Chế độ ăn ít ngọt giảm béo phòng tránh tiểu đường thai kỳ

Suckhoedoisong.vn - Theo thống kê của Hiệp hội Sản phụ khoa thế giới vào năm 2015, tỷ lệ mắc đái tháo đường thai kỳ ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 16% trên tổng số thai phụ. Bệnh này có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và con. Qua đó, các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên chú ý chế độ dinh dưỡng để phòng tránh bệnh.

Đái tháo đường thai kỳ là một bệnh lý phổ biến, thường gặp trong quá trình mang thai. Theo đó, nguyên nhân của bệnh là do thời kỳ này cơ thể mẹ có những thay đổi về hóc môn làm giảm hiệu quả của insulin được sản sinh ra. Những hóc môn này đồng thời là tín hiệu kích thích để chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ được truyền sang thai nhi, cũng chính là nguyên nhân khiến thai phụ thèm ăn thực phẩm chứa nhiều đường.

Tiểu đường thai kỳ gây nguy hiểm cho cả mẹ và con

Rất nhiều mẹ có lối sống lành mạnh, chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý trước khi mang thai, nhưng khi bước vào thai kỳ, họ lại muốn ăn nhiều đồ ngọt hoặc các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe. Do đó, nếu mẹ bầu không kiểm soát được sự thèm ngọt của bản thân trong giai đoạn này, cũng như không nhận được sự tư vấn, hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng thai kỳ phù hợp từ các bác sĩ thì nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ là rất cao.

Tiểu đường thai kỳ khiến mẹ bầu phải đối mặt với những nguy cơ như đa ối, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật, sản giật, băng huyết sau sinh… Về phía thai nhi, tiểu đường thai kỳ sẽ làm gia tăng tỉ lệ dị tật thai, thai nhi dễ bị rối loạn tăng trưởng (thai quá to hoặc quá nhỏ)...Thậm chí, thai nhi có thể chết lưu đột ngột do đường huyết tăng quá cao mà không có bất kì dấu hiệu nào.

1.000 ngày đầu đời là quãng thời gian quan trọng, có yếu tố quyết định sức khỏe của mỗi đứa trẻ, bất kì bất thường nào về sức khỏe xảy ra với thai phụ trong thai kỳ đều có thể trở thành những nguy cơ đối với thai nhi và để lại những hệ lụy sau này. Do đó, ngoài việc thăm khám sàng lọc bệnh thì mẹ bầu cũng nên có một chế độ ăn hợp lý, giảm các loại đường đơn như từ bánh kẹo, đồ ngọt...để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Ảnh minh họa

Chế độ ăn ít ngọt, giảm béo giúp phòng tránh tiểu đường thai kỳ

Để phòng tránh tiểu đường thai kỳ thì một chế độ ăn giảm đường, giảm béo là điều thiết yếu. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít ngọt giúp làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai. Do đó, mẹ bầu cần lập kế hoạch ăn uống và tuân thủ nghiêm túc theo kế hoạch đó. Như vậy, mẹ sẽ không sợ ăn quá kế hoạch đó.

Mẹ bầu có thể tuân theo những nguyên tắc cơ bản như: chia nhỏ bữa ăn, chọn nguồn tinh bột giàu chất xơ, ưu tiên nguồn chất béo tốt cho sức khỏe, ăn thêm rau xanh, sữa và các sản phẩm từ sữa, bảo đảm đủ hàm lượng chất đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày. Và đặc biệt phải hạn chế các thực phẩm nhiều đường đơn, loại đường hấp thu nhanh.

Thay vào đó mẹ có thể sử dụng các loại đường hấp thu “chậm” thay thế như Isomalt, Maltitol, Palatinose. Các loại đường này đều có nguồn gốc từ tự nhiên nên an toàn cho mẹ bầu. Đường Isomalt cung cấp năng lượng chỉ bằng một nửa so với các loại đường thông thường còn đường Palatinose lại có đặc tính hấp thu chậm vào máu, hạn chế tình trạng đường huyết tăng hoặc giảm đột ngột.

MetaMom

Công thức ít ngọt giảm béo với 3 hương Vani, Cam, Socola thơm ngon và hộp 10 gói tiện lợi cho mẹ bầu.

Sản phẩm MetaMom đầu tiên với công thức Ít ngọt, giảm béo

Sản phẩm MetaMom mới với hệ bột đường ít ngọt, hấp thu chậm giúp phòng tránh tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu. Ngoài ra, MetaMom còn bổ sung Acid Folic đáp ứng khuyến nghị cho phụ nữ mang thai và cho con bú và đầy đủ các chất thiết yếu cho mẹ bầu như Canxi, Sắt, I ốt...Cùng hệ TotalGROW dễ hấp thu, kết hợp giữa Canxi từ tảo tự nhiên, Vitamin K2 & Olive giúp hấp thu tối đa canxi, tránh dư thừa gây táo bón, mẹ mang bầu nhàn tênh.

MetaMom dành tặng 10 sản phẩm MetaMom Hộp 10 gói 3 hương cho 10 mẹ độc giả nhanh tay nhất để lại bình luận ở dưới và gửi thông tin về fanpage: http://m.me/Metacare.NuoiConNhanTenh/ (gồm Họ tên, email bình luận, Số điện thoại, Địa chỉ nhận).

MetaMom là một sản phẩm của Công ty Dinh dưỡng Nutricare, được thành lập bởi đội ngũ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đào tạo tại Mỹ, với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Các sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ New Zealand, Mỹ trên dây chuyền quản lý chất lượng đạt chuẩn quốc tế ISO 22000:2005, GMP, HACCP.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm MetaMom: http://bit.ly/2w6mCFw

Hotline: 1800.6011 (miễn phí cước gọi)

Loading...
Bình luận
  • (honglykxtb)

    Cho hỏi từ mấy tháng thì nên dùng sữa bầu ngừa tiểu đường được ạ?
  • Hoà (haminhhai17@gmail.com)

    Mang bầu lúc nào cũng sợ mập, mà không ăn cũng không được. haminhhai17@gmail.com

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT