Chế độ ăn cho người bệnh rách (bong) võng mạc mắt

01-10-2024 12:13 | Tra cứu bệnh

SKĐS - Thường xuyên bổ sung thực phẩm có lợi cho mắt có thể giúp mắt khỏe và đẹp bền vững. Điều này đặc biệt đúng với bệnh nhân vừa phẫu thuật điều trị bệnh lý rách (bong) võng mạc.

1. Tầm quan trọng của chế độ ăn cho người bệnh rách (bong) võng mạc mắt

Mổ rách (bong) võng mạc là hình thức phẫu thuật để khắc phục tình trạng thủng hay rách ở võng mạc đối với những người chưa bị bong. Còn với những bệnh nhân bị bong võng mạc thì thực hiện phẫu thuật để đưa võng mạc trở lại vị trí thành mắt.

Người bệnh mới mổ mắt có sức khỏe (đặc biệt là mắt) còn yếu. Vì thế, người bệnh nên ăn các thực phẩm tốt cho mắt và cơ thể để mau chóng hồi phục, phòng tránh các biến chứng hoặc tái phát sau phẫu thuật đồng thời bảo vệ mắt khỏi các bệnh thường gặp.

Cần có chế độ nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý sau phẫu thuật bong võng mạc để tăng cường sức khỏe cho mắt và cơ thể.

Chế độ ăn cho người bệnh rách (bong) võng mạc mắt- Ảnh 1.

Sau khi mổ mắt, nhu cầu vitamin A, C, E tăng cao nên bạn cần lựa chọn thực phẩm giàu nhóm vitamin này để giúp mắt mau hồi phục.

2. Các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể người bệnh

Thực phẩm giàu đạm

  • Protein đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo mô cơ trong cơ thể. Do đó, sau phẫu thuật mắt cần bổ sung thực phẩm giàu đạm để giúp quá trình tái tạo mô tế bào nhanh hơn, giúp vết thương nhanh hồi phục.
  • Nguồn thực phẩm giàu đạm lành mạnh cho mắt: các loại thịt trắng, các loại hạt, đậu, sữa chua ít béo, rau củ quả tươi...

Thực phẩm giàu vitamin A

  • Vitamin A giúp cải thiện thị lực, hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt. Đồng thời, vitamin A còn giúp tăng cường sức khỏe, chống lại vi khuẩn, virus làm viêm nhiễm mắt. Thực phẩm giàu vitamin A thường có trong dầu cá, đu đủ, bông cải xanh, bí đao, dưa hấu, ớt chuông, bí đỏ, cà chua, cà rốt, rau bina, khoai lang, rau bina...

Thực phẩm giàu vitamin C

  • Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa bảo vệ mắt. Đồng thời, không chỉ bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím mà còn kiểm soát tốt các tình trạng viêm, lão hóa ở mắt. Các loại thực phẩm giàu vitamin C như bưởi, ổi, anh đào, cam, kiwi, cải xoăn, dâu tây, bông cải xanh, quả dứa, cải brussel...
Chế độ ăn cho người bệnh rách (bong) võng mạc mắt- Ảnh 2.

Thực phẩm giàu vitamin A tốt cho mắt.

Thực phẩm giàu Omega 3

  • Omega 3 là là dưỡng chất rất tốt cho mắt, giúp cải thiện thị lực, cung cấp độ ẩm thiết yếu cho mắt tránh tình trạng mắt khô, ngứa, đau, khó chịu sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, omega 3 còn giúp chống lại tình trạng thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Thực phẩm giàu omega 3 có thể nói đến các loại cá như cá hồi, cá bơn, cá ngừ, cá trích, cá mòi, hàu, cá thu, dầu cá, các loại dầu hạt, các loại hạt...

Thực phẩm giàu vitamin E

  • Vitamin E rất cần thiết cho quá trình làm lành vết thương sau mổ, cải thiện thị lực, giúp phòng tránh một số bệnh như đục thủy tinh thể, giảm thị lực, thoái hóa điểm vàng,.. Nguồn thực phẩm giàu vitamin E thường có trong quả bơ, hạt hướng dương, măng tây, bơ, dầu thực vật, cá, dầu oliu, hạnh nhân, cải bó xôi, cà chua, bí đỏ...

Thực phẩm giàu Lutein và Zeaxanthin

  • Giúp ngăn chặn và làm chậm quá trình oxy hóa, bảo vệ mắt trước nguy cơ viêm nhiễm, lão hóa. Nguồn thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin như cải cầu vồng, cải bẹ xanh, súp lơ xanh, đậu xanh, bắp vàng, rau dền, rau khoai lang, rau chân vịt, đu đủ...

