Lò Văn Tân (Lào Cai)
Bệnh gout (gút) là do ứ đọng những tinh thể uric acid ở tổ chức liên kết, ở ổ khớp hay cả hai. Sự ứ đọng này dẫn tới viêm khớp với các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau và cứng khớp. Bệnh nhân gout thường thừa cân và mắc thêm một hay nhiều bệnh như xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, tiểu đường, rối loạn lipid máu... Để điều trị có hiệu quả bệnh gout, người bệnh cần phải thực hiện nghiêm ngặt: kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc purin như: hải sản, các loại thịt có màu đỏ như: thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê,... phủ tạng động vật, trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn...; giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như: đạm động vật nói chung (thịt lợn, thịt gà, thịt vịt)...; cá và các loại thủy sản như: lươn, cua, ốc, ếch... các chế phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ... nhìn chung ít làm tăng axit uric hơn các loại đậu chưa chế biến; kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, dọc mùng vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể. Bệnh nhân gout nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua...; uống nhiều nước (tối thiểu 2,5-3 lít nước mỗi ngày). Nên uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sự kết tinh urate tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.
BS. Văn Hào