Chè cốm sen Hà Nội, món ngon dịp Trung thu

10-09-2022 07:41 | Dinh dưỡng
google news

SKĐS - Thu Hà Nội nồng nàn trong hương cốm mới mang phong vị tinh khiết của đất trời. Bát chè cốm sen là thứ ẩm thực truyền thống tao nhã, đậm đà của người Bắc với hương vị ngọt ngào, đậm đà gây nhớ thương da diết cho những người xa quê.

Cận cảnh quy trình "luyện" cốm giữa Thủ đôCận cảnh quy trình 'luyện' cốm giữa Thủ đô

SKĐS - “Để có mẻ cốm ngon thì người làm phải chăm những hạt lúa non như chăm con mọn ấy” - bà Nguyễn Thị Lạng, chủ xưởng cốm tại Mễ Trì (Hà Nội) cho biết.

Hương cốm níu giữ mùa thu Hà Nội

Người ta thường hay nói rằng: "Mùa thu xứ Bắc còn gì hơn hoa cúc, cốm xanh, thị vàng?". Những ngày thu, hương cốm mới hoà quyện trong làn hơi se gió lạnh và hương hoa sữa thoang thoảng trên những cung đường đẹp mê mẩn của Hà Nội. Dạo một vòng qua những con ngõ đường làng Cốm Vòng hay làng cốm Mễ Trì, bất cứ ai cũng có chút rung động bởi những gánh hàng cốm xanh mượt. Hạt cốm vào mùa thơm, dẻo, hạt bùi bùi được bọc tình tứ trong lá sen như một thức quà mà người phương xa lưu luyến.

Chè cốm sen Hà Nội, món ngon dịp Trung thu - Ảnh 2.

Hương cốm lúa non mang nét đẹp ẩm thực Hà Nội

Cốm thưởng thức trực tiếp đã ngon và thơm nồng nàn, khi chế biến lên lại mang bao nét phong nhã, thanh tao. Người Hà thành xưa thể hiện sự sáng tạo, tinh tế, khéo léo vào trong cách chế biến các món ăn với cốm, điển hình như: xôi cốm, chè cốm, chả cốm, bánh cốm, sữa chua cốm,…Trong số đó, chè cốm sen vẫn là món ăn được nhiều chị em lựa chọn nấu cho gia đình thưởng thức trong thời điểm cốm non đầu mùa.

Chè cốm là thức quà ngon bổ của Hà Nội vào thu

Chè cốm sen được những người xứ Bắc chế biến để lưu giữ lại nét hoà quyện của hai mùa hạ - thu và thưởng thức trong cái tiết giao thoa đất trời. Có thêm bát chè cốm sen bên mâm ngũ quả và bánh trung thu trong cỗ Rằm tháng 8 càng thể hiện sự chu toàn và mong ước đoàn viên, cuộc sống thêm hạnh phúc, viên mãn.

Chè cốm sen tuy không khó làm nhưng đòi hỏi người nấu cần có sự tinh tế, khéo léo từ khâu chọn nguyên liệu đến từng quy trình thực hiện. Hạt cốm phải là những hạt mẩy, chắc và thơm hương lúa non. Những bông cốm mới mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng như protein thực vật, tinh bột, nước, lipid, gluxit, canxi,…giúp cải thiện hệ tiêu hoá, cải thiện tim mạch và ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt, các khoáng chất và vitamin có trong cốm tươi giúp chị em phụ nữ trẻ hoá, đẹp da và ngăn ngừa lão hoá.

Chè cốm sen Hà Nội, món ngon dịp Trung thu - Ảnh 3.

Cốm có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như chè cốm, xôi cốm,...

Chế biến chè cốm sen tại nhà - nét đẹp ẩm thực ngày thu

Với những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc có trong bếp ăn hàng ngày, bạn có thể chế biến những bát chè cốm sen thơm ngon ngay tại nhà.

Chè cốm sen Hà Nội, món ngon dịp Trung thu - Ảnh 4.

