Chế biến dầu gấc – Khó hay dễ?

Suckhoedoisong.vn - Bởi đặc tính tuyệt vời từ gấc, cộng với mùa gấc sẵn nhiều, không ít chị em đã tự chế thành dầu để sử dụng, cho vào món ăn, cho bé ăn dặm hay chăm sóc da mặt hàng ngày. Chế biến hay tự bảo quản gấc, dầu gấc có thật dễ không, các cụ xưa vẫn hay làm… Nhưng làm sao cho đúng cách để các vi chất trong gấc không bị mất đi, để bảo quản một cách tốt nhất… không phải ai cũng hiểu một cách khoa học.

Công dụng “hút” người dùng của gấc

Mùi gấc thơm ngậy đặc trưng cộng với sự vượt trội về thành phần chứa trong nó đã được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Vì thế mà các nhà khoa học Mỹ mệnh danh gấc là loại quả “đến từ thiên đường”. Đã có rất nhiều bài báo, nhiều chuyên gia nói về các vi chất cực kỳ ấn tượng có chứa trong gấc, hay dầu gấc (chiết xuất từ màng đỏ của trái gấc). Các chất dinh dưỡng này rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bé ăn ngon miệng hơn.  Chính vì vậy, các bậc cha mẹ hay chú tâm lựa chọn dầu gấc để dùng để chế biến món ăn cho bé ở thời kỳ ăn dặm (đem trộn trực tiếp vào cháo, bột hoặc súp cho bé, các món canh, xào và viên uống, nhai cho bé lớn hơn...) giúp con phát triển toàn diện.

Ngoài ra, dầu gấc có tác dụng làm đẹp hiệu quả nên được nhiều chị em ưa chuộng. Các vitamin và khoáng chất có trong dầu gấc tương đối hiếm gặp ở các loại trái cây hay thực vật khác, hay có thành phần cao gấp nhiều lần các loại trái cây khác… nên sẽ có hiệu quả hơn trong việc dưỡng da và ngăn ngừa lão hóa.

Chế biến dầu gấc – Tưởng không khó mà khó không tưởng

Chính những công dụng đặc biệt “hút” người của trái gấc, từ xa xưa đến tận giờ, nhiều chị em phụ nữ đã tự mày mò để nấu dầu gấc tại nhà, để bảo quản gấc được lâu hơn. Đã có khá nhiều bài viết hướng dẫn cách làm dầu gấc từ cả gấc tươi lẫn gấc khô song không phải ai cũng thành công với công cuộc dầu gấc “handmade” này.

Một số người đã từng chia sẻ thất bại khi tự nấu dầu gấc tại gia: “Lần đầu em bỏ thịt gấc trộn với rượu rồi đem cô hơn hai tiếng, dầu không thấy đâu mà thấy thịt gấc cháy đen. Lần hai em đem phơi khô gấc thì bị mốc. Lần ba em trộn thịt gấc với rượu rồi cho vào máy xay để có lớp mịn nhất đem đi nấu. Em khuấy liên tục gần ba tiếng mà gấc chỉ còn xác. Em rất nản, tự làm lợi chưa thấy đâu, chỉ thấy thiệt mấy cân gấc từ bữa đó tới giờ.” Bên cạnh những nỗi niềm trong quá trình chọn gấc và nấu gấc, nhiều ý kiến khác chia sẻ về những khó khăn trong vấn đề vệ sinh, bảo quản dầu sau khi nấu xong như thế nào để đảm bảo giữ được nguồn dinh dưỡng đặc biệt từ gấc.

Có thể nhận thấy, việc tự chế biến dầu gấc không hề dễ như chị em tưởng tượng. Để có lượng dầu với tinh chất cao như ý, ngay từ khâu chọn lọc gấc, chọn dầu nấu cùng cho đến việc đảm bảo nhiệt độ khi nấu ra sao đều cần rất thận trọng và hiểu biết một cách khoa học.

Như: Dầu gấc khi nấu chỉ nên duy trì nhiệt độ ở khoảng 70 độ C, nếu đun sôi, các thành phần có trong dầu gấc bị biến đổi, sinh ra cháy khét và mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng. Hay để có nguồn dầu gấc tinh khiết thì còn cần các quy trình khá cao trong tinh lọc và tiệt trùng…

Nhà máy sản xuất dầu gấc có công nghệ đặc biệt gì?

“Vừa cần đầy đủ kiến thức khoa hoặc vừa cần một vài bí quyết trong tinh chế dầu gấc”- Đại diện Công ty chế biến dầu thực vật và thực phẩm Việt Nam doanh nghiệp đã dành nhiều năm nghiên cứu cùng các nhà khoa học Mỹ cho biết. Và để đảm bảo thu được dầu gấc tinh khiết, chất lượng, đại diện đơn vị này cho biết thêm trong khâu chế biến dầu gấc bắt buộc phải có công nghệ ép, chiết hiện đại và tuân theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, sau đó lại phải tiệt trùng bằng phương pháp Tyndall nhiều lần. Các sản phẩm đưa đến người tiêu dùng đều đạt tiêu chuẩn quốc tế để tiêu thụ mạnh trong nước cũng như xuất khẩu vào thị trường Mỹ và các nước trên thế giới…

Đối với các chị em bận rộn, nếu không tự chế được dầu gấc tại gia theo đúng quy trình, quy chuẩn thì có thể lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc đảm bảo và chất lượng tốt bán sẵn. Hoặc mùa gấc tươi, các chị em có thể bảo quản gấc tươi trong tủ lạnh một thời gian để nấu xôi, còn tự tinh chế dầu gấc có lẽ là việc quá khó nếu làm thủ công.

Sản phẩm dầu gấc Việt Nam G8 và VINAGA được phân phối độc quyền bởi: Công ty Cổ phần Thương mai và Phát triển sản phẩm Việt Nam.

Địa chỉ: 101 Chương Dương Độ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Dầu gấc VINAGA, G8 hoàn toàn không độc hại và không có tác dụng phụ.

Hotline: 0243.8261647/ 0904403493

TP.HCM:CôngTy TNHH TM DV Tường Thành Việt

Địa chỉ: 112 Trần Hưng Đạo, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1

7A/47 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM

Tel:0963.264132 hoặc 028.627.383.56

Facebook: facebook.com/pages/Dầu-gấc

Số GPQC: 00275/2019/ATTP-XNQC

00231/2019/ATTP-XNQC

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chế biến dầu gấc – Khó hay dễ?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT