1. Việc ăn uống có ảnh hưởng đến người lớn bị bệnh tự kỷ?
Không có chế độ ăn uống cụ thể nào cho người lớn bị tự kỷ. Các nghiên cứu cho thấy chế độ dinh dưỡng đóng vai trò tích cực đến quá trình hồi phục và cải thiện trí não đáng kể cho những bệnh nhân tự kỷ.
Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp người bệnh duy trì thể trạng tốt hỗ trợ việc trị bệnh. Người bệnh nên có chế độ ăn cân bằng đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Người bệnh cũng nên theo dõi lượng calo và tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng khỏe mạnh.
2. Người lớn bị bệnh tự kỷ nên ăn gì?
- Những thực phẩm gồm có trái cây tươi, rau, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, cá nước lạnh, trứng, sữa ít béo,... cung cấp mức độ dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật nói chung. Cùng với đó một số thực phẩm, dưỡng chất người bệnh nên chú ý bổ sung.
- Các thực phẩm giàu Omega 3 và Omega 6: Tự kỷ có liên quan đến các rối loạn hệ thần kinh, do đó việc thiếu hụt Omega 3 và Omega 6 ở bệnh nhân là điều không quá khó hiểu. Một số nghiên cứu cho rằng các khiếm khuyết về enzym tại hệ thống não bộ của bệnh nhân tự kỷ thường khiến việc loại bỏ các chất béo diễn ra nhanh chóng hơn. Do đó bệnh nhân cần phải bổ sung một lượng chất béo lớn hơn để đảm bảo các hoạt động của cơ thể và trí não.
- Thực phẩm giàu chất sắt: Sắt là một thành phần quan trọng trong quá trình tái tạo máu tốt để đưa đến cho các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả bộ não. Đồng thời nó còn tham gia vào quá trình tổng hợp và hình thành myelin – một chất dẫn truyền thần kinh vô cùng quan trọng với bệnh nhân tự kỷ. Đây cũng là tiền chất rất nhiều enzyme trong cơ thể. Vì vậy việc bổ sung sắt trong chế độ dưỡng chất giúp người bệnh ASD tăng phát triển trí não và thông minh hơn.
- Thực phẩm giàu vitamin D: Vitamin D đóng vai trò trong quá trình điều hòa hệ miễn dịch trong cơ thể, vì vậy thiếu hụt chất này có thể làm tăng nguy cơ bị các tác nhân bên ngoài xâm nhập, tấn công.
- Tăng cường các thực phẩm giàu Vitamin B6 và magie: Vitamin B6 và magie là hai thành phần rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất, đồng thời còn giúp kiểm soát tâm trạng, cải thiện sự tập trung và hạn chế nguy cơ các stress căng thẳng kéo dài.
- Thực phẩm giàu Vitamin C không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường sự tập trung.
3. Người bị tự kỷ nên kiêng ăn gì?
- Đồ ăn từ sữa: Mặc dù sữa là thực phẩm có hàm lượng dưỡng chất cao, dễ dàng sử dụng tuy nhiên các thử nghiệm đã cho thấy nó lại không hề tốt cho người bị tự kỷ. Đạm Casein từ sữa khi kết hợp với các acid dịch vị từ dạ dày sẽ làm sản sinh exorphin. Chất Exorphin này khi đi lên hệ thần kinh có thể gây ra các hậu quả như sương mù não (Brain Fog) khiến bệnh nhân tự kỷ trở nên mơ hồ, kém tập trung với những hành vi của bản thân.
- Các món ăn từ bắp: Người bị tự kỷ nên kiêng các món ăn từ bắp. Theo các bác sĩ, các acid béo có trong bắp ngô được đánh giá là không tốt cho sức khỏe của người bệnh.
- Đồ ăn chứa gluten: Đồ ăn chứa gluten được cho là có thể tác động xấu lên hệ thần kinh của bệnh nhân. Việc nạp các thực phẩm này có thể khiến người bệnh sản xuất ra kháng thể với gluten và làm tăng nguy cơ gây viêm não với một số triệu chứng điển hình như buồn nôn, lú lẫn, mất trí nhớ,…
- Thực phẩm có nguồn gốc đậu nành: Nước tương, sữa đậu nành, đậu phụ, dầu ăn từ đậu nành cũng thuộc nhóm các bệnh nhân tự kỷ nên kiêng ăn. Các nghiên cứu cho thấy việc dùng đậu nành trong chế độ ăn của người bệnh tự kỷ có thể gây ra các vấn đề về dị ứng và một số ảnh hưởng khác.
- Các thực phẩm nhiều đường hay chứa các hương liệu nhân tạo: Đường và chất tạo màu sẽ làm gia tăng phản ứng viêm không tốt cho bộ não. Đặc biệt trên bệnh tự kỷ, đường có thể gây viêm, khiến các hoạt động tại tế bào não trở nên bất thường đồng thời làm tăng sản xuất insulin trên bề mặt của tế bào não với số lượng lớn. Điều này bệnh nhân giảm sự tập trung suy nghĩ, phán đoán và tăng những hành vi bốc đồng khác.