1. Tầm quan trọng của chế độ ăn với người viêm niêm mạc hang vị dạ dày
Thực tế cho thấy, bệnh viêm niêm mạc hang vị dạ dày ngày càng có xu hướng gia tăng do nhiều nguyên ngân khác nhau. Trong đó, nguyên nhân chính là do hang vị dạ dày bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (thường gọi là vi khuẩn HP). Vi khuẩn Helicobacter pylori khi xâm nhập vào hang vị dạ dày gây nên tổn thương niêm mạc, nặng hơn là loét niêm mạc ở dạ dày. Bên cạnh đó, người hay dùng nhiều rượu, bia, chất kích thích hoặc thường xuyên căng thẳng, lo âu cũng có thể bị viêm niêm mạc hang vị dạ dày.
Việc ăn uống đúng cách, đúng thực phẩm giúp người viêm niêm mạc hang vị dạ dày giảm nhanh tình trạng buồn nôn và đau vùng thượng vị. Từ đó, cơ thể bớt suy nhược, tình trạng viêm niêm mạc ở hang vị dạ dày nhanh giảm, tránh các biến chứng có thể xảy ra.
Ăn uống theo chế độ hợp lý, phù hợp còn giúp người viêm niêm mạc hang vị dạ dày giảm nhanh các triệu chứng mệt mỏi, cơ thể được bổ sung nguồn dinh dưỡng kịp thời.
2. Các thực phẩm người viêm niêm mạc hang vị dạ dày cần bổ sung:
Thực phẩm giàu chất xơ: Gồm rau xanh, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt thường dùng ở Việt Nam (ví dụ gạo lứt). Những thực phẩm này vừa giúp cung cấp chất xơ vừa bổ sung dinh dưỡng và tăng cường chức năng tiêu hóa, rất tốt đối với người viêm niêm mạc hang vị dạ dày.
Điển hình như trong gạo lứt có chứa chất xơ không hòa tan giúp hỗ trợ tích cực cho tiêu hóa, giúp tăng nhu động ruột, giảm nguy cơ bị táo bón, cải thiện các triệu chứng đau do viêm niêm mạc hang vị dạ dày. Hay các loại rau xanh luộc hoặc xào chín cung cấp nhiều dinh dưỡng nhưng không gây béo, dễ tiêu, được bác sĩ khuyến khích dùng hàng ngày cho người viêm niêm mạc hang vị dạ dày.
Thực phẩm chứa chất chống viêm: Gồm nho đen, dứa gai, dưa chuột, hạt chia... Các loại thực phẩm này không chỉ chứa chất chống viêm mà còn có chất chống o-xy hóa. Người viêm niêm mạc hang vị dạ dày dùng các thực phẩm này sẽ hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng đau thượng vị, ngăn ngừa tình trạng viêm diễn biến nặng.
Thực phẩm chứa chất giảm tiết a-xít: Gồm bánh mì, khoai tây, ngô, củ cà rốt... Các thực phẩm này giúp giảm nhanh việc tiết a-xít trong dạ dày, giảm tình trạng khó chịu cho người bệnh.
Uống đủ nước: Điều này cực kỳ quan trọng nhằm giữ ẩm niêm mạc dạ dày giúp dạ dày hoạt động tốt hơn.
3. Các món ăn, đồ uống người viêm niêm mạc hang vị dạ dày không nên sử dụng
Người viêm niêm mạc hang vị dạ dày cần tránh ăn các thực phẩm cay, nóng. Cụ thể như ớt, gừng, hạt tiêu, giềng... Những chất này tác dụng không tốt cho phần hang vị dạ dày bị viêm, chúng gây triệu chứng ợ nóng, kích thích niêm mạc dạ dày.
Các thực phẩm có hàm lượng a-xít cao như chanh, quýt, cà chua cũng không nên dùng. Các thực phẩm này có thể gây nên các triệu chứng như ợ nóng hoặc buồn nôn cho người viêm niêm mạc hang vị dạ dày.
Người viêm niêm mạc hang vị dạ dày cũng hạn chế tối đa sử dụng các loại chất kích thích như thuốc lá, rượu bia vì có thể làm tăng nguy cơ viêm hang vị dạ dày.
4. Lời khuyên cho người viêm niêm mạc hang vị dạ dày
Việc ăn uống đủ dinh dưỡng, thực phẩm được khuyến cáo cho người viêm niêm mạc hang vị dạ dày cần tuân thủ. Ngay cả khi đau thượng vị, cảm giác chán ăn, người bệnh cũng nên cố gắng sử dụng các thực phẩm khuyên dùng như đã nêu trên để giúp hệ tiêu hóa, cụ thể là dạ dày hoạt động.
Trong quá trình ăn, người viêm niêm mạc hang vị dạ dày nhai kỹ, không ăn vội vàng. Đồng thời, người bệnh không tập thể dục, chạy nhảy sau khi ăn.