Ung thư đại trực tràng có liên quan với chế độ ăn ít chất xơ, nhiều thịt đỏ, đồ uống có cồn và các thực phẩm giàu calo. Trong nghiên cứu này, tiến sĩ Naomi Fliss Isakov thuộc Trung tâm y khoa Tel-Aviv ở Israel và các đồng nghiệp đã xem xét 808 người được sàng lọc hoặc soi đại tràng. Những người tham gia tuổi từ 40-70 và được yêu cầu hoàn thành bảng hỏi về tần suất sử dụng thực phẩm đồng thời được phỏng vấn về lối sống và sức khỏe.
So sánh giữa những người không có polyp với những người có polyp đại tràng, các tác giả phát hiện thấy mối liên quan rõ rệt giữa những thành phần của chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải và nguy cơ ung thư đại trực tràng. Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố nguy cơ khác có liên quan với ung thư đại trực tràng, nhóm nghiên cứu thấy rằng, tăng lượng hoa quả và cá trong chế độ ăn đồng thời giảm lượng đồ uống có ga có liên quan với giảm nguy cơ bị các polyp đại tràng tiến triển. Ở những người thực hiện được cả 3 điều trên, nguy cơ giảm gần 86%.
Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thế giới ESMO lần thứ 19 về Ung thư dạ dày-ruột.