1. Tầm quan trọng của chế độ ăn với người viêm ruột do virus
Bệnh viêm ruột do virus lây lan qua tiếp xúc giữa người chưa bị bệnh và người đã bị bệnh thông qua các sinh hoạt hàng ngày. Người dân khi chạm tay vào bề mặt của vật dụng bị nhiễm 2 loại virus nêu trên sau đó chạm tay vào miệng mà không rửa tay bằng xà phòng cũng là yếu tố gây nên viêm ruột do virus. Viêm ruột do virus gây nên các triệu chứng tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, đau bụng, sốt nhẹ, mệt mỏi, mất nước…
Cùng với việc dùng dịch truyền, việc ăn uống đúng cách, đúng loại dinh dưỡng phù hợp giúp người viêm ruột do virus giảm nhanh tình trạng buồn nôn, hạn chế tiêu chảy, cơ thể bớt suy nhược vì mất nước, tránh các biến chứng có thể xảy ra.
Việc ăn các chất dinh dưỡng phù hợp cũng giúp hệ tiêu hóa nhanh chóng trở lại bình thường, giảm các cơn đau, hạn chế phát triển nặng các triệu chứng. Ăn uống theo chế độ hợp lý, khoa học, phù hợp còn giúp người viêm ruột do virus giảm nhanh các triệu chứng mệt mỏi, cơ thể được bổ sung nguồn dinh dưỡng kịp thời.
2. Các món ăn người bệnh viêm ruột do virus cần sử dụng
Có nhiều chất dinh dưỡng, món ăn được khuyên dùng cho người viêm ruột do virus, vì thực tế các chất này đã giúp cơ thể người bệnh nhanh chóng được hồi phục. Cụ thể như:
Bánh mì nướng: Đây là món ăn hỗ trợ rất tốt cho việc suy nhược sức khỏe của người viêm ruột do virus. Trong bánh mì nướng chứa cả chất xơ và chất béo, lại giàu calo, đồng thời món ăn này dễ tiêu hóa.
Chuối: Đây là thức ăn có nhiều tác dụng cho sức khỏe người dùng, đặc biệt là việc hỗ trợ tiêu hóa, rất phù hợp với người viêm ruột do virus. Trong chuối có chất xơ và một số dinh dưỡng khác giúp hỗ trợ người bệnh nâng cao hệ thống miễn dịch.
Uống nước ép trái cây: Đây là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào cho cơ thể, nước ép trái cây giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện sự bất ổn của hệ tiêu hóa, hỗ trợ việc điều trị người viêm ruột do virus nhanh chóng hồi phục
Nước cháo muối: Nước cháo muối (hay cháo muối loãng) là món ăn được các bác sĩ luôn khuyên người viêm ruột do virus sử dụng. Món ăn này không chỉ giúp cơ thể người bệnh bổ sung nước mà còn chứa một lượng tinh bột nhất định để nâng cao thể trạng. Đồng thời, nước cháo muối còn giúp cơ thể cân bằng chất điện giải.
Nước canh thịt: Loại nước này kịp thời bổ sung nguồn đạm, dinh dưỡng cho cơ thể người viêm ruột do virus, dễ sử dụng.
3. Các món ăn, đồ uống người viêm ruột do virus không nên sử dụng
Có nhiều món ăn, đồ uống người viêm ruột do virus không nên sử dụng, vì nếu dùng tình trạng bệnh lâu khỏi, cơ thể hồi phục chậm. Cụ thể như:
Không ăn các loại rau sống: Các loại rau sống có thể làm các triệu chứng viêm ruột do virus lâu giảm hơn, nếu thèm rau có thể luộc nhừ mới sử dụng.
Không dùng rượu, bia, đồ ăn có nhiều dầu mỡ vì các đồ ăn, thức uống này khiến hệ tiêu hóa khó chịu, phải làm việc nhiều hơn dẫn đến tình trạng viêm ruột do virus lâu khỏi hơn.
Không uống nước đường, nước ngọt công nghiệp vì đây là những đồ uống không thích hợp sử dụng trong lúc cơ thể đang bị viêm ruột do virus.
4. Lời khuyên người viêm ruột do virus nên nhớ
Trong quá trình ăn uống, người viêm ruột do virus cần lưu ý một số điều như:
Ngay cả khi có triệu chứng buồn nôn, người bệnh cũng nên uống từng ngụm nhỏ nước trái cây, nước canh thịt để góp phần bù thể tích nước đã mất đi do tiêu chảy. Khi pha muối vào nước cháo không nên pha quá mặn, cũng không quá nhạt.
Khu vực ngủ, nghỉ của người viêm ruột do virus (khi được bệnh viện cho về nhà) nên bố trí gần nhà vệ sinh, có lối đi riêng.
Đối với người viêm ruột do virus là trẻ em đang còn bú mẹ thì tiếp tục cho bú kết hợp với dùng nước cháo muối. Trẻ em thường mất nước nhanh hơn người lớn khi bị viêm ruột do virus nên giải pháp bù nước thích hợp là rất cần cho cơ thể.