Chế độ ăn giúp vết thương mau lành

04-11-2015 10:40 AM | Y học 360

SKĐS - Hằng ngày nếu bị tổn thương dưới bất kỳ hình thức nào: vết cắt, vết rách, vết trầy xước, vết trợt ngoài da...

Hằng ngày nếu bị tổn thương dưới bất kỳ hình thức nào: vết cắt, vết rách,  vết  trầy xước, vết trợt ngoài da... Bên cạnh việc giữ vệ sinh, dùng thuốc chống nhiễm khuẩn thì chế độ ăn uống hợp lý cũng giúp vết thương nhanh lành sẹo.

Thực phẩm nên ăn

Để vết thương chóng lành sẹo, bệnh nhân cần chú ý các thành phần dinh dưỡng có liên quan đến việc tạo máu như sắt, axit folic, vitamin B12, chất đạm... nhất là trong những trường hợp các vết thương phần mềm nghiêm trọng mất máu nhiều. Vì protein là nguyên liệu chính để tạo các tế bào mới, thành phần của mô hạt cũng như các thành phần khác có liên quan đến sự lành vết thương như collagen, fibronectin. Ở người suy dinh dưỡng, người có bệnh lý làm giảm protein trong cơ thể thường vết thương lành sẹo chậm hơn, có khi không lành được nếu tình trạng thiếu protein quá nhiều. Bình thường, ǎn khoảng 200g các thức ǎn cung cấp chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ... Các loại huyết heo, bò, gà, vịt... thịt, gan, trứng, sữa nên ăn nhiều giúp bổ máu.

Chế độ ăn giúp  vết thương mau lành
Trứng, sữa giúp vết thương mau lành.          Ảnh minh họa

Các vitamin nhất là các loại vitamin nhóm B, C có vai trò tích cực trong việc hình thành tế bào mới và làm vết thương mau lành sẹo hơn. Loại vitamin có ảnh hưởng nhiều nhất đến sự lành vết thương là vitamin C. Vitamin C còn có vai trò trong việc gia tǎng sức đề kháng của cơ thể, chống lại hiện tượng nhiễm trùng ở vết thương, gia tǎng sự biến dưỡng nǎng lượng của tế bào và gia tǎng sự hấp thu và chuyển hóa chất sắt trong cơ thể. Các loại quả nhiều vitamin nhóm B, C là: đu đủ, cam, quýt, bưởi...

Không nên ăn gì?

Đối với nam giới tránh hút thuốc lá vì đây là nguyên nhân quan trọng trong việc co các mạch máu ở ngoại vi, làm giảm sự tưới máu đến vết thương, giảm lượng ôxy đến mô. Một số quan niệm cho rằng trong thời gian vết thương đang lành sẹo cần kiêng ăn cá biển, tôm, cua, thịt bò...vì sợ bị sẹo lồi, ngứa... Thực ra chỉ cần tránh những thức ǎn mà trước khi bị vết thương người bệnh cũng không ǎn được vì gây ra dị ứng.

Đối với những người có rối loạn đường huyết, đái tháo đường, bệnh thận có tǎng urê huyết, đang sử dụng corticoide trị liệu, ung thư đang điều trị bằng hóa trị, xạ trị... các vết thương khó lành thì phải tham khảo ý kiến của các chuyên viên dinh dưỡng để có chế độ ǎn phù hợp giúp ổn định cơ thể để vết thương mau lành đồng thời không ảnh hưởng xấu đến bệnh lý đang có.

Bác sĩ  Nguyễn Yến

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH