Chế độ ăn ít calo tốt hơn cho trí nhớ

15-02-2009 18:18 | Thời sự
google news

Kết quả nghiên cứu của Trường đại học Munster - Đức mới đây vừa công bố cho biết: chế độ ăn hằng ngày rất quan trọng đối với hoạt động não bộ. Theo đó, đồ ăn ít calo sẽ tốt hơn cho trí nhớ.

Kết quả nghiên cứu của Trường đại học Munster - Đức mới đây vừa công bố cho biết: chế độ ăn hằng ngày rất quan trọng đối với hoạt động não bộ. Theo đó, đồ ăn ít calo sẽ tốt hơn cho trí nhớ.

Nghiên cứu khoảng 50 người (độ tuổi trung bình 60 tuổi), các nhà khoa học Đức đã chia những người tình nguyện này thành 3 nhóm: Nhóm 1 ăn chế độ ăn đã bị cắt giảm 30% đơn vị calo; nhóm thứ 2 ăn chế độ ăn được bổ sung thêm acid béo từ cá và dầu ôliu; nhóm thứ 3 vẫn giữ nguyên chế độ ăn uống hằng ngày.

Sau một thời gian, kết quả kiểm tra hoạt động não bộ cho thấy: những người ăn chế độ ăn đã được rút bớt lượng calo là những người đạt điểm cao nhất trong các bài kiểm tra trí nhớ. Trong khi đó, hai nhóm còn lại đều không có dấu hiệu cải thiện nhiều về trí nhớ. Giải thích cho kết quả này, các nhà khoa học cho biết: insulin vốn là yếu tố đóng vai trò truyền tin tới não bộ. Khi hạn chế hấp thụ calo vào cơ thể, lượng insulin sẽ được giảm xuống và sự thay đổi này là một tín hiệu thông báo tới não bộ. Khi đó, não sẽ rơi vào một trạng thái giống như khi bị đói. Trạng thái này buộc não phải hoạt động tích cực hơn, thúc đẩy con người tìm kiếm thức ăn nhằm bổ sung thêm lượng calo. Đồng thời, chức năng não hoạt động tích cực sẽ giúp thúc đẩy chức năng ghi nhớ tốt hơn ở con người. Đây chính là nguyên nhân giúp trí nhớ được cải thiện hơn rất nhiều khi giảm bớt đồ ăn có nhiều calo.

Thành Vương (Theo ABC news medical unit, 27/1/2009)


Ý kiến của bạn