DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chế độ ăn ít béo có thể giảm nguy cơ ung thư ở phụ nữ lớn tuổi bị thừa cân
BS Thu Vân - 06:52 14/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng chế độ ăn ít béo có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy ở phụ nữ cao tuổi.

Nghiên cứu này bao gồm hơn 46.000 phụ nữ thừa cân và béo phì ở độ tuổi từ 50 tới 79, những người có chế độ ăn nhiều chất béo khi họ tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng từ năm 1993 tới năm 1998.

Một số người được chỉ định ăn chế độ ăn ít chất béo và nhiều rau, hoa quả, ngũ cốc (nhóm can thiệp). Những người khác tuân theo chế độ ăn thông thường (nhóm so sánh). Chế độ ăn được thực hiện liên tục cho tới năm 2005.

Sau 15 năm theo dõi, 92 trường hợp ung thư tuyến tụy được xác định trong nhóm can thiệp và 165 người trong nhóm đối chứng.

Nghiên cứu được đăng trên Journal of the National Cancer Institute.

Ts Li Jiao, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Dựa trên nghiên cứu quan sát trước đây, chúng tôi biết rằng chế độ ăn đóng vai trò quan trong trong nguy cơ ung thư tuyến tụy ở cả nam và nữ”.

Nhưng không có thử nghiệm lâm sàng nào điều tra xem thay đổi chế độ ăn có thể làm thay đổi nguy cơ này hay không. Nghiên cứu mới này đã phân tích dữ liệu từ Sáng kiến Sức khỏe của phụ nữ, một dự án nghiên cứu lớn tập trung vào các vấn đề sức khỏe của phụ nữ sau mãn kinh.

Phân tích này chỉ ra rằng chế độ ăn ít chất béo đặc biệt có hiệu quả trong giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy ở phụ nữ sau mãn kinh bị thừa cân hoặc béo phì.

Tuy nhiên, chế độ ăn ít béo không làm giảm nguy cơ bệnh ở những phụ nữ có cân nặng bình thường. Các nhà nghiên cứu cho biết cần có thêm nghiên cứu về vấn đề này. Ngoài ra, những phát hiện này có thể không áp dụng với nam giới.

BS Thu Vân

(Theo Upi)

Tin liên quan
Trẻ em Việt vừa suy dinh dưỡng, vừa thừa cân béo phì
SKĐS - Khẩu phần ăn thực tế của trẻ em 2-6 tuổi hiện nay tại Việt Nam tuy đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn chưa đảm bảo đa dạng, cân đối, chưa đáp ứng được nhu cầu năng lượng và một số chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, sắt, kẽm… Vì vậy bên cạnh vấn đề suy dinh dưỡng đang còn tồn tại thì vấn đề thừa cân cũng đã tăng nhanh, tạo ra gánh nặng kép về dinh dưỡng.
Làm thế nào để trẻ béo phì giảm cân và vẫn đủ dinh dưỡng phát triển chiều cao?
SKĐS - Theo Ths.Bs Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện nay, tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ em ngày càng tăng. Tuy nhiên, do quá lo sợ mà cắt giảm tối đa khẩu phần ăn sẽ dễ ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ trong giai đoạn này. Vì vậy, cần phải có một chế độ ăn hợp lý khoa học cho trẻ béo phì.
Lợi khuẩn liên quan đến phản ứng viêm và béo phì
SKĐS - Có 30 nghìn tỷ tế bào để tạo nên cơ thể con người nhưng có ít nhất 40 nghìn tỷ con vi khuẩn chung sống trong người chúng ta.
4 kỹ năng giảm năng lượng khẩu phần cho trẻ béo phì
SKĐS - Tỷ lệ thừa cân béo phi đang tăng rõ rệt trong 10 năm nay tại các thành phố, trong đó hơn 95% là do chế độ ăn quá dư thừa dẫn đến năng lượng khẩu phần vượt quá nhu cầu, nhất là năng lượng từ chất béo và chất bột đường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm