Mời bạn xem thêm video liên quan:

Hướng dẫn sử dụng một số thiết bị y tế tại nhà


ThS. Đàm Văn Đức
(BV Tâm Thần Đà Nẵng)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH