Chế độ ăn Địa Trung Hải có giúp phòng ngừa ADHD?

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu nhỏ cho thấy, trẻ tuân thủ chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải – gồm nhiều hoa quả, rau và chất béo tốt – ít khả năng bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Nghiên cứu trên 120 trẻ ở Tây Ban Nha phát hiện ra rằng, những trẻ ít tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải dễ bị ADHD hơn gấp 7 lần. Theo kết quả của nghiên cứu này, nhìn chung những trẻ bị ADHD ăn ít hoa quả, rau và cá béo trong khi lại ăn nhiều đồ ăn nhanh.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ cho thấy mối liên quan chứ không chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và ADHD. Mặc dù vậy, các kết quả này phù hợp với nghiên cứu trước đó. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, acid béo omega-3 có thể giúp giảm các triệu chứng ADHD. Và chế độ ăn Địa Trung Hải có xu hướng chứa nhiều chất béo này, chủ yếu từ các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá ngừ.

 

Chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải gồm nhiều hoa quả, rau, ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu và chất béo lành mạnh từ các thực phẩm như dầu ôliu và các loại hạt. Chế độ ăn này cũng ưu tiên cá và gia cầm thay vì thịt đỏ.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ, gần 11% số trẻ tuổi từ 4 đến 17 ở Mỹ có chẩn đoán ADHD. Nhiều bậc phụ huynh muốn biết liệu những thay đổi chế độ ăn có thể giúp giảm các triệu chứng ADHD. Các chuyên gia cho rằng, bất kể liệu chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải có tác động tới ADHD hay không, song đây là chế độ ăn được khuyến nghị vì những lợi ích sức khỏe tổng thể.

BS P.Liên

(Theo Healthday)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT