Chế độ ăn nhiều chất béo khi mang thai làm tăng nguy cơ ung thư vú

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu tại Đại học Georgetown cho thấy, chế độ ăn nhiều chất béo khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở các thế hệ sau.

Các nhà nghiên cứu đã cho những chú chuột mang thai áp dụng chế độ ăn nhiều chất béo từ dầu ngô thông dụng, dẫn tới những thay đổi di truyền làm tăng nguy cơ ung thư vú ở 3 thế hệ chuột con cháu.

 

Chế độ ăn nhiều chất béo khi mang thai làm tăng nguy cơ ung thư vú

 

Được đăng trên tạp chí Breast Cancer Research ngày 3/7, nghiên cứu này đã chỉ ra một số thay đổi di truyền ở thế hệ chuột thứ nhất và thứ ba. Thông qua sàng lọc di truyền, các nhà nghiên cứu phát hiện một số gen liên quan với tăng nguy cơ ung thư vú, kháng điều trị ung thư, tiên lượng ung thư kém và giảm khả năng miễn dịch chống ung thư.

Lượng chất béo mà những con chuột được ăn tương đương với lượng chất béo mà một người tiêu thụ mỗi ngày. Nhóm chuột có chế độ ăn nhiều chất béo và nhóm chứng ăn lượng calo như nhau và có cân nặng bằng nhau. Nghiên cứu này cho thấy rằng, chế độ ăn nhiều chất béo trước và trong khi mang thai làm tăng nguy cơ ung thư vú ở các thế hệ sau nhưng không gây ra những thay đổi ở các tế bào mầm.

BS P.Liên

(theo Univadis/UPI)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT