Chế độ ăn cho người bệnh tiêu chảy cấp

15-09-2024 17:01 | Tra cứu bệnh

SKĐS - Tiêu chảy là tình trạng hầu như ai cũng đã từng gặp phải và chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này đóng vai trò quan trọng. Vậy bị tiêu chảy nên ăn gì? Những thực phẩm sau được khuyên là phù hợp và có lợi cho những người bị tiêu chảy.

1. Tầm quan trọng của chế độ ăn cho người bệnh tiêu chảy cấp

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị và phục hồi cho người bệnh tiêu chảy cấp. Dưới đây là một số điểm chính về tầm quan trọng của chế độ ăn:

Bù nước và điện giải: Tiêu chảy cấp có thể gây mất nước và điện giải nghiêm trọng. Do đó, việc cung cấp đủ nước, các dung dịch điện giải (như dung dịch ORS - dung dịch bù nước và điện giải) rất quan trọng. Điều này giúp ngăn ngừa hoặc điều trị tình trạng mất nước, duy trì cân bằng điện giải trong cơ thể.

Dinh dưỡng hợp lý: Cần tránh những thực phẩm khó tiêu hóa. Các thực phẩm dễ tiêu, ít gây kích ứng như gạo, chuối, táo nghiền và bánh mì nướng thường được khuyến nghị. Cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể có đủ sức để chống lại tình trạng bệnh và phục hồi nhanh chóng.

Tránh thực phẩm kích thích: Nên tránh các thực phẩm kích thích ruột như thực phẩm nhiều chất béo, gia vị cay, cà phê, đồ uống có cồn và các thực phẩm chứa lactose.

Giúp phục hồi hệ vi sinh đường ruột: Tiêu chảy cấp có thể làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Việc bổ sung các thực phẩm chứa probiotic, như sữa chua, có thể giúp khôi phục cân bằng hệ vi sinh và hỗ trợ quá trình phục hồi.

Ăn ít và thường xuyên: Trong thời gian đầu khi tiêu chảy cấp, ăn ít và thường xuyên có thể giúp giảm bớt áp lực lên hệ tiêu hóa và cải thiện khả năng hấp thu dưỡng chất.

Chế độ ăn cho người bệnh tiêu chảy cấp- Ảnh 1.

Nước trái cây tốt cho người bệnh tiêu chảy.

2. Các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể người bệnh tiêu chảy cấp

Nước và điện giải

- Nước: Giúp bù đắp lượng nước mất đi do tiêu chảy. Uống nước thường xuyên và đủ lượng rất quan trọng.

- Điện giải: Bao gồm natri, kali và clorua. Dung dịch bù nước và điện giải (ORS) là lựa chọn tốt để cung cấp các chất điện giải cần thiết. Cũng có thể bổ sung bằng nước dừa hoặc các đồ uống thể thao.

Chú ý: Một số sản phẩm đồ uống nhiều đường có thể làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy vì vậy cần thận trọng khi lựa chọn và sử dụng.

Carbohydrate: Gạo, Bánh mì…các thực phẩm dễ tiêu này cung cấp năng lượng và không gây kích ứng dạ dày. Carbohydrate dễ tiêu cũng giúp làm dịu hệ tiêu hóa và cung cấp năng lượng nhanh chóng.

Protein

- Thịt, cá, trứng: Protein giúp phục hồi mô và cơ bắp, và cung cấp các amino acid thiết yếu cho cơ thể. Nên chọn các nguồn protein dễ tiêu hóa và chế biến nhẹ nhàng.

Vitamin và khoáng chất

- Vitamin A, C và K: Những vitamin này có thể được bổ sung qua trái cây dễ tiêu như táo hoặc rau nấu chín.

- Kali: Quan trọng cho sự cân bằng điện giải và chức năng cơ bắp. Chuối và khoai tây nấu chín là những nguồn tốt.

Probiotics

- Sữa chua, chứa các vi khuẩn có lợi giúp phục hồi hệ vi sinh đường ruột. Probiotics có thể giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy và giảm thời gian bệnh.

Chất xơ

- Chất xơ hòa tan: Từ thực phẩm như táo nghiền, khoai tây luộc. Chất xơ hòa tan giúp hấp thụ nước trong ruột và có thể làm giảm tiêu chảy.

Chất béo

- Không cần thiết phải kiêng hoàn toàn chất béo khi đang bị tiêu chảy. Sử dụng vừa đủ lượng chất béo dễ tiêu hóa sẽ đảm bảo nhu cầu năng lượng và hấp thu một số vitamin tan trong dầu.

Chất chống oxy hóa

- Trái cây và rau củ dễ tiêu: Những thực phẩm này cung cấp các chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại tình trạng viêm nhiễm và hỗ trợ phục hồi.

Bệnh nhân nên lưu ý:

  • Ăn ít và thường xuyên: Điều này giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
  • Tránh thực phẩm kích thích như thực phẩm chứa nhiều chất béo, gia vị cay, cà phê và đồ uống có cồn.
  • Chế biến thực phẩm nhẹ nhàng: Luộc, hấp hoặc nướng thay vì chiên.

Việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu và tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý là rất quan trọng để hỗ trợ quá trình hồi phục trong thời gian tiêu chảy cấp. Nếu tình trạng kéo dài hoặc nghiêm trọng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có sự điều trị và chế độ ăn uống phù hợp.

Chế độ ăn cho người bệnh tiêu chảy cấp- Ảnh 2.

Cháo thịt gà nấu cà rốt giàu dinh dưỡng.

3. Gợi ý những món ăn cho người bệnh tiêu chảy cấp

Khi mắc tiêu chảy cấp, việc chọn lựa thực phẩm dễ tiêu hóa và không gây kích ứng dạ dày là rất quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý món ăn phù hợp cho người bệnh tiêu chảy cấp:

Súp và cháo

- Súp gà hoặc súp rau củ: Nên nấu với ít gia vị và dùng nước hầm gà hoặc rau củ để cung cấp nước và điện giải.

- Cháo gạo: Cháo trắng, cháo gạo với ít gia vị và có thể thêm một ít thịt gà hoặc cá đã được nấu mềm. Cháo dễ tiêu hóa và giúp cung cấp năng lượng.

Thực phẩm dễ tiêu: Cơm trắng, cung cấp carbohydrate dễ tiêu hóa, không làm nặng bụng; Bánh mì nướng, có thể giúp hấp thụ nước trong ruột và dễ tiêu hóa; Khoai tây luộc, không có gia vị, luộc hoặc hấp, giúp cung cấp carbohydrate và dễ tiêu hóa.

Trái cây và rau củ

- Chuối: Cung cấp kali và dễ tiêu hóa, giúp làm dịu hệ tiêu hóa.

- Táo nghiền: Cung cấp chất xơ hòa tan và dễ tiêu hóa.

- Cà rốt nấu chín: Rau củ nấu chín mềm giúp cung cấp vitamin và khoáng chất mà không làm kích thích dạ dày.

Thực phẩm protein nhẹ

- Thịt gà luộc hoặc hấp: Thịt gà nạc không có da, được nấu chín mềm, dễ tiêu hóa.

- Cá luộc hoặc hấp: Cá không có xương, dễ tiêu hóa và cung cấp protein cần thiết.

Sữa chua và probiotics

- Sữa chua không đường: Chứa probiotics giúp phục hồi cân bằng hệ vi sinh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa.

Nước và dung dịch bù nước

- Cung cấp nước và các chất điện giải bị mất trong quá trình tiêu chảy.

- Nước dừa: Một lựa chọn tự nhiên giúp bổ sung kali và nước.

Các món ăn nhẹ và không gây kích ứng

- Bánh quy: Những loại bánh quy đơn giản, không có nhiều gia vị.

- Mỳ trắng luộc: Mỳ không có gia vị, dễ tiêu hóa và cung cấp năng lượng.

Lưu ý: Tránh thực phẩm có thể gây kích ứng, thực phẩm có nhiều chất béo, gia vị cay, đồ uống có cồn và cà phê.

Chế độ ăn cho người bệnh tiêu chảy cấp- Ảnh 3.

Gạo trắng, bánh mì giúp cung cấp năng lượng, dễ tiêu hóa cho người tiêu chảy.

