1. Tầm quan trọng của ăn uống với người bị mòn răng
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe răng miệng và cơ thể. Nếu ăn uống không đúng cách, thiếu khoa học không những khiến sức khỏe suy yếu mà còn dễ gây ra các bệnh về răng miệng, trong đó có mòn răng. Việc lạm dụng thực phẩm chứa nhiều acid, đường, lượng tinh bột cao sẽ ảnh hưởng không tốt đến men răng, thúc đẩy sản sinh ra acid phá vỡ men răng gây nên tình trạng mòn răng. Biết cách lựa chọn thực phẩm giúp răng chắc khỏe, phòng tránh được mòn răng là điều mọi người nên biết.
Cấu tạo răng.
Một trong những cách tốt nhất để có được hàm răng chắc khỏe là thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe răng miệng và cơ thể, tránh những thực phẩm và thói quen gây hại cho men răng. Tăng cường thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, trái cây và rau quả tươi có thể giúp răng khỏe mạnh, ngăn ngừa mòn răng hiệu quả.
2. Những thực phẩm dễ gây mòn răng cần tránh
Việc ăn uống hàng ngày sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới răng miệng, trong đó có mòn răng. Thực phẩm có thể gián tiếp phá hủy lớp men răng, gây ra mòn răng. Những thực phẩm gây mòn răng cần tránh bao gồm:
2.1. Thực phẩm, trái cây có tính acid dễ gây mòn răng
Thực phẩm có tính acid cũng là "kẻ thù" của men răng. Acid trong thực phẩm sẽ khiến cho men răng bị bào mòn, mất đi chức năng bảo vệ bên trong răng.
Các loại thực phẩm này có thể rất tốt đối với sức khỏe nhưng lại có hại đối với men răng nếu sử dụng quá nhiều. Một số thực phẩm có tính acid quen thuộc hơn cả có thể điểm qua như cam chua, khế chua, chanh, cà chua, dứa,…
Việc loại bỏ những thực phẩm này ra khỏi thực đơn mỗi ngày là điều hoàn toàn không nên. Nhưng để bảo vệ tốt hơn cho men răng bạn nên hạn chế ăn hoặc kết hợp chúng cùng những thực phẩm khác để giảm bớt ảnh hưởng xấu đến răng miệng.
Thực phẩm có tính acid làm mòn men răng.
2.2. Kẹo bánh ngọt là tác nhân gây mòn răng
Kẹo bánh ngọt chính là một trong những "kẻ thù" cho răng. Hãy hạn chế ăn những thực phẩm ngọt như bánh kẹo. Đặc biệt là kẹo xốp, dai và có độ bám dính tốt.
Bởi những loại bánh kẹo ngọt này sẽ "bám trụ" lại trên răng của bạn lâu hơn. Để hòa tan hoàn toàn hết lượng kẹo ngọt sót lại sẽ cần một khoảng thời gian cùng lượng nước bọt lớn. Hơn nữa, kẹo ngọt dính trên răng sẽ là yếu tố "vàng" để sâu răng xuất hiện và phát triển.
2.3. Thực phẩm "giàu" tinh bột
Thực phẩm chứa nhiều tinh bột đôi khi sẽ làm hại cơ thể và răng. Mỗi ngày chúng ta nạp vào cơ thể một lượng thực phẩm có chứa tinh bột nhất định nhưng không hề biết đến tác hại của chúng đến men răng của mình.
Thành phần tinh bột trong thực phẩm chính là môi trường vi khuẩn trong miệng "yêu thích". Chúng sử dụng tinh bột để tạo ra acid từ đó tàn phá men răng gây ra các tình trạng sâu răng, mòn răng,…
Để bảo vệ răng miệng tốt nhất nên hạn chế ăn khoai tây chiên, mì ống, bánh mì, pizza,… Sau khi ăn nên tiến hàng vệ sinh răng miệng sạch sẽ để các mảng bám không còn sót lại tại kẽ răng, nướu.
2.4. Thức uống chứa đường và gas
Một số loại nước uống cũng là "kẻ thù" đối với răng miệng. Thức uống có gas và chứa đường là những thực phẩm phá hoại men răng cần tránh. Trong nước gas có chứa acid - nguyên nhân làm mòn chân răng. Hơn nữa, đường trong các loại nước uống này sẽ dính chặt vào chân răng, làm xỉn màu hay sâu răng.
Những đồ uống có chứa đường và gas gây ra nhiều tác động xấu tới cơ thể ở bất cứ bộ phận nào. Thay vì uống nước ngọt, có chứa gas hãy sử dụng nước lọc, nước đun sôi hay nước khoáng.
2.5. Thức uống chứa cồn
Các loại đồ uống có cồn như rượu, bia luôn tạo ra những ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe người sử dụng. Đồ uống có cồn như bia rượu không chỉ gây hại cho gan, thận, tim mạch, hệ thần kinh mà còn tác động trực tiếp tới răng miệng.
Hơn nữa, rượu bia làm mất cân bằng môi trường trong miệng khiến vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn.
2.6. Trái cây đã được sấy khô
Trong các loại trái cây chứa hàm lượng lớn vitamin, chất khoáng, xơ,… giúp cơ thể nâng cao hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, trái cây sấy khô lại là thực phẩm phá hoại men răng cần tránh.
