Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giảm gần 25% nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ

20-03-2023 3:47 PM | Chế độ ăn người bệnh

SKĐS - Theo phân tích mới từ 16 nghiên cứu, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giảm gần 25% nguy cơ bệnh tim mạch và tử vong ở phụ nữ.

Những điều nên biết về chế độ ăn Địa Trung HảiNhững điều nên biết về chế độ ăn Địa Trung Hải

SKĐS - Chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải không chỉ ngon miệng mà còn giúp hạn chế lượng calo, hỗ trợ giảm cân, mang lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe.

Chế độ ăn Địa Trung Hải từ lâu đã nổi tiếng có lợi cho tim mạch. Theo tác giả nghiên cứu PGS. Sarah Zaman (Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Westmead, Đại học Sydney), nghiên cứu này cho thấy lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải đối với tim mạch ở nữ giới cũng ngang bằng như ở nam giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở cả nam giới và nữ giới trên toàn thế giới.

Bệnh động mạch vành gây tử vong cho phụ nữ gấp đôi so với bệnh ung thư vú tại Anh quốc. Trong khi đó, tại Mỹ, 1/5 số trường hợp tử vong ở nữ giới là do bệnh tim mạch.

Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giảm gần 25% nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ - Ảnh 2.

Chế độ ăn Địa Trung Hải có lợi cho sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu trên được đăng tải trên tập san tim mạch "Heart" đã kết hợp nhiều nghiên cứu về chế độ ăn Địa Trung Hải, chỉ ra những chi tiết khác biệt ở nữ giới so với nam giới. Phụ nữ thường ăn hàm lượng thực phẩm có lợi cho sức khỏe hơn nam giới như rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, các loại hạt và hải sản, trong khi đó ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn hơn. Đây cũng là nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn Địa Trung Hải.

Những phụ nữ tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải giảm 24% nguy cơ bệnh tim mạch và giảm 23% nguy cơ tử vong sớm, nghiên cứu cho thấy.

Cũng theo nghiên cứu, chế độ ăn Địa Trung Hải cũng góp phần nào giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ.

Kết quả về lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải đối với sức khỏe tim mạch khá tương đồng ở cả nam và nữ. "Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm 22% nguy cơ bệnh tim và 23% nguy cơ tử vong ở nam giới", PGS. Sarah Zaman nói.

Theo TS. David Katz (chuyên gia về y học dự phòng, lối sống và dinh dưỡng), lối sống lành mạnh bao gồm dinh dưỡng cân bằng như chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cũng như các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch như tiểu đường tuýp 2, béo phì, huyết áp caocholesterol cao.

Cách ngăn ngừa bệnh tim mạch ở người cao tuổiCách ngăn ngừa bệnh tim mạch ở người cao tuổi

SKĐS - Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người cao tuổi. Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh lý tim mạch ở người cao tuổi?

Chế độ ăn lành mạnh nhất thế giới năm 2022Chế độ ăn lành mạnh nhất thế giới năm 2022

SKĐS - Năm thứ 5 liên tiếp, chế độ ăn Địa Trung Hải đã được bình chọn là thực đơn dinh dưỡng lành mạnh nhất thế giới, theo xếp hạng của U.S. News & World Report.

Mời độc giả xem thêm video:

8 thói quen đơn giản nên thực hiện để có trái tim khỏe mạnh


Nguyễn Vân
(theo CNN Health)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH