Chế độ ăn cho người mắc bệnh viêm cân gan chân

15-09-2024 12:32 | Tra cứu bệnh

SKĐS - Với người bị bệnh viêm cân gan chân, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị, giúp giảm viêm, hỗ trợ quá trình phục hồi và cải thiện sức khỏe tổng thể.

1. Tầm quan trọng của chế độ ăn với người mắc bệnh viêm cân gan chân

1.1. Giảm viêm

- Chế độ ăn giàu thực phẩm có khả năng chống viêm như trái cây, rau xanh, các loại hạt và cá giàu omega-3 (như cá hồi, cá thu) có thể giúp giảm tình trạng viêm ở cân gan chân. Các chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 giúp làm giảm viêm và đau, đồng thời cải thiện quá trình phục hồi.

- Các loại gia vị như nghệ, gừng và tỏi cũng có tác dụng chống viêm tự nhiên, giúp giảm triệu chứng viêm đau ở cân gan chân.

1.2. Hỗ trợ phục hồi mô và tái tạo cơ

- Thực phẩm giàu protein từ thịt nạc, cá, đậu và trứng giúp cơ thể có nguyên liệu cần thiết để sửa chữa và tái tạo mô bị tổn thương, bao gồm cả mô cân gan chân.

- Thực phẩm giàu vitamin C và collagen có trong các loại trái cây họ cam, quýt, dâu tây và rau xanh giúp tăng cường sản xuất collagen, hỗ trợ quá trình phục hồi các mô bị tổn thương và cải thiện độ bền của cân gan chân.

1.3. Kiểm soát cân nặng

- Giảm áp lực lên cân gan chân: Duy trì cân nặng hợp lý hoặc giảm cân đối với người thừa cân giúp giảm áp lực lên cân gan chân, từ đó giảm đau và viêm. Chế độ ăn lành mạnh với ít calo và chất béo bão hòa, giàu chất xơ và thực phẩm tươi sống giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

- Thực phẩm ít đường và tinh bột tinh chế: Hạn chế tiêu thụ đường và các loại tinh bột tinh chế (như bánh mì trắng, mì ống) giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa tăng cân, giảm nguy cơ viêm mãn tính và các vấn đề sức khỏe khác.

Chế độ ăn cho người mắc bệnh viêm cân gan chân- Ảnh 1.

Chế độ ăn với các loại rau xanh có thể giúp giảm tình trạng viêm cân gan chân.

1.4. Cải thiện sức khỏe xương và cơ

Thực phẩm giàu canxi và vitamin D cần thiết cho sức khỏe xương, giúp tăng cường sức mạnh của xương và cơ. Sữa, sữa chua, phô mai và các loại thực phẩm tăng cường canxi và vitamin D khác giúp hỗ trợ cấu trúc xương bàn chân.

Các khoáng chất magie và kali có trong các loại rau xanh, đậu và quả bơ, giúp duy trì chức năng cơ và giảm chuột rút cơ bắp, có thể gián tiếp giúp giảm đau ở cân gan chân.

1.5. Tăng cường lưu thông máu

- Thực phẩm giàu vitamin E và axit béo không bão hòa: Vitamin E có trong các loại hạt, dầu thực vật và rau xanh giúp cải thiện lưu thông máu, giảm căng thẳng và sưng đau ở vùng cân gan chân.

- Hạn chế muối và thực phẩm chế biến sẵn: Giảm lượng muối và thực phẩm chế biến sẵn giúp duy trì huyết áp ổn định, tăng cường tuần hoàn máu và ngăn ngừa tình trạng giữ nước và sưng tấy ở bàn chân.

1.6. Phòng ngừa các bệnh lý liên quan

Kiểm soát các bệnh lý đồng mắc: Các bệnh như tiểu đường, viêm khớp hoặc bệnh gout có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm cân gan chân. Chế độ ăn uống hợp lý giúp kiểm soát tốt các bệnh lý này, giảm nguy cơ viêm và đau kéo dài.

1.7. Giảm đau và cải thiện chức năng vận động, duy trì sức khỏe tổng thể

Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có thể làm tăng phản ứng viêm như thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn và đường giúp giảm tình trạng viêm và đau ở cân gan chân.

Một chế độ ăn cân đối và giàu dinh dưỡng giúp duy trì sức khỏe tổng thể, tăng cường sức đề kháng, và hỗ trợ quá trình hồi phục sau viêm cân gan chân.

2. Các dưỡng chất thiết yếu cho người mắc bệnh viêm cân gan chân

2.1. Protein

Protein cần thiết để tái tạo và sửa chữa mô bị tổn thương, bao gồm cả mô cân gan chân. Nó cũng giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và giảm áp lực lên cân gan chân.

Nguồn thực phẩm: Thịt nạc, cá, trứng, đậu, hạt, sữa và các sản phẩm từ sữa, đậu nành và các loại protein thực vật.

Chế độ ăn cho người mắc bệnh viêm cân gan chân- Ảnh 2.

Nguồn thực phẩm cá, các loại hạt, đậu nành là dưỡng chất thiết yếu cho người mắc bệnh viêm cân gan chân.

2.2. Omega-3

Axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm mạnh, giúp giảm sưng, đau và viêm ở vùng cân gan chân. Omega-3 cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch và tăng cường lưu thông máu.

Nguồn thực phẩm: Cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ, dầu cá, hạt chia, hạt lanh, quả óc chó.

2.3. Vitamin C

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, một protein cấu trúc quan trọng giúp duy trì độ bền và đàn hồi của cân gan chân. Nó cũng là chất chống oxy hóa mạnh, giúp giảm viêm và tăng cường hệ miễn dịch.

Nguồn thực phẩm: Cam, quýt, chanh, bưởi, dâu tây, kiwi, ớt chuông, bông cải xanh, rau xanh đậm.

2.4. Vitamin D

Vitamin D cần thiết cho sự hấp thu canxi, giúp duy trì sức khỏe xương, bao gồm cả xương bàn chân và hỗ trợ cơ bắp. Thiếu vitamin D có thể làm tăng nguy cơ đau và viêm.

Nguồn thực phẩm: Ánh sáng mặt trời, cá béo (cá hồi, cá thu), gan bò, lòng đỏ trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa được tăng cường vitamin D.

2.5. Canxi

Canxi là khoáng chất quan trọng giúp duy trì sức khỏe xương, giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương. Việc cung cấp đủ canxi giúp xương bàn chân khỏe mạnh và giảm nguy cơ tổn thương cân gan chân.

Nguồn thực phẩm: Sữa và các sản phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua), cải bó xôi, cải xoăn, hạnh nhân, cá mòi, và đậu phụ.

2.6. Magie

Vai trò: Magie giúp cơ thể duy trì chức năng cơ bắp và thần kinh bình thường, hỗ trợ chuyển hóa năng lượng và tổng hợp protein. Thiếu magie có thể làm tăng nguy cơ co thắt cơ và viêm.

Nguồn thực phẩm: Rau xanh (cải bó xôi, cải xoăn), quả hạch (hạnh nhân, hạt điều), hạt (hạt bí, hạt lanh), đậu, và chuối.

2.7. Kali

Kali giúp cân bằng nước và điện giải, hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh, giúp giảm co thắt cơ bắp và đau nhức. Nó cũng giúp giảm giữ nước và sưng tấy ở chân.

Nguồn thực phẩm: Chuối, cam, khoai lang, rau chân vịt, bơ, nho khô, sữa chua và đậu.

2.8. Chất chống oxy hóa (Vitamin E, beta-carotene)

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin E và beta-carotene có thể giúp giảm viêm và đau.

Nguồn thực phẩm: Dầu thực vật (dầu ô liu, dầu hướng dương), các loại hạt (hạnh nhân, hạt hướng dương), rau xanh (cải xoăn, cải bó xôi), cà rốt, và bí đỏ.

2.9. Chất xơ

Chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa và duy trì cân nặng hợp lý, giảm áp lực lên cân gan chân. Một chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ viêm.

Nguồn thực phẩm: Các loại rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, và các loại hạt.

2.10. Nước

Uống đủ nước giúp duy trì độ ẩm của cơ thể, giảm nguy cơ mất nước và co thắt cơ, và hỗ trợ lưu thông máu. Nước cũng giúp giảm sự tích tụ của axit lactic trong cơ bắp, làm giảm đau và cứng cơ.

Nguồn thực phẩm: Nước uống, nước dừa, nước ép trái cây tươi, và các loại thực phẩm chứa nước như dưa hấu, dưa chuột và cần tây.

