DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chế độ ăn giúp làm chậm tiến triển ung thư tuyến tiền liệt
Hương Thảo - 17:22 13/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cancer, những người đàn ông mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến có thể cải thiện tiên lượng của họ bằng cách áp dụng chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải.

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư hàng đầu ở nam giới, đứng trước ung thư phổi và ung thư ruột kết - trực tràng. Hai phần ba các trường hợp liên quan đến người trên 65 tuổi. Nhờ phát hiện sớm và các phương pháp điều trị tiên tiến, tỷ lệ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt đã giảm đáng kể từ những năm 1990. Chẩn đoán bệnh dựa trên khám nghiệm lâm sàng, trong đó bác sĩ thực hiện kiểm tra trực tràng kỹ thuật số để đánh giá khối lượng của tuyến, cũng như xét nghiệm máu để tìm mức PSA và nếu cần sinh thiết tuyến tiền liệt. Chúng được sử dụng để đánh giá giai đoạn của ung thư. Nếu phát hiện sớm, các bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của tuyến này trước khi tiến hành phẫu thuật hoặc điều trị.

Tiến triển của bệnh ung thư tiền liệt tuyến được cải thiện nhờ chế độ dinh dưỡngTiến triển của bệnh ung thư tiền liệt tuyến được cải thiện nhờ chế độ dinh dưỡng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin (Hoa Kỳ) đã theo dõi hơn 400 người cao tuổi (trung bình là 64 tuổi) được theo dõi về ung thư tuyến tiền liệt khu trú. Họ phát hiện ra rằng những bệnh nhân áp dụng chế độ ăn kiêng kiểu đảo Crete- Hy Lạp (giàu dầu ô liu, trái cây và rau, các loại đậu, ngũ cốc, cá, v.v.) có tiến triển khả quan hơn khi đối mặt với căn bệnh ung thư của họ ba năm sau đó. Một nghiên cứu mới xác nhận tác động của chế độ ăn kiêng này, mà chúng ta vẫn biết rằng có những tác động tích cực đến sức khỏe: Giảm viêm, nguy cơ tim mạch mà còn bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh.

Bà Carrie Daniel-MacDougall, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu ở những người đàn ông mắc ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm này giúp chúng ta có được bước tiến về tư vấn chế độ dinh dưỡng”. Do đó, ý thức về việc tiêu thụ nhiều thực vật để ngăn ngừa các căn bệnh (bao gồm cả ung thư) hoặc giảm thiểu sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt là hoàn toàn cần thiết.

 

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 01/2021)

Tin liên quan
Chế độ dinh dưỡng giúp mau liền xương
SKĐS - Hiện nay, tình trạng gãy xương xảy ra khá phổ biến do tai nạn giao thông và tai nạn lao động bất ngờ gặp phải. Ðể lành xương nhanh chóng, bệnh nhân cần chú ý vận động sớm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình. Và đặc biệt ở giai đoạn phục hồi, bệnh nhân cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý giúp hồi phục nhanh chóng.
Cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để bảo vệ học sinh khỏi COVID-19
SKĐS - Ngoài việc làm theo các khuyến cáo của y tế về phòng dịch COVID-19 thì dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mạnh mẽ rằng trong thời gian có đại dịch, cần quan tâm tối đa đến chế độ dinh dưỡng của trẻ để hỗ trợ hệ miễn dịch.
Tại sao chế độ dinh dưỡng của bạn nên có chất béo lành mạnh?
SKĐS - Cơ thể chúng ta cần chất béo để khỏe mạnh. Nhưng loại chất béo nào nên đưa vào chế độ ăn uống và điều quan trọng là bạn phải biết nên ăn bao nhiêu chất béo để có được sức khỏe tối ưu.
Sau lũ lụt làm gì để đảm bảo chế độ dinh dưỡng?
SKĐS - Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên, do lũ lụt lương thực của người dân chủ yếu bị ngập nên nếu không có các biện pháp xử lý khắc phục kịp thời sẽ khó đảm bảo, đặc biệt là dinh dưỡng cho người già, phụ nữ mang thai và trẻ em – những đối tượng yếu thế cần phải được bảo vệ và quan tâm hàng đầu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm