Chế độ ăn cho người đau dạ dày mạn tính

08-05-2018 10:10 | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi 40 tuổi, bị dạ dày đã mấy năm, chữa thuốc Tây và cả thuốc Đông y nhưng vẫn đau tái phát. Hiện tại hay trướng bụng trên, ợ chua, cảm giác cồn cào.

Xin hỏi bệnh của  tôi cần dùng thuốc gì, ăn uống kiêng khem thế nào? Xin cảm ơn!

Phạm Văn Thắng (Hà Nội)

Đau dạ dày mạn tính là một bệnh rất phức tạp, tới nay chưa có cách điều trị hiệu quả thực sự. Vì vậy, để có cách chữa trị lý tưởng thì phải kết hợp chữa nhiều mặt. Trong thư bạn không nói rõ đã khám nội soi chưa. Vì đau dạ dày là cách nói chung, còn nếu khám nội soi ta sẽ biết được vị trí đau (ở thân vị, môn vị, hang vị hay bờ cong cũng như quan sát được tổn thương viêm loét, phù nề sung huyết, chảy máu hay u cục...) từ đó bác sĩ có thể lấy tổ chức tại tổn thương để xét nghiệm tế bào và đưa ra chẩn đoán nguyên nhân giúp điều trị chính xác. Nếu do nhiễm vi khuẩn H.pylori phải dùng thuốc kháng sinh. Thậm chí có trường hợp vi khuẩn kháng thuốc nên phải điều trị theo kháng sinh đồ.

Ngoài việc dùng thuốc, chế độ ăn cũng hỗ trợ rất nhiều, người bệnh cần thực hiện các quy tắc ăn uống, sinh hoạt sau đây: Không sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, cà phê hoặc trà đặc. Tránh ăn chua, ăn nguội, quá nóng, quá cay và đồ khô rắn, tránh để đói hoặc no quá. Khi ăn phải nhai chậm, nhai kỹ sẽ có lợi cho tiêu hóa. Nếu dạ dày tăng toan nhiều (bệnh nhân bị ợ chua, nôn nao, cảm thấy nóng vùng thượng vị, ăn nhiều nhưng dễ đói) có thể ăn thêm rau xanh nhiều xơ, bánh bích quy... Kiêng ăn các thực phẩm ướp hoặc xào rán, ít ăn thực phẩm muối mặn (dưa cà muối) và các loại bánh quá ngọt. Thận trọng khi dùng một số thuốc có corticoid, thuốc giảm đau... Tập luyện khí công, dưỡng sinh, yoga sẽ rất tốt giúp phòng và chữa bệnh.


BS. Trần Quang Nhật
Ý kiến của bạn