DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chế độ ăn Địa Trung Hải ngăn ngừa teo não ở người cao tuổi
Quốc Cường - 13:00 07/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chế độ ăn uống Địa Trung Hải gồm lượng lớn các loại trái cây và rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu, một lượng vừa phải cá, sữa, thịt đỏ đã chứng minh có thể giúp duy trì khối lượng não ở người già.

Nghiên cứu mới đăng tải trên Tạp chí Thần kinh học của các nhà khoa học Scotland cho thấy: chế độ ăn uống Địa Trung Hải gồm lượng lớn các loại trái cây và rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu, một lượng vừa phải cá, sữa, thịt đỏ đã chứng minh có thể giúp duy  trì khối lượng não ở người già.

Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Michelle Luciano từ Đại học Edinburgh, Scotland cùng đồng nghiệp tìm hiểu tác động của chế độ ăn Địa Trung Hải với tổng khối lượng não và khối lượng chất xám, độ dày vỏ não. Tác giả giải thích rằng càng về già, bộ não của con người càng co lại và ngày càng nhiều tế bào não chết đi, điều này gây ra vấn đề về trí nhớ và chức năng nhận thức.

Các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi 967 người ở độ tuổi từ 73 đến 76, những người sống ở Scotland, không mắc bệnh mất trí nhớ. Họ được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi thực phẩm trong vòng ba năm. Sau đó 562 người được chụp cộng hưởng từ quét não ở độ tuổi 73 để đo tổng khối lượng não, khối lượng chất xám và độ dày vỏ não, 401 người chụp cắt lớp não lần thứ hai ở độ tuổi 76.

Sau khi loại trừ các yếu tố ảnh hưởng đến khối lượng não bao gồm tuổi tác, giáo dục, điều kiện sức khỏe như bệnh tiểu đường, cao huyết áp: Kết quả cho thấy những người không ăn theo chế độ ăn uống Địa Trung Hải giảm 0,5% tổng khối lượng vỏ não so với những người ăn theo chế độ này.

Quốc Cường

(Theo MNT - tháng 1 2016)

Tin liên quan
Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp 40% phụ nữ sống qua tuổi 70
Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Y Harvard, Bệnh viện Phụ nữ Boston vừa tiến hành nghiên cứu chế độ ăn uống và hồ sơ sức khỏe cho trên 10.000 phụ nữ cho thấy,
Chế độ ăn địa trung hải giảm nguy cơ gãy xương
SKĐS - Chế độ ăn Địa Trung Hải không những tốt cho hệ thống tim mạch mà còn tốt cho xương. Đây là chế độ ăn mà chúng ta nên theo đuổi trong thời gian dài. Chế độ ăn Địa Trung Hải như phép mầu cho những người bị cholesterol máu cao và đây là lý do giải thích tại sao giúp dự phòng các bệnh lý tim mạch.
Mách bạn các chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải
SKĐS - Giống như nhiều chế độ ăn khác, chế độ ăn Địa Trung Hải cũng tập trung vào các thực phẩm lành mạnh như rau, củ, quả, cá và các loại gạo nguyên cám nhưng chú trọng nhiều hơn đến các thực phẩm đặc trưng riêng của vùng Địa Trung Hải là các loại cá.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm