Chế độ ăn Địa Trung Hải kết hợp dầu ôliu tăng cường sức khỏe tim

14-02-2017 4:41 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải chứa nhiều dầu ôliu nguyên chất có thể tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol “tốt”.

Nghiên cứu này gồm 296 người, tuổi trung bình là 66, có nguy cơ cao bị bệnh tim. Họ được chia ngẫu nhiên để thực hiện 1 trong 3 chế độ ăn trong vòng 1 năm, bao gồm: Chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống thêm dầu ôliu nguyên chất (khoảng 4 thìa) mỗi ngày; chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống thêm các loại hạt (khoảng 1 nắm) mỗi ngày; chế độ ăn đối chứng giảm lượng thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, sản phẩm sữa nhiều chất béo và đồ ngọt.

Cả hai chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải đều chú trọng hoa quả, rau, ngũ cốc nguyên cám và các loại đậu, cùng với lượng vừa phải cá và gia cầm.

 

Kết quả cho thấy, chế độ ăn đối chứng làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” LDL. Không chế độ ăn nào làm tăng đáng kể nồng độ cholesterol tốt HDL. Tuy nhiên, chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải cải thiện chức năng HDL, và mức cải thiện lớn hơn ở những người sử dụng thêm dầu ôliu nguyên chất.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng, chế độ ăn đối chứng có tác động không tốt lên đặc tính chống viêm của HDL, có liên quan với bệnh tim mạch. Các kết quả này cho thấy “thực hiện chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải bổ sung dầu ôliu nguyên chất có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch theo nhiều cách, bao gồm thúc đẩy hoạt động hiệu quả của cholesterol tốt”, tác giả chính của nghiên cứu tiến sĩ Montserrat Fito cho biết.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Circulation  ngày 13/2.

 


BS P.Liên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH