Chế độ ăn cho người bị hồng ban nút

06-01-2025 20:38 | Tra cứu bệnh

SKĐS - Ngoài việc tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, người bị hồng ban nút nên thực hiện chế độ ăn nhiều vitamin, khoáng chất và hạn chế những thực phẩm có thể gây dị ứng…

Nguyên nhân chính xác của căn bệnh hồng ban nút vẫn chưa được biết rõ trong khi căn bệnh này chủ yếu là do phản ứng viêm xảy ra trong cơ thể. Hồng ban nút có thể là dấu hiệu của các bệnh nhiễm trùng khác hoặc không dung nạp thuốc.

ThS.BS. Lê Thị Hoài Thu, Viện Da liễu Trung ương cho biết, hồng ban nút là hiện tượng lâm sàng có biểu hiện thường gặp là cục (nodule) đỏ đau ở cẳng chân do phản ứng quá mẫn chậm. Các yếu tố gây nên bao gồm nhiễm trùng, thuốc, bệnh ác tính, bệnh sarcoidosis, mang thai… hoặc tự phát. Hồng ban nút đặc trưng giải phẫu bệnh là viêm mô mỡ vùng vách mà không có viêm mạch. Tình trạng này thường tự thoái triển trong vòng vài tuần.

Việc điều trị không thực sự cần thiết đặc biệt trong những trường hợp nhẹ. Tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng đến toàn trạng, sự lan rộng của tổn thương, tiến triển tái phát hoặc mạn tính mà có các lựa chọn điều trị khác nhau. Đây là một bệnh lành tính, mục tiêu điều trị là giải quyết theo triệu chứng hoặc xác định và điều trị bệnh lý căn nguyên.

1. Tầm quan trọng của chế độ ăn với người bị hồng ban nút

Tuy không có một chế độ ăn cụ thể cho người bị hồng ban nút nhưng việc thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt sẽ nâng cao sức khỏe tổng thể và tăng cường khả năng miễn dịch. Ngoài ra người bệnh cũng nên tránh hoặc hạn chế các thực phẩm gây dị ứng, thực phẩm có nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm có nhiều natri như thực phẩm đóng hộp, sấy khô; thực phẩm có lượng đường quá cao như bánh kẹo, nước ngọt…

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh hồng ban nút, giúp giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình lành bệnh. Chuyển sang chế độ ăn uống đầy đủ thực phẩm lành mạnh và cân bằng, loại bỏ thực phẩm tinh chế và chế biến sẵn có thể gây viêm. Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và chống viêm để tăng cường khả năng miễn dịch.

2. Các dưỡng chất cần thiết với người bị hồng ban nút

Chế độ ăn cho người bị hồng ban nút- Ảnh 1.

Người bệnh nên áp dụng chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, flavonoid, polyphenol, hóa chất thực vật và thực phẩm chống viêm để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus.

Áp dụng chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, flavonoid, polyphenol, hóa chất thực vật và thực phẩm chống viêm để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus, có thể là một nguyên nhân chính gây ra hồng ban nút.

Chế độ ăn uống cho người bị hồng ban nút nên bao gồm các thực phẩm lành mạnh như ăn nhiều rau xanh, rau tươi, trái cây, đậu, cây họ đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, các loại dầu lành mạnh như dầu ô liu, dầu hạt chưa tinh chế, dầu mù tạt và các thực phẩm khác có đặc tính chống viêm.

2.1. Thực phẩm nên ăn

Người bệnh cần ưu tiên các thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất, lưu ý một số cách ăn uống dưới đây:

Bổ sung vitamin và khoáng chất: Ăn nhiều rau xanh và trái cây để cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Các loại rau có màu sắc tươi sáng chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol giúp bảo vệ chống lại tình trạng viêm và các rối loạn khác. Các loại rau lá sẫm màu giàu vitamin A, C và E, chất xơ, canxi, khoáng chất như sắt và kẽm, và các chất hóa học thực vật giúp bảo vệ tế bào khỏi các phản ứng viêm. Các loại rau tốt nhất cho người bị hồng ban nút là rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, cải xanh và cà chua, cà rốt, củ cải đường, bí ngô, dưa chuột, ngô, ớt chuông…

Củ cải đường là một loại rau chống viêm tuyệt vời có thể được thưởng thức dưới dạng sinh tố, nước ép hoặc salad. Cà rốt màu cam sáng chứa nhiều vitamin A và beta-carotene có tác dụng chống viêm. Dưa chuột chứa 95% nước giúp cung cấp đủ nước và cũng có đặc tính chống viêm.

Các loại trái cây nên ăn như táo, nho, cam, chuối, lựu, dâu tây, việt quất, đào, mận… Táo chứa hàm lượng chất xơ, vitamin C, polyphenol và pectin cao và có liên quan đến đặc tính chống viêm và duy trì sức khỏe đường ruột bằng cách cải thiện hệ vi khuẩn có lợi trong ruột.

Đào, mận, mơ và anh đào giàu chất xơ, kali và các chất hóa học thực vật giúp giảm viêm. Nho là loại trái cây mọng nước chứa nhiều chất xơ, vitamin C và K, chất phytochemical và resveratrol (nho đỏ) làm giảm mức độ viêm. Hàm lượng vitamin C trong trái cây họ cam quýt giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giảm viêm. Lựu chứa vitamin C và K, chất xơ, kali và các chất dinh dưỡng thực vật như anthocyanin và resveratrol có đặc tính chống viêm và tăng cường sức khỏe tổng thể...

Thực phẩm giàu acid béo omega-3: Cơ thể con người không thể tổng hợp acid béo omega-3, một nguồn chất béo lành mạnh tuyệt vời. Nên ăn các thực phẩm như cá béo, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu và quả bơ…

Chế độ ăn cho người bị hồng ban nút- Ảnh 3.

Thực phẩm giàu omega-3 cung cấp chất béo lành mạnh.

Uống đủ nước: Uống đủ nước giúp duy trì độ ẩm cho da và hỗ trợ quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Uống nhiều nước và các loại chất lỏng khác nhau giúp bù đắp lượng nước mất qua da do các tổn thương.

Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu: Nếu bị loét miệng do hồng ban nút nên ăn các món ăn mềm, dạng lỏng hoặc súp để tránh gây tổn thương thêm cho các vết loét.

2.2. Thực phẩm nên tránh

Hạn chế ăn đồ ăn có đường và đồ tráng miệng không có giá trị dinh dưỡng. Tất cả những thực phẩm này đều gây viêm, gây bùng phát các triệu chứng của hồng ban nút.

Thực phẩm tinh chế: Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa gây viêm. Cơ thể không cần bất kỳ dạng thực phẩm tinh chế nào. Cơ thể trực tiếp hoặc gián tiếp kích hoạt phản ứng viêm để đáp ứng với việc hấp thụ các loại thực phẩm không lành mạnh.

Tránh thực phẩm gây dị ứng: Nếu bạn biết mình bị dị ứng với loại thực phẩm nào, hãy tuyệt đối tránh chúng. Dị ứng có thể làm tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn.

Hạn chế chất béo bão hòa và cholesterol: Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Nên hạn chế các loại thịt đỏ, đồ chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn.

Chế độ ăn cho người bị hồng ban nút- Ảnh 4.

Những thực phẩm chế biến sẵn dễ gây viêm.

3. Tham khảo thực đơn cho bệnh hồng ban nút

  • Uống vào sáng sớm lúc 6 giờ 30 phút: Nước chanh ngâm hạt chia và mật ong.
  • Bữa sáng lúc 8 giờ: Yến mạch với các loại hạt và trái cây theo mùa.
  • Bữa ăn giữa buổi sáng lúc 9 giờ trưa: Súp gà.
  • Ăn trưa lúc 12 giờ chiều: Bánh rau nướng với salad trái cây.
  • Bữa ăn nhẹ lúc 4 giờ chiều: Hỗn hợp các loại hạt lành mạnh.
  • Bữa tối lúc 7 giờ tối: Bánh mì ngũ cốc với cà ri cải xoăn và sữa nghệ trước khi đi ngủ.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về chế độ ăn cho người bị hồng ban nút. Để phù hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân, nhất là những người có bệnh lý khác nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị về chế độ ăn tốt, phù hợp với bản thân.

Xem thêm:

Thuốc điều trị hồng ban nútThuốc điều trị hồng ban nút

SKĐS – Hồng ban nút là tổn thương mô mỡ dưới da, gây đau và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Do đó, việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng.

Người bệnh hồng ban nút nên tập luyện như thế nào?Người bệnh hồng ban nút nên tập luyện như thế nào?

SKĐS - Bệnh hồng ban nút có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kéo dài và tái phát nhiều lần. Việc thực hiện các bài tập sẽ giúp người bệnh cải thiện triệu chứng, tăng cường sức khỏe...


Thuỳ Vân
Ý kiến của bạn