Chế độ ăn cho người bệnh hội chứng rối loạn sinh tuỷ SKĐS - Đối với người bệnh hội chứng rối loạn sinh tuỷ, chế độ ăn phù hợp cùng phương pháp điều trị góp phần cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, mỗi người có thể cần một chế độ ăn riêng biệt tùy theo tình trạng sức khỏe và theo hướng dẫn của bác sĩ. Chế độ ăn hợp lý giúp cải thiện sức khỏe tổng thể người bệnh hội chứng rối loạn sinh tuỷ: Thực phẩm lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Duy trì cân nặng. Kiểm soát các triệu chứng bệnh. Chống oxy hóa. Chống viêm. Tăng sức đề kháng. Giảm bớt tình trạng mệt mỏi. Cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Đối với người bệnh hội chứng rối loạn sinh tủy, chế độ ăn phù hợp cùng phương pháp điều trị góp phần cải thiện tình trạng.
2. Các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể người bệnh hội chứng rối loạn sinh tủy Bổ sung protein chất lượng cao cho người bệnh hội chứng rối loạn sinh tuỷ: Nguồn thực phẩm: Thịt nạc, cá, đậu hũ, đậu, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa. Lợi ích: Giúp duy trì khối lượng cơ và hỗ trợ phục hồi cơ thể. Tăng cường chất chống oxy hóa: Nguồn thực phẩm: Các loại quả mọng, cà chua, cà rốt, bong cải xanh, các loại hạt. Lợi ích: Giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và hỗ trợ hệ miễn dịch. Duy trì đủ nước: Nguồn thực phẩm: Nước lọc, nước trái cây tươi, nước canh, súp. Lợi ích: Giúp cơ thể loại bỏ độc tố và duy trì chức năng cơ thể. Bổ sung chất xơ: Nguồn thực phẩm: Các loại rau, quả, ngũ cốc nguyên hạt. Lợi ích: Hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, một vấn đề thường gặp ở bệnh nhân. 3. Gợi ý những món ăn cho người bệnh hội chứng rối loạn sinh tủy Một số món ăn cho người bệnh hội chứng rối loạn sinh tuỷ:Thịt nạc (heo, gà, vịt). Các loại cá (cá thu, cá ngừ, cá hồi). Đậu hũ, đậu, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa. Rau xanh (cải xanh, bông cải xanh, củ cải). Quả tươi (chuối, táo, lê, cam, quýt, nho, thơm). Ngũ cốc nguyên cám, đậu và các sản phẩm từ đậu, các loại hạt có vỏ. Các loại thuộc nhóm quả mọng như dâu tây là một những loại thực phẩm người bệnh hội chứng rối loạn sinh tủy có thể sử dụng.
Quả mọng (dâu tây, việt quất, mâm xôi, thơm, cherry). Quả chín màu vàng và cam (cam, quýt, táo, lê và dưa hấu) Rau xanh lá màu đậm. Các loại hạt (hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt dẻ, hạt óc chó), trái cây có màu đỏ và tím (lựu, quả mâm xôi, dâu tây, nho). Rau gia vị (cây húng quế, cây húng tây, cà chua, tỏi đều chứa chất chống oxy hóa). ThS.BSCKII Tôn Thất Minh Trí
Giám đốc Trung tâm Huyết học Truyền máu, Bệnh viện Trung ương Huế