4. Chế độ ăn cho trẻ em, cho người gầy, béo, tiểu đường, gout, người có thai, cho con bú khi bị tiêu chảy cấp

Chế độ ăn uống cho trẻ em và người lớn bị tiêu chảy cấp cần được điều chỉnh tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi người, như gầy, béo, tiểu đường, gout, người có thai, hoặc cho con bú. Dưới đây là gợi ý chế độ ăn cho từng nhóm đối tượng:

Trẻ em:

- Sử dụng dung dịch bù nước và điện giải (ORS) theo hướng dẫn để bù nước và điện giải. Đối với trẻ nhỏ, nên uống từng ngụm nhỏ và thường xuyên.

- Chế độ ăn dễ tiêu: Khi trẻ cảm thấy khá hơn, có thể bắt đầu cho ăn các thực phẩm dễ tiêu như:

- Cháo gạo: Cháo gạo nấu loãng, dễ tiêu hóa.

- Cơm trắng: Cơm trắng mềm, dễ tiêu.

- Chuối: Giàu kali và dễ tiêu hóa.

- Táo nghiền: Cung cấp pectin giúp làm đặc phân.

- Tránh thực phẩm kích thích: Tránh thực phẩm chứa nhiều chất béo, gia vị, đồ uống có cồn, và sữa.

Người gầy:

- Thực phẩm dễ tiêu và giàu năng lượng: Cung cấp thực phẩm giàu carbohydrate dễ tiêu hóa như cơm trắng, cháo gạo, bánh mì nướng.

- Thực phẩm giàu protein: Thịt gà luộc, cá hấp, trứng luộc, có thể giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ phục hồi cơ bắp.

- Bổ sung các món dễ tiêu: Súp gà, súp rau củ nấu chín mềm.

- Chế độ ăn chia nhỏ: Ăn ít nhưng thường xuyên để không làm nặng bụng và giúp cơ thể hấp thu tốt hơn.

Người béo:

- Thực phẩm ít chất béo: Chọn thực phẩm ít chất béo như gạo, khoai tây luộc, rau củ nấu chín để tránh tăng thêm lượng calo.

- Chế độ ăn cân bằng: Tập trung vào thực phẩm dễ tiêu và không gây kích ứng, như súp rau củ, cháo gạo, trái cây như chuối.

- Tránh thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm chứa nhiều đường, muối và chất béo có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Người tiểu đường:

- Thực phẩm có chỉ số glycemic thấp: Chọn thực phẩm giúp kiểm soát đường huyết như gạo lứt, bánh mì nguyên cám, khoai tây luộc.

- Bổ sung protein và chất xơ: Súp gà, thịt gà luộc, rau củ nấu chín như cà rốt, đậu xanh.

- Tránh thực phẩm có đường: Hạn chế trái cây có hàm lượng đường cao và các đồ uống có đường.

Người gout:

- Thực phẩm ít purine: Lựa chọn thực phẩm có hàm lượng purine thấp như gạo, khoai tây, rau củ nấu chín.

- Tránh thực phẩm gây tăng acid uric: Hạn chế thực phẩm như thịt đỏ, hải sản, và các thực phẩm chế biến sẵn.

- Bổ sung nước: Uống đủ nước để giúp giảm lượng acid uric trong cơ thể.

Người có thai:

- Thực phẩm giàu dinh dưỡng: Đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất qua các thực phẩm như cháo gạo, súp gà, rau củ nấu chín.

- Tránh thực phẩm kích thích: Hạn chế gia vị cay, thực phẩm có chất béo cao.

- Bổ sung đủ nước và điện giải: Uống dung dịch bù nước và điện giải hoặc nước dừa.

Người cho con bú:

- Thực phẩm dễ tiêu hóa: Cung cấp năng lượng và dinh dưỡng như cháo, súp gà, cơm trắng.

- Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ: Đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho mẹ, chọn thực phẩm không gây kích ứng.

- Tránh thực phẩm có thể làm giảm chất lượng sữa: Hạn chế gia vị cay, thực phẩm có chất béo cao.

Lưu ý: Nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài hoặc có triệu chứng nghiêm trọng, hãy tìm sự tư vấn từ bác sĩ để điều trị phù hợp, điều chỉnh chế độ ăn uống cho đúng cách.

Tiêu chảy cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, lây truyền và cách điều trịTiêu chảy cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, lây truyền và cách điều trị

SKĐS - Tiêu chảy là tình trạng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở hầu hết các đối tượng, đặc biệt là trẻ em. Bệnh xuất phát từ nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau, nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe.


ThS.BS Nguyễn Hoài Nam
Phó khoa TIêu hóa - Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An
Ý kiến của bạn