Chế độ ăn DASH có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ

02-12-2016 1:25 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Chế độ ăn DASH chủ yếu thực phẩm là thực vật, tập trung vào các loại trái cây, rau, ngũ cốc, sản phẩm từ sữa ít chất béo, thịt gia cầm, cá và các loại hạt được kiểm chứng có khả năng hạ huyết áp, phòng tránh đột quỵ.

che-do-an-DASH-phong-ngua-dot-quy

Chế độ ăn DASH được thiết kế để làm giảm huyết áp của bạn cũng có thể làm giảm tần suất bị đột quỵ, theo một nghiên cứu công bố trên số ra tháng tư của tạp chí Stroke.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ bảng câu hỏi chế độ ăn uống của hơn 74.400 người ở độ tuổi từ 45 đến 84. Các nhà nghiên cứu đã xây dựng điểm số dựa liên quan chặt chẽ những người tham gia phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để chống tăng huyết áp (chế độ ăn DASH), chế độ ăn chủ yếu thực phẩm thực vật tập trung vào các loại trái cây, rau, ngũ cốc, sản phẩm từ sữa ít chất béo, thịt gia cầm, cá và các loại hạt. Chế độ ăn DASH đã được kiểm chứng có khả năng làm hạ huyết áp, đó là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với đột quỵ.

Sau một theo dõi kéo dài trung bình gần 12 năm, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những người áp dụng tuân thủ chế độ ăn DASH có nguy cơ thấp hơn của đột quỵ do thiếu máu cục bộ não hay còn gọi là nhồi máu não, xảy ra khi một cục máu đông làm tắc mạch máu cung cấp não. Ngoài việc làm giảm huyết áp, chế độ ăn DASH cũng có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ bằng cách hạn chế sự tích tụ mảng bám xơ vữa bên trong lòng động mạch, nhờ có mức thấp của chất béo bão hòa và cholesterol kết hợp với hàm lượng cao chất chống oxy hóa từ thức ăn thực vật.

CHẾ ĐỘ ĂN DASH

Chế độ ăn DASH hạn chế muối (Dietary Approaches to Stop Hypertension) được chứng minh để giúp hạ huyết áp, và có thể có thêm các lợi ích trong việc phòng ngừa bệnh tim và đột quỵ. Tác dụng trên huyết áp đôi khi được thấy trong vòng một vài tuần. Chế độ ăn uống này không chỉ giàu chất dinh dưỡng quan trọng và chất xơ mà còn bao gồm các loại thực phẩm có chứa nhiều chất kali (4.700 mg / ngày), canxi (1.250 mg / ngày), và magiê (500 mg / ngày) và chứa ít natri (muối) được tìm thấy trong các chế độ ăn uống thường nhật ở Mỹ.

Khuyến nghị chế độ ăn DASH:

Hạn chế natri (muối) lượng không quá 2.300 mg một ngày (một lượng tối đa 1.500 mg một ngày là mục tiêu tốt hơn nên hướng đến).

Giảm lượng chất béo bão hòa không quá 6% lượng calo hàng ngày và tổng số chất béo không quá 27% lượng calo hàng ngày (nhưng bao gồm các sản phẩm sữa không hoặc ít chất béo, sản phẩm sữa ít béo đặc biệt có lợi cho việc hạ huyết áp tâm thu).

che-do-an-DASH

Tháp dinh dưỡng DASH phòng ngừa tăng huyết áp

Khi chọn chất béo, hãy chọn loại dầu không bão hòa đơn, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc dầu canola.

Chọn ngũ cốc nguyên hạt hơn bột mì hoặc mì ống sản phẩm trắng.

Chọn trái cây tươi và rau quả mỗi ngày. Nhiều trong số những thực phẩm này rất giàu kali, chất xơ, hoặc cả hai, có thể giúp giảm huyết áp.

Bao gồm các loại hạt, hạt giống, hoặc các loại đậu (đậu khô hoặc đậu Hà Lan) chọn dùng hàng ngày.

Chọn lượng khiêm tốn thực phẩm chứa protein (không quá 18% tổng số calo hàng ngày). Cá, gia cầm đã loại bỏ da và các sản phẩm đậu nành là những nguồn protein tốt nhất.

Mục tiêu dinh dưỡng hàng ngày khác trong chế độ ăn DASH gồm carbohydrate (tinh bột...) hạn chế dưới 55% lượng calo hàng ngày và cholesterol dưới 150 mg hàng ngày. Nên cố gắng để có được ít nhất là 30 g chất xơ mỗi ngày.


TS.BS. Lê Thanh Hải
Ý kiến của bạn