Chế độ ăn giàu kali giúp giảm nguy cơ đột quỵ

14-04-2013 14:00 | Thông tin dược học
google news

Theo tạp chí Y học Anh cho thấy, ăn thêm 2-3 khẩu phần trái cây hoặc rau củ mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe vì đây là những nguồn thực phẩm giàu chất kali.

Theo tạp chí Y học Anh cho thấy, ăn thêm 2-3 khẩu phần trái cây hoặc rau củ mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe vì đây là những nguồn thực phẩm giàu chất kali.

Tăng kali trong chế độ ăn uống không chỉ có tác động tích cực đối với huyết áp mà còn được cho là không ảnh hưởng xấu đến chức năng thận hoặc hàm lượng hormon.

Nghiên cứu về tác động của lượng kali này do các nhà khoa học thuộc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc, Đại học Hoàng gia London và Trường Y Warwick (Anh) tiến hành dựa trên việc hồi cứu 22 cuộc thử nghiệm đối chứng và 11 cuộc nghiên cứu khác liên quan đến hơn 128.000 người.

Kết quả cho thấy, tăng kali trong chế độ ăn uống lên đến 4g một ngày giúp giảm huyết áp ở người lớn, từ đó giúp giảm 24% nguy cơ bị đột quỵ.

Kali là một khoáng chất quan trọng giúp kiểm soát sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và giúp hạ huyết áp. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, người lớn nên nạp khoảng 4g kali (hoặc ít nhất là 90-100mmol) mỗi ngày.

         Mi Lan (Theo New York time, 4/2013)


Ý kiến của bạn