Trái cây sau khi sấy khô sẽ tích lũy một lượng đường cao nên khi ăn sẽ có cảm giác rất ngọt. Bên cạnh đó, trái cây lúc này sẽ trở nên khá dai và dẻo. Khi ăn đường có thể bám vào răng và thời gian hòa tan khá lâu. Việc ăn trái cây sấy khô thường xuyên sẽ nâng cao khả năng bị sâu răng, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.
3. Thực phẩm nên ăn khi bị mòn răng
Bổ sung chất khoáng thường xuyên là cách phục hồi men răng hiệu quả. Do đó, bạn nên sử dụng viên uống hoặc ăn nhiều thực phẩm giàu canxi và vitamin D giúp làm dày men răng.
3.1. Sữa và sản phẩm từ sữa
Sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất, cùng với sữa chua, sữa tươi, sữa đậu nành giàu canxi. Theo lời khuyên của các nha sĩ Hoa Kỳ, bạn nên ăn các sản phẩm từ sữa ít béo như: phô mai để tăng sản xuất nước bọt, duy trì độ pH trong xoang miệng. Đồng thời bạn cũng nên tránh những món ăn quá dai, cứng để giảm bào mòn men răng.
Uống một ly sữa hoặc ăn một miếng pho mát khi kết thúc bữa ăn sẽ giúp loại bỏ acid dư thừa trong miệng.
Sữa cung cấp rất nhiều canxi, có lợi cho người bệnh mòn răng.
3.2. Các loại cá, tôm
Các loại cá, tôm: Cá hồi, cá thu, cá đóng hộp bỏ xương, cá biển, tôm, tép cua,... cũng được xem là thực phẩm bổ sung canxi, đồng thời có thể dễ dàng chế biến thành các món ngon. Vì vậy, hãy thêm các thực phẩm trên vào trong thực đơn những món cung cấp canxi cho cơ thể, nhờ vậy giúp răng miệng khỏe mạnh hơn trước.
3.3. Rau xanh đậm
Màu xanh đậm của rau cũng tốt cho sức khoẻ và rất giàu canxi, ví dụ như rau bina (chân vịt/bó xôi), cải xoăn và cải thảo. Cụ thể, 190g cải nấu chín có 266mg canxi, bằng 1/4 nhu cầu cần thiết của một ngày.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các loại rau cũng có nhiều oxalat. Đây là những hợp chất tự nhiên liên kết với canxi và làm giảm lượng canxi D3 trong cơ thể bạn.
3.4. Trứng gà
Trong 100g trứng gà chứa khoảng 134mg canxi/100 g. Vì vậy, đừng quên bổ sung trứng trong chế độ ăn. Lượng trứng cần ăn trong 1 tuần khoảng 3 - 5 quả để đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể nói chung và răng nói riêng.
Người bị mòn răng nên ăn trứng gà.
3.5. Các loại hạt
Hạt chia, hạt lanh, hạt bí ngô, hạt hướng dương... là những loại hạt giàu canxi, rất tốt cho sức khỏe răng.
3.6. Đậu và sản phẩm từ đậu
Đậu nành, đậu phộng, đậu Hà Lan... cung cấp canxi và cũng là nguồn protein tốt cho cơ thể và răng.
3.7. Quả bơ
Quả bơ cung cấp canxi và vitamin D, hai yếu tố quan trọng cho xương và răng.
Canxi chỉ đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe răng khi được kết hợp với các yếu tố khác như vitamin D, K và magnesium. Hãy cân nhắc việc kết hợp các thực phẩm chứa các khoáng chất này để đảm bảo sức khỏe toàn diện cho răng và xương của bạn.
3.7. Phô - mai
Tất cả các loại phô - mai là nguồn thực phẩm giàu canxi hàng đầu. Cơ thể hấp thụ canxi D3 từ các chế phẩm sữa tốt hơn so với những nguồn từ thực vật. Nhiều loại phô mai cũng khá giàu protein, nhất là phô mai mềm. Người không dung nạp đường sữa có thể chọn loại phô mai mềm và lỏng vì dễ dàng hấp thu hơn.
Ngoài ra nên uống nhiều nước hơn trong ngày nếu có tình trạng giảm tiết nước bọt hoặc khô miệng.
4. Lưu ý giúp phòng ngừa mòn răng
Để phòng ngừa mòn răng cần hạn chế đồ uống có đường, nnước ngọt có ga...
Để phòng tránh mòn răng cần lưu ý một số điều sau:
- Sử dụng ống hút khi uống những loại thức uống có tính acid. Ống hút sẽ đẩy thức uống ra phía sau miệng, hạn chế tiếp xúc với răng.
- Không ăn vặt (snack, bánh, kẹo): Ăn vặt thường xuyên làm tăng khả năng bị sâu răng. Đồng thời, lượng axit trong miệng cũng tăng lên trong vài giờ sau khi ăn thức ăn có nhiều đường và tinh bột.
- Sử dụng kem đánh răng có chứa fluor giúp bổ sung các khoáng chất cho răng chắc khỏe.
- Sử dụng bàn chải đánh răng mềm và không chải răng quá mạnh. Nên đợi ít nhất một giờ sau khi bạn đã ăn thức ăn hoặc đồ uống có tính axit mới chải răng.
- Uống nhiều nước hơn trong ngày nếu có tình trạng giảm tiết nước bọt hoặc khô miệng.
- Khám nha khoa 6 tháng một lần để kiểm tra sức khoẻ răng miệng và làm sạch răng định kỳ.
- Điều trị các tình trạng như chứng cuồng ăn, hoặc GERD.