DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Chế độ ăn có ảnh hưởng tới nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt?
BS Thu Vân - 08:51 17/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chế độ ăn ít carbohydrate làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt vì insulin là một yếu tố tăng trưởng cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt và do đó giảm lượng carbohydrate tiêu thụ có thể có lợi.

Những chế độ ăn khác nhau có ảnh hưởng khác nhau tới nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Chế độ ăn ít carbohydrat

Chế độ ăn ít carbohydrate làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt vì insulin là một yếu tố tăng trưởng cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt và do đó giảm lượng carbohydrate tiêu thụ có thể có lợi. Do vậy, giảm insulin huyết thanh có thể làm chậm sự tăng trưởng của các kháng nguyên ung thư tuyến tiền liệt (PCA) mặc dù loại carbohydrate ảnh hưởng tới nguy cơ PCA vẫn chưa được làm rõ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hấp thu nhiều carbohydrate tinh chế có liên quan với tăng nguy cơ PCA. Do đó, nên cắt giảm tiêu thụ các carbohydrate tinh chế và đảm bảo rằng bạn ăn carbohydrate phức tạp, điều này cũng giúp điều chỉnh giải phóng glucose và làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa

Các sản phẩm động vật chứa nhiều chất béo bão hòa, nam giới được khuyên là tránh ăn nhiều các sản phẩm động vật. Tuy nhiên, sữa đông và sữa tương đối giàu protein và ít chất béo. Bạn có thể lựa chọn sữa chua ít béo hoặc sữa nếu bạn có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Chế độ ăn nhiều carotene

Việc hấp thu nhiều carotene cũng không được khuyến nghị vì dư thừa vitamin A có thể gây độc. Beta-carotene trong cơ thể chuyển thành vitamin A và khi beta-carotene được đưa vào dưới dạng hoa quả và rau xanh là an toàn. Do vậy, bạn có thể đưa những thực phẩm chứa nhiều vitamin A phổ biến như súp lơ xanh, cà rốt, cải xoăn, hành và rau bina vào chế độ ăn.

Tuy nhiên, vấn đề là khi bạn dùng vitamin A dưới dạng các chế phẩm bổ sung. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, hấp thu nhiều beta-carotene qua các chế phẩm bổ sung và hàm lượng beta-carotene huyết thanh có liên quan tới nguy cơ cao hơn bị PCA. Vì vậy, cần thận trọng khi sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin chứa thành phần này. Bổ sung vitamin tổng hợp quá mức được cho là có liên quan tới nguy cơ bị PCA, đặc biệt là ở những người dùng các chế phẩm bổ sung β-carotene.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Tìm ra liệu pháp trị ung thư tiền liệt không cần phẫu thuật
SKĐS - “Tin mừng cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu, cung cấp liệu pháp điều trị có thể chữa khỏi ung thư mà không cần phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt”, ông Mark Emberton cho biết hôm 25-12.
Bước tiến trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến
SKĐS - Tia laser đỏ và thuốc điều chế từ vi khuẩn lấy từ đáy biển tiêu diệt tế bào ung thư giúp nhiều bệnh nhân không phải cắt bỏ tiền liệt tuyến.
Hủy bỏ nội tiết tố nam trị ung thư tiền liệt tuyến
SKĐS - Các tế bào tiền liệt tuyến (TLT) sẽ sinh sôi và phát triển trong môi trường nội tiết tố nam. Các tế bào ung thư của TLT cũng vậy.
Cách nhận biết ung thư tiền liệt tuyến
SKĐS - Một số người có tuyến tiền liệt to nhanh cỡ trái chanh làm bít cổ bàng quang dẫn đến tình trạng khó đi tiểu hay bí tiểu, ở một số người khác tuyến này hóa ung thư, tạo thành một khối cứng và cũng khiến bệnh nhân khó tiểu.
Những thực phẩm “kỵ” ung thư tiền liệt tuyến
SKĐS - Phương pháp điều trị chính cho ung thư tuyến tiền liệt thường là sử dụng bức xạ, phẫu thuật và hóa trị liệu...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm