Tôi bị bệnh trĩ nội đã 3 năm, uống thuốc bệnh đỡ nhiều nhưng thỉnh thoảng lại tái phát. Tôi nghe nói, bệnh này cần đặc biệt chú ý đến việc ăn uống. Vậy những người mắc bệnh như tôi nên ăn uống như thế nào?
Trương Thanh Huy(Hải Phòng)
Trĩ là bệnh làm giãn, sau đó làm phình mạch, tạo thành từng búi tĩnh mạch vùng hậu môn - trực tràng. Những người bị táo bón kéo dài hoặc làm công việc phải đứng lâu, ngồi nhiều và bị những bệnh làm máu huyết ứ trệ hay mắc bệnh trĩ. Không chỉ gây đau đớn, phiền toái trong sinh hoạt, bệnh trĩ nếu không chữa trị tốt có thể dẫn đến biến chứng viêm tắc tĩnh mạch, huyết khối... do búi trĩ chèn thắt lẫn nhau. Trong việc điều trị bệnh trĩ, ngoài dùng thuốc, thắt dây thun, phẫu thuật..., người bệnh cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống chống táo bón. Có nghĩa là, cần uống nhiều nước, vì nước làm mềm phân, giúp việc đi cầu dễ dàng hơn. Cần tăng cường chất xơ trong thức ăn vì chất xơ tham gia trữ nước đáng kể trong ruột, làm phân dễ bở ra nên dễ dàng khi di chuyển. Các loại rau quả, ngũ cốc như đậu trắng, ngũ cốc xay, cà rốt, chuối măng, quả mơ, súp lơ, cam, dâu tây... rất giàu chất xơ. Cùng với đó, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm - thuốc có công dụng trị bệnh trĩ như rau diếp cá, hoa hòe, khoai lang luộc, các món ăn từ mướp. Người mắc bệnh trĩ không được dùng trà, cà phê, thuốc lá, rượu và gia vị cay nóng.
BS. Cẩm Nga