Chế độ ăn kiêng siêu ít calo giúp bạn giảm cân nhanh

10-06-2022 10:40 | Khỏe - Đẹp

SKĐS- Giảm cân nặng là việc làm không dễ với nhiều người, điều quan trọng nhất là cần phải có một khẩu phần ăn hợp lý cộng thêm chế độ luyện tập phù hợp, làm sao để tổng năng lượng nạp vào nhỏ hơn năng lượng tiêu hao, có như vậy kế hoạch giảm cân của bạn mới có kết quả.

Theo NHS (National Health Service) - Dịch vụ Y tế Quốc gia, một trang chuyên cung cấp các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe của Chính phủ Anh, quan điểm của các chuyên gia y tế trong việc giảm cân nhanh là cần phải kết hợp giữa chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý. Chỉ có áp dụng chế độ ăn mà lượng calo bạn nạp vào nhỏ hơn lượng calo tiêu hao do tập luyện, vận động (input < output) sẽ giúp bạn giảm cân.

Chế độ ăn ít calo dành cho đối tượng nào?

Chế độ ăn kiêng siêu ít calo không phải dành cho tất cả mọi người. Theo các chuyên gia của NHS, chế độ ăn kiêng ít calo dành cho người lớn bị béo phì và béo phì nặng, thường là có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể = cân nặng chia cho chiều cao bình phương) trên 30 và 40, hoặc người có sức khỏe bình thường có nhu cầu giảm cân nhanh. 

Chế độ ăn kiêng siêu ít calo giúp bạn giảm cân nhanh - Ảnh 1.

Ăn ít calo là phần quan trọng của chế độ giảm cân

Tuy nhiên không nên nhịn ăn tuyệt đối để giảm cân. Đây là cách giảm cân phản khoa học, không nên và cũng không phải là lựa chọn đầu tiên để kiểm soát béo phì. 

Nhịn ăn hay ăn ít calo không nên áp dụng để giảm cân thường xuyên. Chế độ ăn ít calo chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế trong tối đa 12 tuần, bởi nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Đặc biệt, những đối tượng dưới đây không nên áp dụng chế độ ăn ít calo để giảm cân:

 • Người dưới 18 tuổi.
 • Phụ nữ có thai.
 • Người đang cho con bú.
 • Người mắc chứng rối loạn ăn uống.
Chế độ ăn kiêng siêu ít calo giúp bạn giảm cân nhanh - Ảnh 2.

Nên kết hợp giữa ăn uống và luyện tập để giảm cân nặng nhanh.

Chế độ ăn ít calo như  thế nào?

Một chế độ ăn ít calo là chế độ ăn được giám sát lâm sàng với khoảng 800 calo mỗi ngày hoặc ít hơn. Một số chuyên gia dinh dưỡng cũng áp dụng chế độ ăn này cho những người béo phì, béo phì nặng đang kiểm soát bệnh tiểu đường, người sắp phẫu thuật hoặc trong điều trị vô sinh có yếu tố nguy cơ là béo phì…

Chế độ ăn kiêng bao gồm thay thế những món ăn bình thường hàng ngày hay ăn bằng các món rau xanh, củ quả, yến mạch, gạo lứt, súp, hoặc sữa ít calo.

Để tuân theo một chế độ ăn kiêng rất ít calo rất khó, nhất là người bị thừa cân, béo phì nặng. Chính vì thế cần có sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng, giảm lượng calo từng chút một, nhưng vẫn phải đủ năng lượng để hoạt động.

Thông thường, lượng calo khuyến nghị hàng ngày của người trưởng thành là 2.500 kcal đối với nam giới và 2.000 kcal đối với nữ.

Chế độ ăn kiêng siêu ít calo giúp bạn giảm cân nhanh - Ảnh 3.

Các tác dụng phụ có thể gặp trong chế độ ăn ít calo

Việc kiểm soát các tác dụng không mong muốn khi giảm cân là rất quan trọng, nên cần phải có bác sĩ dinh dưỡng để đảm bảo việc giảm cân của bạn không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi giảm cân bằng chế độ ăn ít calo:

 • Cảm thấy đói.
 • Cảm thấy thiếu năng lượng.
 • Miệng khô.
 • Táo bón hoặc tiêu chảy.
 • Đau đầu.
 • Chóng mặt.
 • Chuột rút.
 • Tóc rụng.

Một trong những tác dụng phụ của chế độ ăn kiêng rất ít calo có thể giảm cân trong thời gian ngắn là có nguy cơ tăng cân trở lại sau khi kết thúc chế độ ăn kiêng. Chính vì thế, chế độ ăn kiêng rất ít calo không nên kéo dài và không phải là cách để duy trì cân nặng trong thời gian dài, chỉ nên được sử dụng như một phần của kế hoạch giảm cân.

Điều cần biết về chế độ ăn ít calo

Các chuyên gia dinh dưỡng thống nhất rằng, chế độ ăn kiêng rất ít calo không phù hợp với hầu hết mọi người, mà chỉ một nhóm đối tượng nhất định như đã nói ở trên. Hãy thực hiện chế độ ăn ít calo nếu:

Bác sĩ dinh dưỡng chỉ định bạn nên áp dụng phương pháp này để giảm cân và nó có lợi cho bạn.

Chế độ ăn kiêng siêu ít calo giúp bạn giảm cân nhanh - Ảnh 5.

Giảm cân nhanh có tác dụng phụ cần lưu ý là dễ bị tăng cân trở lại.

Khi thực hiện chế độ ăn ít calo, bác sĩ sẽ đảm bảo:

-Các nhóm thực phẩm đầy đủ về mặt dinh dưỡng.

-Chế độ ăn kiêng được tuân thủ trong tối đa 12 tuần (liên tục hoặc không liên tục).

-Người đang giảm cân được hỗ trợ liên tục sau khi ăn kiêng.

Chế độ ăn kiêng rất ít calo là hình thức ăn kiêng hạn chế nhất, làm giảm lượng calo hấp thụ một cách nghiêm trọng, vì vậy người ăn kiêng nên được giám sát y tế.

Kế hoạch ăn kiêng mà cơ quan NHS khuyến nghị để giảm cân trong 12 tuần bao gồm:

-Đặt mục tiêu giảm cân

-Sử dụng máy tính BMI để tùy chỉnh kế hoạch của bạn

-Lên kế hoạch cho các bữa ăn của bạn

-Lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

-Tăng cường vận động để đốt cháy nhiều calo hơn.

-Ghi lại những thay đổi và tiến trình giảm cân của bạn.

5 sai lầm khi uống nước ép trái cây giải nhiệt mùa hè ai cũng mắc phải5 sai lầm khi uống nước ép trái cây giải nhiệt mùa hè ai cũng mắc phải

SKĐS-Giải khát bằng nước trái cây là cách mà nhiều người sử dụng để giải nhiệt vào mùa hè. Tuy nhiên không ít người từng một lần mắc phải các sai lầm dưới đây khi sử dụng nước trái cây.

Xem thêm video đang được quan tâm:

5 cách uống nước giúp bạn giảm cân khi tập luyện

Trần Hải
Theo NHS
Ý kiến của bạn