3. Gợi ý những món ăn cho người bệnh rách (bong) võng mạc mắt

3.1 Những thực phẩm giàu đạm

  • Thực phẩm giàu chất đạm cung cấp nhiều axit Amin tốt để mô mắt của người mới mổ mắt được tái tạo hiệu quả. Các loại thực phẩm giàu đạm tiêu biểu tốt cho người mới mổ mắt được đề cập ngay sau đây!
  • Thịt heo, bò, gà, hải sản: Nhóm thực phẩm này là nguồn Protein dồi dào giúp tăng tốc độ lành vết thương và tái tạo mô. Nhờ đó, mắt người bệnh sau mổ hồi phục nhanh hơn.
  • Lòng trắng của trứng gà, trứng vịt chứa nhiều Protein như Ovalbumin, Conalbumin và Lysozyme giúp người sau mổ mắt nhanh lành vết thương. Bên cạnh đó, trứng rất giàu Vitamin A, D giúp mắt khỏe hơn, thúc đẩy tốc độ hồi phục.
  • Sữa: Ngoài Protein, sữa còn bổ sung thêm các Vitamin A, D và khoáng chất Kẽm giúp người bệnh nhanh hồi phục và phòng tránh bệnh tăng nhãn áp về sau.

  • Chế độ ăn cho người bệnh rách (bong) võng mạc mắt- Ảnh 3.

    Cá hồi là thực phẩm tốt cho bạn sau khi thực hiện cuộc phẫu thuật.

    3.2. Thực phẩm giàu chất béo tốt

  • Bên cạnh các thực phẩm giàu đạm, người bệnh mổ mắt nên ăn thêm các thực phẩm giàu chất béo tốt như quả bơ, quả óc chó, hạt hướng dương… Các loại thực phẩm này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng sưng viêm sau phẫu thuật.
  • Quả bơ chứa chất béo axit Oleic giúp người bệnh mổ mắt giảm viêm hiệu quả và bảo vệ mắt sau mổ khỏi các tác động từ bên ngoài như tia cực tím.
  • Quả óc chó: hỗ trợ cải thiện thị giác của người bệnh sau mổ mắt. Hơn nữa, Vitamin E, Melatonin trong quả còn giúp ngăn ngừa hiện tượng viêm sau phẫu thuật.
  • Hạt hướng dương: Chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, Kẽm, Vitamin E và Selen tăng cường miễn dịch, bảo vệ mắt sau mổ khỏi những tổn thương, viêm nhiễm.

3.3 Thực phẩm giàu Omega-3

  • Nhóm thực phẩm thứ ba mà người bệnh mổ mắt nên ăn là các thực phẩm giàu Omega-3. Nhóm này gồm có cá ngừ, cá hồi, cá thu…
  • Omega-3 có trong các thực phẩm này thúc đẩy mắt sản xuất ra chất nhờn, giảm tình trạng khô mắt, AMD và rất tốt cho người bệnh mới mổ đục thủy tinh thể. Ngoài ra, chất này còn giúp phát triển thị giác, tăng cường sức khỏe võng mạc, ngăn chặn hiện tượng hình thành mảng bám nơi võng mạc và giảm tình trạng thoái hóa điểm vàng.

3.4 Thực phẩm giàu tinh bột tốt cho sức khỏe

  • Nhóm thực phẩm thứ tư mà người bệnh sau mổ mắt nên ăn là thực phẩm giàu tinh bột lành mạnh. Chúng bổ sung năng lượng cho cơ thể người bệnh và hỗ trợ cho vết mổ mau lành.
  • Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, lúa mì nguyên cám, quinoa… có lượng đường thấp hơn gạo trắng, bánh mì chế biến sẵn, mì ống… Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp bổ sung năng lượng cho người mổ mắt và giúp bảo vệ mắt sau mổ khỏi tác động của tuổi tác.
  • Các loại đậu: Các loại đậu như đậu thận, đậu lăng… chứa Protein, Bioflavonoid, Kẽm chất lượng giúp tăng cường sức khỏe mắt, bảo vệ võng mạc của người bệnh sau mổ mắt trước tác động của ánh sáng.
  • Khoai lang: Khoai lang rất giàu Vitamin A, Beta Carotene, Kali, Vitamin E chống oxy hóa, chất xơ. Đây đều là những chất cần thiết cho mắt, giúp cải thiện thị lực, hạn chế tình trạng khô mắt, bảo vệ mắt người bệnh sau mổ khỏi tác động của vi khuẩn, vi rút.

3.5 Các loại Vitamin và khoáng chất khác

  • Ngoài các thực phẩm trên, người bệnh mổ mắt còn nên ăn các loại thực phẩm giàu Vitamin (Vitamin A, B, C, K…) và khoáng chất (Kẽm, Sắt…) để giúp vết mổ mau lành, cơ thể mau chóng phục hồi và tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của mắt.

3.6 Các loại rau màu xanh đậm, củ

  • Cà rốt chứa nhiều Vitamin A, C, Beta Carotene giúp cho mắt người già sau mổ luôn khỏe mạnh, võng mạc hấp thụ ánh sáng tốt hơn và tránh tái phát.
  • Rau bina giàu Vitamin A, C giúp tăng cường và duy trì sức khỏe mắt, bảo vệ và ngăn ngừa các vấn đề về mắt sau mổ.
  • Bông cải xanh có Indole-3-carbinol (I3C), Lutein và Zeaxanthin, Sulforaphan giúp giảm viêm, giải độc cho tế bào võng mạc, bảo vệ mắt sau mổ khỏi các tia mặt trời có hại.
  • Ớt chuông, ớt ngọt rất giàu Vitamin A, C và các chất chống oxy hóa giúp bổ sung chất dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe cho mắt người bệnh sau mổ.

3.7 Các loại trái cây

  • Việt quất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ giúp bổ sung chất dinh dưỡng, giảm viêm, phòng tránh bệnh võng mạc tiểu đường cho người sau mổ mắt.
  • Dâu tây chứa nhiều Vitamin C và các chất chống oxy hóa Phenolic giúp bảo vệ mắt sau mổ khỏi tác động của tia cực tím và phòng chống hiện tượng đục thủy tinh thể.
  • Trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, chanh… chứa nhiều Vitamin C, E giúp giảm các mạch máu trong mắt, chống lại các tổn thương mắt sau mổ do tuổi tác.

3.8 Uống đủ nước

  • Bên cạnh 5 nhóm thực phẩm trên, người bệnh mổ mắt cũng nên uống nhiều nước. Bởi nước là thành phần đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng và trao đổi chất của cơ thể. Uống nhiều nước sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước, giảm khô mắt, đào thải chất độc, các chất không cần thiết ra khỏi cơ thể và người bệnh mau phục hồi vết mổ hơn.

4. Những thực phẩm người bệnh sau mổ mắt cần lưu ý

Ngoài những thực phẩm nên ăn, người bệnh mổ mắt cũng cần chú ý đến các thực phẩm nên kiêng như thực phẩm nhiều đường, thực phẩm nhiều muối, chất bảo quản, thực phẩm nhiều gia vị, các chất kích thích.

Thực phẩm nhiều đường

  • Đường trong bánh kẹo, các loại nước giải khát, nước ngọt… khiến cơ thể phải tận dụng Vitamin và khoáng chất sẵn có trong cơ thể để giải phóng nó. Điều này làm thiếu hụt dinh dưỡng cho mắt, có thể làm võng mạc tổn thương, vết mổ khó phục hồi và gây phù hoàng điểm thậm chí là đục thủy tinh thể.

Thực phẩm nhiều muối và chất bảo quản

  • Các loại thịt muối hoặc thịt được chế biến sẵn, đóng hộp… thường chứa nhiều muối và chất bảo quản. Chúng có thể làm tăng tốc độ oxy hóa, gây hại cho mắt và làm bệnh tái phát trở lại.

Thực phẩm nhiều gia vị, các chất kích thích

  • Các loại thực phẩm cay, nóng và các chất kích thích đều làm tinh thần thêm căng thẳng, thúc đẩy quá trình oxy hóa và gia tăng các gốc tự do.
  • Thực phẩm cay, nóng có chất cay như Capsaicin sẽ kích thích mắt tiết dịch và làm cơ thể người già toát ra mồ hôi ảnh hưởng đến vết mổ. Điều này dẫn đến suy giảm thị lực, nhìn mờ và bệnh có thể tái phát, nặng thêm.
  • Chất kích thích: Cà phê, rượu, bia, thuốc lá có nồng độ cồn cao và chứa nhiều Caffeine gây ngộ độc thần kinh thị giác có thể làm người già mổ mắt suy yếu, teo dần và thị lực suy giảm.
    Vì sao bệnh bong võng mạc có nguy cơ gây mất thị lực vĩnh viễn?Vì sao bệnh bong võng mạc có nguy cơ gây mất thị lực vĩnh viễn?

    SKĐS - Bong võng mạc là một bệnh lý nặng trong nhãn khoa. Bệnh bong võng mạc có nguy cơ gây mất thị lực vĩnh viễn ở người bệnh nếu không được điều trị hoặc điều trị chậm trễ...


BSCKII. Phạm Doãn Thiêm
Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa
Ý kiến của bạn