Chè cốm thơm ngon, đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 150gr cốm dẹp

- 300gr hạt sen tươi ( hoặc hạt sen khô)

- 50g (3 thìa) bột sắn dây hoặc bột năng

- 250gr đường phèn

- 1,5 - 2 lít nước

- Nước cốt dừa

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cốm rửa qua với nước cho sạch bụi bẩn để khô ráo, tầm 5 phút là cốm mềm hơn.

Hạt sen rửa sạch, ngâm với nước cho mềm. Nếu dùng hạt sen tươi cần bỏ tâm sen và trần qua với nước sôi để loại bỏ hết những vị đắng còn sót lại.

Chè cốm sen Hà Nội, món ngon dịp Trung thu - Ảnh 5.

Cho bột sắn dây (bột năng) vào bát con sau đó hoà loãng với nước. Cần hoà kỹ để đảm bảo bột không bị vón cục. Sử dụng bột sắn dây sẽ giúp bát chè cốm hạt sen sánh và đẹp mắt hơn.

Chè cốm sen Hà Nội, món ngon dịp Trung thu - Ảnh 6.

Lá dứa rửa sạch, cắt lá dứa thành các khúc nhỏ rồi cho vào máy xay với khoảng 1 lít nước. Xay xong vắt lấy nước cốt và bỏ bã.

Chè cốm sen Hà Nội, món ngon dịp Trung thu - Ảnh 7.

Bước 2: Thực hiện cách nấu chè cốm hạt sen

Thả hạt sen vào nồi nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để ninh cho hạt sen nhừ. Nhìn hạt sen nở như nụ hoa  mới cho tiếp đường phèn vào đun đến khi đường tan hết cùng, để hạt sen ngấm đường.

Lưu ý: Hạt sen khô cần ninh khoảng 1h còn hạt sen tươi ninh khoảng 10 phút. Sau tắt bếp ngâm hạt sen thêm khoảng 10 phút trong nước đường và vớt ra bát riêng.

Chè cốm sen Hà Nội, món ngon dịp Trung thu - Ảnh 8.

Cho phần nước lá dứa vào phần nước ninh hạt sen đun sôi, tiếp đến cho cốm vào đun khoảng 1 phút nữa. Lúc này, bạn trút phần nước đường phèn và bột sắn đã sơ chế cho vào nồi, khuấy cho thật đều tay để chè được sánh và không bị khê ở phần đáy. Khuấy liên tục như vậy cho đến khi chè sánh mịn thì nêm đường cho vừa vị ngọt rồi đun khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.

Chè cốm sen Hà Nội, món ngon dịp Trung thu - Ảnh 9.

Tự làm chè cốm sen thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà cực đơn giản

Cho chè cốm sen ra bát con, thêm nước cốt dừa để chè thêm phần ngọt thơm và cùng gia đình thưởng thức. Bạn có thể thưởng thức lúc nóng hay nguội đều rất thơm ngon.

Chè cốm sen với cách nấu đơn giản, nguyên liệu dễ tìm là món ăn lý tưởng cho các gia đình vào những ngày tiết thu Hà Nội. Đây không chỉ là món ăn mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ mà còn thể hiện nét đẹp trong văn hoá ẩm thực vùng miền Việt Nam.

Cốm xanh Tây Bắc giá rẻ chưa từng có, chị em thi nhau đặt mua Cốm xanh Tây Bắc giá rẻ chưa từng có, chị em thi nhau đặt mua

Những hạt cốm mềm dẻo, mang đậm đà vị ngọt của đất, của gió, của nắng, của sương, hương vị của thiên nhiên trời đất.

Những hình ảnh vô giá về Tết Trung thu xưa, thế hệ Gen Z bây giờ ước cũng không có đượcNhững hình ảnh vô giá về Tết Trung thu xưa, thế hệ Gen Z bây giờ ước cũng không có được

SKĐS - Những bức ảnh quá khứ dù chất lượng không cao nhưng vẫn diễn tả được sự náo nhiệt của ngày Tết Trung thu từng gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người Việt.


Cháo trai- món ăn bổ dưỡng


Hà Trang
Ý kiến của bạn