Chế độ ăn giúp tăng cân

Suckhoedoisong.vn - Con gái tôi năm nay 14 tuổi, cao 1.54m mà nặng có 30kg. Hằng ngày cháu ăn uống bình thường nhưng người vẫn gầy. Xin bác sĩ cho biết chế độ ăn như thế nào giúp tăng cân?

Nguyễn Thị Liên (Quảng Bình)

Với cân nặng và chiều cao thế, đúng là con bạn ở thể trạng gầy. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến không tăng cân.  Ăn nhiều nhưng không đúng cách, không đủ và không cân đối các thành phần sinh năng lượng, thiếu dưỡng chất. Ngoài ra, còn do kém hấp thu, tiêu hóa thức ăn kém. Thường gặp ở người mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa, bệnh lý rối loạn hấp thu do thiếu men, dị ứng...; Do nhiễm giun sán; Một số người có chuyển hóa cơ bản cao nên nhu cầu năng lượng cao hơn. Trong khi chế độ ăn hiện tại chỉ đủ cung cấp cho cơ thể tồn tại và cho các hoạt động, không đủ để tăng cân.

Để tăng cân, bạn cần kiểm tra, khắc phục các nguyên nhân trên (nếu có) và chú ý chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý cho cháu. Về dinh dưỡng: cần ăn đủ bữa. Một ngày có 3 bữa ăn chính (sáng, trưa, chiều) với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm (bột đường, đạm, béo, rau củ trái cây). Cần ăn nhiều hơn hiện tại từ 1/2 - 1 chén cơm trong mỗi bữa. Nên thêm từ 2 - 3 bữa phụ trong 1 ngày với sữa, sữa chua, khoai củ, chè, đậu đỗ... Hãy duy trì thói quen uống 2 ly sữa giàu năng lượng mỗi ngày. Nên hoạt động thể chất, thường xuyên chơi một môn thể thao cháu yêu thích.

BS. Trần Minh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chế độ ăn giúp tăng cân

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com