DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giảm nguy cơ đột quỵ
Bích Ngọc - 11:00 20/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một chế độ ăn uống lành mạnh, có nguồn gốc từ thực vật có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 10%. Các nhà nghiên cứu cho biết.

Loại chế độ ăn kiêng này bao gồm một lượng lớn thực phẩm như rau, ngũ cốc nguyên hạt và đậu, và ít thực phẩm kém lành mạnh hơn như ngũ cốc tinh chế hoặc đường bổ sung.

Nhóm của tác giả nghiên cứu, TS Megu Baden, Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, ở Boston, đã xem xét gần 210.000 người không bị bệnh tim hoặc ung thư ngay từ đầu. Những người tham gia đã được theo dõi trong hơn 25 năm, và họ hoàn thành bảng câu hỏi về thực phẩm sau mỗi hai đến bốn năm.

Những người tham gia được chia thành 5 nhóm dựa trên lượng thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà họ ăn, không loại trừ tất cả các loại thực phẩm động vật. Trung bình, những người có chế độ ăn thực vật lành mạnh cao nhất có 12 khẩu phần thực phẩm lành mạnh từ thực vật như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và dầu thực vật mỗi ngày, trong khi những người có chế độ ăn chất lượng thấp nhất là 7,5 khẩu phần mỗi ngày.

Trong thời gian theo dõi, khoảng 6.240 người tham gia bị đột quỵ, bao gồm 3.015 người bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ (máu lên não bị tắc nghẽn) và 853 người bị đột quỵ do xuất huyết (chảy máu). 

 So với những người tiêu thụ ít thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có lợi cho sức khỏe, những người ăn nhiều nhất có nguy cơ đột quỵ tổng thể thấp hơn 10% và nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ thấp hơn khoảng 8%. Không có sự khác biệt về nguy cơ đột quỵ xuất huyết.

 

Bích Ngọc

(Theo Drugs 3/2021)

Tin liên quan
Dễ đột quỵ, trúng gió khi tập thể dục vì những sai lầm này
SKĐS - Không thể phủ nhận việc tập thể dục buổi sáng rất tốt cho sức khỏe. Nhưng tập sai cách, không đúng thời điểm tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường đối với sức khỏe, nhất là người trên 50 tuổi và thuộc nhóm nguy cơ đột quỵ cao.
Bệnh đột quỵ hãy biết thời gian là "não"
SKĐS - Sáng 8/3/2021, tin từ BS CKII CK Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cùng lúc triển khai 2 ê kíp can thiệp cứu thành công 2 bệnh nhân đột quỵ nặng, có chỉ định can thiệp tái thông mạch máu não bị tắc.
Phòng ngừa đột quỵ như thế nào?
SKĐS - Đột quỵ là một tổn thương não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng, các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.
Mỡ máu cao không có triệu chứng có tỷ lệ đột quỵ cao: đâu là biện pháp?
SKĐS - Mỡ máu cao (máu nhiễm mỡ) là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng lượng cholesterol gây hại và giảm lượng cholesterol có lợi đối với cơ thể. Bệnh biểu hiện âm thầm khiến người mắc lơ là nhưng đây cũng là căn bệnh có nguy cơ cao dẫn tới cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm