Susan Levin, Ủy ban Trách nhiệm y khoa Mỹ cho biết những lợi ích sức khỏe ngay lập tức của chế độ ăn dựa trên thực vật như giảm cân, giảm huyết áp, cải thiện cholesterol được chứng minh trong các nghiên cứu có đối chứng.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chế độ ăn chay hoàn toàn dựa trên thực vật làm giảm cholesterol toàn phần cũng như cholesterol xấu.
Mối tương quan mạnh mẽ giữa chế độ ăn chay và giảm hàm lượng cholesterol có thể là do mối liên quan về chế độ ăn dựa trên thực vật với giảm trọng lượng cơ thể, giảm hấp thu chất béo bão hòa và tăng hấp thu các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau, quả, đâu, các loại hạt, ngũ cốc toàn phần, chứa nhiều thành phần tự nhiên như chất xơ bão hòa, protein đậu nành, sterol thực vật.
Việc giảm nguy cơ lớn hơn với hàm lượng cholesterol toàn phần, HDL và LDL quan sát được trong nghiên cứu theo chiều dọc này là do sự tuân thủ lâu dài các mô hình ăn uống dựa trên thực vật và những thay đổi trong thành phần cơ thể.
Nhóm nghiên cứu đã thưc hiện một kiểm tra dinh dưỡng về 49 nghiên cứu quan sát và có đối chứng.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng Nutrition Reviews.