Chế độ ăn ít béo có thể giảm nguy cơ ung thư ở phụ nữ lớn tuổi bị thừa cân

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng chế độ ăn ít béo có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy ở phụ nữ cao tuổi.

Nghiên cứu này bao gồm hơn 46.000 phụ nữ thừa cân và béo phì ở độ tuổi từ 50 tới 79, những người có chế độ ăn nhiều chất béo khi họ tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng từ năm 1993 tới năm 1998.

Một số người được chỉ định ăn chế độ ăn ít chất béo và nhiều rau, hoa quả, ngũ cốc (nhóm can thiệp). Những người khác tuân theo chế độ ăn thông thường (nhóm so sánh). Chế độ ăn được thực hiện liên tục cho tới năm 2005.

Sau 15 năm theo dõi, 92 trường hợp ung thư tuyến tụy được xác định trong nhóm can thiệp và 165 người trong nhóm đối chứng.

Nghiên cứu được đăng trên Journal of the National Cancer Institute.

Ts Li Jiao, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Dựa trên nghiên cứu quan sát trước đây, chúng tôi biết rằng chế độ ăn đóng vai trò quan trong trong nguy cơ ung thư tuyến tụy ở cả nam và nữ”.

Nhưng không có thử nghiệm lâm sàng nào điều tra xem thay đổi chế độ ăn có thể làm thay đổi nguy cơ này hay không. Nghiên cứu mới này đã phân tích dữ liệu từ Sáng kiến Sức khỏe của phụ nữ, một dự án nghiên cứu lớn tập trung vào các vấn đề sức khỏe của phụ nữ sau mãn kinh.

Phân tích này chỉ ra rằng chế độ ăn ít chất béo đặc biệt có hiệu quả trong giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy ở phụ nữ sau mãn kinh bị thừa cân hoặc béo phì.

Tuy nhiên, chế độ ăn ít béo không làm giảm nguy cơ bệnh ở những phụ nữ có cân nặng bình thường. Các nhà nghiên cứu cho biết cần có thêm nghiên cứu về vấn đề này. Ngoài ra, những phát hiện này có thể không áp dụng với nam giới.

BS Thu Vân

(Theo Upi)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT