Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp tăng cường trí não

31-05-2018 4:06 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu ở Scotland vừa cho biết, chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải không chỉ tốt cho tim mà còn giúp bảo vệ não bộ ở những người lớn tuổi.

Các nhà nghiên cứu ở Scotland vừa cho biết, chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải không chỉ tốt cho tim mà còn giúp bảo vệ não bộ ở những người lớn tuổi. Nghiên cứu đã xem xét thể tích não của hàng trăm người lớn tuổi trong thời gian 3 năm. Họ phát hiện ra rằng, những người có thói quen ăn uống theo kiểu Địa Trung Hải - gồm nhiều hoa quả, rau, dầu ôliu và các loại đậu - duy trì được thể tích não lớn hơn so với những người không có thói quen ăn uống này.

Người đứng đầu nghiên cứu - Michelle Luciano thuộc Đại học Edinburgh nói: “Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng về tác dụng bảo vệ chống suy giảm nhận thức, sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer của chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải”.

Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp tăng cường trí não

Trong nghiên cứu này, nhóm của Luciano đã thu thập thông tin ăn uống từ gần 1.000 người Scotland, độ tuổi 70 và không bị sa sút trí tuệ. Hơn 50% số người tham gia được chụp não ở tuổi 73 để đánh giá thể tích chung của não, chất xám và độ dày vỏ não. 3 năm sau đó, 401 người tham gia tiếp tục thực hiện một đánh giá khác.

Sau khi tính đến các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thể tích não - như trình độ học vấn, tiểu đường, tăng huyết áp hoặc tuổi tác, các nhà nghiên cứu thấy rằng, chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải tốt cho não bộ.

Hiệp hội Alzheimer khuyến nghị, áp dụng chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension - Tiếp cận dinh dưỡng nhằm ngăn ngừa tăng huyết áp) được phát triển bởi Viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ vì chúng tốt cho cả tim và não bộ.

Bên cạnh chế độ ăn lành mạnh, các bằng chứng cũng chỉ ra rằng, thường xuyên vận động thể chất, không ngừng học tập và kiểm soát các yếu tố nguy cơ như tiểu đường và cao huyết áp có thể phòng ngừa nguy cơ suy giảm tâm thần.


ThS. Thanh Mai
Tags:
Ý kiến của bạn