Hà Nội

Chế độ ăn nhiều chất béo tăng nguy cơ ung thư ruột

06-03-2016 2:43 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ ung thư ruột vì nó khiến các tế bào trong ruột bị biến đổi.

Nghiên cứu trên chuột thí nghiệm được nuôi bằng thực phẩm nhiều chất béo cho thấy chúng dễ bị thay đổi các tế bào niêm mạc dạ dày dẫn tới hình thành khối ung thư hơn những con chuột được nuôi bình thường. Phát hiện này có thể giúp giải thích những thay đổi trong các tế bào của cơ thể tạo ra mối liên quan giữa thực phẩm nhiều chất béo và tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư cao hơn ở người thừa cân.

Tác giả nghiên cứu cho biết mối liên quan dịch tễ học giữa chế độ ăn nhiều chất béo và ung thư đại trực tràng được báo cáo trong nhiều năm nhưng cơ chế đằng sau vẫn chưa được làm rõ. Nghiên cứu này lần đầu chỉ ra cơ chế chính xác về cách mà chế độ ăn nhiều chất béo điều chỉnh hoạt động tế bào gốc trong ruột và cách điều tiết này góp phần hình thành khối u.

Những con chuột trong nghiên cứu này được nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất béo hơn bình thường (chứa 60% chất béo) trong khoảng 9-12 tháng so với chế độ ăn phương Tây bình thường chỉ có 20-40% chất béo. Chuột đã tăng hơn 50% cân nặng so với chuột được nuôi bình thường và có nhiều khối u trong ruột hơn. Các tác giả cho biết lượng chất béo cao đã làm tăng đáng kể lượng tế bào gốc trong ruột, tế bào “mẹ” này phát triển thành mô biệt hóa của đường ruột, cũng như làm tăng số lượng các tế bào khác bắt đầu có hành vi giống như tế bào gốc. Các tế bào gốc và các tế bào giống tế bào gốc này có thể bắt đầu phân chia không kiểm soát được dẫn tới hình thành các khối u. Điều này giải thích tại sao chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.


BS Tuyết Mai
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH