Chế độ ăn giúp phát triển hệ miễn dịch chống lại COVID-19

17-06-2021 12:55 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo một nghiên cứu quốc tế gần đây, một số chế độ ăn nhất định có thể làm giảm hơn 70% nguy cơ phát triển một dạng nghiêm trọng của COVID-19.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, một số nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa thói quen ăn uống và các dạng nghiêm trọng của COVID-19. Các nhà nghiên cứu Anh đã tiết lộ một cách đáng chú ý rằng vitamin D sẽ bảo vệ chống lại các dạng bệnh nghiêm trọng và sự thiếu hụt vitamin này có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao hơn. Gần đây, một nhóm các nhà khoa học đến từ nhiều quốc tịch (Pháp, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Italia, Đức), đã điều tra xem chế độ ăn uống có thể có tác động đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở mức độ nào và thời gian hồi phục cho những bệnh nhân bị nhiễm virus.

Kết quả của họ tiết lộ rằng chế độ ăn chủ yếu bao gồm thực vật và cá có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển một dạng COVID-19 nghiêm trọng.

Để đạt được kết luận này, hơn 2.000 tình nguyện viên đã trả lời một cuộc khảo sát trực tuyến từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2020. 568 trường hợp nhiễm COVID-19 đã ghi nhận trong mẫu này, bao gồm 138 bệnh nhân có các triệu chứng từ trung bình đến nặng và 430 người tham gia đã phát triển hình thức nhẹ của bệnh.

chế độ ăn

Chế độ dựa trên thực vật giảm nguy cơ mắc các dạng nặng COVID-19.

“Những người tham gia đã báo cáo tuân theo “chế độ ăn dựa trên thực vật” và “chế độ ăn dựa trên thực vật hoặc chế độ ăn kiêng pescatarian- chỉ ăn cá không ăn thịt” có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 ở mức độ trung bình đến nặng thấp hơn 73% so với những người tham gia không tuân theo”. Ông Hyunju Kim, thuộc Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Hoa Kỳ) giải thích.

Các tác giả của nghiên cứu này cũng quan sát thấy rằng những người ăn theo chế độ thuần chay có nguy cơ mắc bệnh thể nặng thấp hơn, so với những người tham gia có thói quen ăn uống "ít carbohydrate và nhiều protein".

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Ở sáu quốc gia này, chế độ ăn dựa trên thực vật hoặc pescatarian có liên quan đến khả năng mắc bệnh COVID-19 từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng thấp hơn”. Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận và họ thấy các chế độ ăn này là một cách thức để bảo vệ cơ thể chống lại các biến chứng có thể xảy ra của COVID-19. 


Hương Thảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH