Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp chống lại suy giảm nhận thức

05-03-2021 12:49 | Thông tin dược học

SKĐS - Chế độ ăn uống lành mạnh từ lâu được biết đến có lợi cho sức khỏe bao gồm cả sức khỏe tim mạch. Nhưng nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ở Scotland, do TS Janie Corley, Đại học Edinburgh dẫn đầu cho thấy, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp cho não nhạy bén hơn.

Nghiên cứu tập trung vào chế độ ăn "Địa Trung Hải", một chế độ ăn lành mạnh, tăng cường rau, củ, quả, các loại ngũ cốc nguyên cám, dầu ô liu, với thịt gà và cá thay thế phần lớn thịt đỏ. Các sản phẩm từ sữa và trứng chỉ được sử dụng ở mức "thấp đến vừa phải".

Các nhà khoa học đã kiểm tra khả năng nhận thức của hơn 500 người, trung bình 79 tuổi, không ai trong số họ có bất kỳ dấu hiệu nào của chứng sa sút trí tuệ. Các bài kiểm tra tập trung vào khả năng giải quyết vấn đề, tốc độ tư duy, trí nhớ và kiến thức từ... Những người tham gia cũng được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi về chế độ ăn điển hình của họ trong năm qua. Trong thử nghiệm ban đầu, những người tuân thủ chặt chẽ hơn chế độ ăn Địa Trung Hải có xu hướng đạt điểm cao hơn.

Nghiên cứu không chứng minh nguyên nhân và kết quả, nhưng thấy rằng chế độ ăn uống có liên quan tích cực đến việc cải thiện hiệu suất các chức năng cụ thể của não, chẳng hạn như trí nhớ, khả năng nói và khả năng nhìn nhận, đánh giá không gian…

Ngay cả sau khi điều chỉnh chỉ số IQ thời thơ ấu, các yếu tố sức khỏe và giáo dục khác, kết quả vẫn cho thấy lợi ích đáng kể đối với não ở những người tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải so với những người không áp dụng chế độ ăn này. Mối liên hệ mạnh nhất được thấy là giữa chế độ ăn uống và khả năng nói.

Theo các nhà khoa học, chế độ ăn có liên quan đến chứng viêm. Các chất dinh dưỡng như magiê hoặc folate được tìm thấy trong rau xanh; chất béo lành mạnh (chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa) được tìm thấy với số lượng lớn trong chế độ ăn Địa Trung Hải, giúp giảm viêm trong cơ thể. Điều này giúp bảo vệ các mạch máu trong cơ thể, trong đó có mạch máu não. Bên cạnh đó, chế độ ăn Địa Trung Hải còn cung cấp nhiều chất chống o xy hóa khác nhau.

Các nhà nghiên cứu Scotland cảnh báo, chế độ ăn uống kém lành mạnh - chủ yếu là thực phẩm chế biến - có thể gây ra tác dụng ngược. Đó là bởi vì những loại chế độ ăn này có xu hướng nhiều thịt đỏ, khoai tây, đồ ăn chiên rán và đường. Trong số này, thịt đỏ dường như đặc biệt không tốt cho não, có thể do trong thịt đỏ có hàm lượng chất béo bão hòa cao. Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối, đường và các phụ gia khác…

Tuy nhiên không bao giờ là quá muộn để chúng ta thay đổi và thực hiện chế độ ăn lành mạnh. Cho dù ở bất kể lứa tuổi nào khi chúng ta cũng vẫn được hưởng lợi từ chế độ ăn lành  mạnh này.

TS Corley cho biết: Suy giảm nhận thức là một yếu tố nguy cơ dẫn đến chứng sa sút trí tuệ, hiện chưa có cách chữa trị. Do đó, các chiến lược để ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự suy giảm nhận thức, bằng cách thay đổi các yếu tố lối sống có thể điều chỉnh được như chế độ ăn uống, là rất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng.


Bích Ngọc
Ý kiến của bạn