2.11. Collagen

Collagen là một protein cấu trúc quan trọng trong mô liên kết, bao gồm cân gan chân. Việc bổ sung collagen có thể giúp cải thiện độ bền và đàn hồi của mô, giảm nguy cơ viêm và tổn thương.

Nguồn thực phẩm: Nước dùng từ xương, thịt gà, cá, lòng trắng trứng và các thực phẩm bổ sung collagen.

Chế độ ăn cho người mắc bệnh viêm cân gan chân- Ảnh 3.

Cân nặng quá mức sẽ tăng áp lực lên cân gan chân, làm nặng thêm tình trạng viêm và đau.

3. Lưu ý về chế độ ăn khi bị viêm cân gan chân

- Tăng cường thực phẩm chống viêm. Cụ thể, ưu tiên thực phẩm giàu omega-3, thêm vào chế độ ăn các loại cá béo (như cá hồi, cá thu), hạt chia, hạt lanh và quả óc chó. Omega-3 giúp giảm viêm và giảm đau. Đồng thời, sử dụng gia vị chống viêm như nghệ và gừng có tính chất chống viêm tự nhiên, có thể thêm chúng vào các món ăn hàng ngày để tăng hiệu quả giảm viêm.

- Ăn nhiều rau xanh và trái cây. Các loại rau như cải xoăn, cải bó xôi, bông cải xanh và trái cây như quả mọng, cam, quýt, chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm viêm. Hạn chế thực phẩm gây viêm.

- Giảm đường và đồ ngọt bởi có thể làm tăng viêm và làm chậm quá trình phục hồi. Nên hạn chế tiêu thụ đồ ngọt, nước ngọt có ga, bánh kẹo và các món tráng miệng có nhiều đường.

- Tránh thực phẩm chiên rán và đồ ăn nhanh bởi chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo trans có thể làm tăng tình trạng viêm.

- Kiểm soát cân nặng, duy trì cân nặng hợp lý. Cân nặng quá mức sẽ tăng áp lực lên cân gan chân, làm nặng thêm tình trạng viêm và đau.

- Chọn các thực phẩm giàu chất xơ và ít calo như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc để kiểm soát cân nặng.

- Tránh ăn quá no và hạn chế calo từ các nguồn không lành mạnh, giàu chất béo bão hòa và đường.

- Bổ sung vitamin C từ cam, chanh, dâu tây, kiwi, ớt chuông và cải xanh.

- Uống đủ nước giúp duy trì độ ẩm cho cơ thể, tăng cường lưu thông máu và giảm đau nhức. Nên uống ít nhất 1.5-2 lít nước mỗi ngày hoặc nhiều hơn tùy theo mức độ hoạt động và điều kiện thời tiết.

- Hạn chế muối bởi ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến giữ nước và làm tăng sưng tấy ở các mô, bao gồm cả cân gan chân. Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp, và thức ăn nhanh có nhiều muối.

- Chia nhỏ bữa ăn, thay vì ăn 3 bữa lớn nên chia nhỏ thành 5-6 bữa ăn nhỏ để duy trì năng lượng ổn định và giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, đồng thời tránh tăng cân không mong muốn.

- Tránh uống rượu và cafein bởi có thể làm tăng tình trạng viêm và gây mất nước, ảnh hưởng xấu đến quá trình phục hồi.

Việc duy trì chế độ ăn lành mạnh cùng với tập luyện hợp lý sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm cân gan chân, tăng cường cơ bắp và độ dẻo dai của các mô.

Để có kế hoạch ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Viêm cân gan chân: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng bệnh và cách điều trịViêm cân gan chân: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng bệnh và cách điều trị

SKĐS - Viêm cân gan chân là do căng thẳng và áp lực kéo dài lên cân gan chân, thường gặp ở những người chạy bộ, người đứng hoặc đi bộ quá nhiều trên bề mặt cứng, hoặc người có cấu trúc bàn chân bất thường như bàn chân phẳng hoặc vòm bàn chân cao.


BSCKII Hồ Nhựt Tâm
Chủ tịch Liên Chi hội Cột sống TPHCM - Trưởng Đơn vị Cột sống Bệnh viện Trưng Vương
Ý kiến của bạn