1. Tầm quan trọng của chế độ ăn với người viêm màng não mủ
Bệnh viêm màng não mủ do các vi khuẩn như: Streptococcus pneumoniae, Neisseria meningitidis, Haemophilus influenzae type B, Listeria monocytogenes, và Escherichia coli gây nên. Bệnh thường lây qua đường hô hấp, tiêu hóa…
Khi bị viêm màng não mủ, người bệnh có các triệu chứng: sốt cao, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, nôn, đau đầu dữ dội, co giật, rối loạn ý thức (người bệnh thường có cảm giác bị kích thích sau đó mệt mỏi, lờ đờ). Các bác sĩ cho chụp CT đầu, làm các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác mức độ bệnh.
Cùng với việc dùng các loại kháng sinh, ăn uống đúng cách, đúng loại dinh dưỡng phù hợp giúp người viêm màng não mủ giảm tình trạng suy nhược cơ thể.
Ăn uống đúng cách còn giúp người viêm màng não mủ giảm triệu chứng mệt mỏi, cơ thể được bổ sung nguồn dinh dưỡng kịp thời. Đồng thời, ăn đúng cách còn giúp hệ tiêu hóa của người viêm màng não mủ hoạt động tốt, không xảy ra tình trạng rối loạn.
2. Các thực phẩm người viêm màng não mủ nên sử dụng
Thực phẩm giàu Omega-3: Các loại thực phẩm giàu a-xít béo omega-3 giúp giảm nhanh tình trạng viêm màng não mủ, đồng thời hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch.
Hiện nay, một số loại cá như: cá ngừ, cá bơn, cá hồi là nguồn cung cấp a-xít béo omega 3 tự nhiên tốt nhất. Các nguồn khác bao gồm hạt lanh, đậu nành, quả óc chó, hạt bí ngô, dầu thực vật chế biến từ các loại hạt cũng cung cấp a-xít béo tốt cho người viêm màng não mủ. Những chất này còn hỗ trợ phục hồi chức năng của não bị tổn thương do viêm gây nên.
Probiotics: Một số thực phẩm có chứa chất probiotics được bác sĩ khuyên dùng cho người viêm màng não mủ gồm: sữa, sữa chua, phô mai. Chất probiotics trong những đồ ăn này giúp cải thiện các vấn đề về đường tiêu hóa thường xuất hiện khi bị viêm màng não mủ. Chất probiotics cũng góp phần tăng cường hệ miễn dịch, giúp hạn chế sự lây nhiễm bệnh viêm màng não mủ.
Đậu nành: Trong đậu nành có một số chất quan trọng làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm màng não mủ.
Vitamin C: Vitamin C hỗ trợ cơ thể người bệnh chống nhiễm trùng và hữu ích trong việc điều trị viêm màng não mủ do vi khuẩn. Các loại trái cây như cam, bưởi có chứa Vitamin C, phù hợp với người viêm màng não mủ. Các quả khác như cà chua, dưa đỏ, ớt đỏ, bông cải xanh, dâu tây cũng được bác sĩ khuyên dùng.
Uống nhiều nước: Cần cho người viêm màng não mủ uống nước đầy đủ, nếu trẻ đang bú mẹ nên tăng lượng bú trong ngày.
3. Các thức ăn, đồ uống người viêm màng mủ không nên dùng
Không ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ: Những chất cay nóng, dầu mỡ gây nên kích ứng dạ dày, ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị hoặc giai đoạn phục hồi sức khỏe của người viêm màng não mủ.
Người viêm màng não mủ không được uống rượu, bia hay dùng chất kích thích vì gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và làm chậm quá trình phục hồi chỗ màng não bị viêm.
Không ăn thực phẩm còn sống hoặc chỉ nấu tái: Các thực phẩm này có thể gây rối loạn tiêu hóa, tác động xấu đến quá trình bình phục của người viêm màng não mủ.
4. Lời khuyên cho người viêm màng não mủ
Trong quá trình ăn uống, người viêm màng não mủ cần lưu ý một số điều như:
Người bệnh ăn các thực phẩm được bác sĩ khuyên dùng nhiều bữa trong ngày để bổ sung năng lượng, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngay cả khi chán ăn, mệt mỏi cũng nên cố gắng ăn, tránh tình bị suy kiệt.
Khi sử dụng bất cứ thực phẩm lạ nào, người viêm màng não mủ (hoặc thân nhân) cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.
Khi có triệu chứng bất thường trong quá trình ăn uống cũng báo ngay cho bác sĩ.