Chế độ ăn cho người bệnh sỏi mật

11-04-2019 1:10 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Bố tôi bị bệnh sỏi mật, đi khám các bác sĩ đã kê đơn thuốc cho về nhà uống.

Nhưng nghe nói người mắc bệnh sỏi mật cần có chế độ ăn riêng biệt. Vậy xin hỏi chế độ ăn như thế nào là thích hợp, rất mong bác sĩ tư vấn.

Dương Ngân (Hà Tĩnh)

Sỏi mật là một trong những bệnh lý túi mật thường gặp nhất và đang có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu có liên quan đến rối loạn chuyển hoá cholesterol và nhiễm khuẩn. Bởi vậy, trong ăn uống, cần chú ý lựa chọn và kiêng kỵ thực phẩm một cách khôn ngoan và hợp lý.

Nguyên tắc chung trong thực dưỡng của người bị sỏi mật là tránh những đồ ăn thức uống có nhiều mỡ động vật, giàu cholesterol và chất kích thích. Nên trọng dụng những rau quả tươi giàu sinh tố (đặc biệt là vitamin A), những thực phẩm có chứa nhiều acid béo không no.

Một số sỏi mật nhỏ để lại túi mật và không gây tắc ống dẫn mật, không bị kẹt vào ruột non và theo phân đào thải ra ngoài. Để tránh sỏi phát triển to, bạn nên thay đổi lối sống của mình như: duy trì cân nặng khỏe mạnh; tránh giảm cân nhanh chóng; ăn một chế độ ăn uống chống viêm (ví dụ như nghệ); tập thể dục thường xuyên; uống các thực phẩm bổ sung theo lời khuyên của bác sĩ.

Khi có các biểu hiện đau quặn từng cơn vùng hạ sườn phải, vùng thượng vị hoặc cơn đau thường tái phát nhiều lần, cần tới cơ sở y tế để được khám và điều trị thích hợp.

BS. Lê Hải


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH