DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chế độ ăn khi mang thai
BS. Kim Oanh - 06:06 13/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu 26 tuổi, hiện có thai 18 tuần. Gần đây cháu thấy tăng cân nhanh. Xin bác sĩ cho cháu lời khuyên cần ăn uống những gì để cho em bé phát triển một cách tốt nhất và không bị đái tháo đường thai nghén; thời điểm nào siêu âm thì phát hiện được dị tật bẩm sinh? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Đặng Thị Hiền Thanh (hienthanh@gmail.com)

 

 

Chế độ ăn khi mang thai rất quan trọng, nếu mẹ ăn uống không đầy đủ hoặc ăn quá nhiều đều không tốt đến thai nhi và cả sức khỏe của mẹ.

Nói chung người mang thai cần ăn nhiều hơn khi bình thường (mỗi ngày ăn thêm khoảng 300Kcalo) không phải kiêng khem gì mà ăn được tất cả các loại thực phẩm an toàn trừ rượu, bia, thuốc lá, nước ngọt có ga, hạn chế gia vị chua cay và nên ăn nhạt hơn bình thường.

Ưu tiên ăn các thực phẩm như: thịt, cá, tôm, cua, rau xanh, quả chín và đặc biệt nên duy trì 2 - 3 cốc sữa/ngày. Nếu có điều kiện thì uống sữa dành cho bà bầu, còn không thì uống sữa bò, sữa đậu nành cũng rất tốt.

Số bữa ăn nên chia 4 - 5 bữa, nếu thấy tăng cân nhanh và từ tháng thứ 6 nếu xét nghiệm có đái tháo đường thai nghén, siêu âm thấy thai nhi to thì ăn giảm chất bột đường và chất béo, còn chất đạm và rau quả vẫn nên ăn bình thường, nhưng chọn quả ít ngọt.

Điều quan trọng là cháu cần đi khám thai thường xuyên. Tại các thời điểm thai tuần thứ 12-14, siêu âm để kiểm tra độ dày da gáy và tuần 20-22 cần siêu âm để sớm phát hiện các dị tật bẩm sinh (tuy hiếm gặp). Hiện thai em 18 tuần thì 2-4 tuần nữa em nên đi khám thai và siêu âm thai, thường nếu quá trình mang thai khỏe mạnh không bị cảm cúm thì thai nhi sẽ khỏe mạnh không dị tật.

BS. Kim Oanh

Tin liên quan
Chăm sóc vú khi mang thai và cho con bú
SKĐS - Chăm sóc vú khi mang thai và khi cho con bú là việc làm rất cần thiết để bảo vệ nguồn sữa an toàn cho trẻ và tránh các nguy cơ mắc các bệnh như viêm tuyến vú, tắc tia sữa, nứt núm vú, áp - xe vú…
Vai trò của axit folic với phụ nữ mang thai
SKĐS - Mang thai là một giai đoạn đặc biệt trong cuộc sống của mỗi phụ nữ cả về thể chất lẫn tinh thần. Sức khỏe của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi.
Mang thai đôi nên ăn uống như thế nào?
SKĐS - Nhiều người thường cho rằng, khi mang thai, bạn cần “ăn cho 2 người”, vậy thì khi bạn mang thai đôi, bạn có cần phải “ăn cho 3 người” hay không?
Dinh dưỡng khi mang thai cho mẹ bầu không còn táo bón
SKĐS -Táo bón khi mang thai là nỗi khổ chung của 50% phụ nữ. Khi mẹ bầu bị táo bón tần suất đi tiêu giảm (ít hơn 3 lần/tuần). Phân khô cứng, cục lớn và ứ đọng trong trực tràng. Tình trạng đau bụng, đầy hơi, chuột rút đôi khi kèm theo xuất huyết trực tràng. Tình trạng nào thường kiến cơ thể người mẹ luôn khó chịu và mệt mỏi, không còn cảm giác thèm ăn, đặc biệt là giai đoạn đang nghén.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm