Chè bí đỏ, đậu xanh bổ não

16-06-2017 3:29 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Chè là món ăn vặt được ưa chuộng trong mọi thời tiết, đặc biệt là vào những ngày nóng oi ả. Khi mệt mỏi, háo khát...

Chè là món ăn vặt được ưa chuộng trong mọi thời tiết, đặc biệt là vào những ngày nóng oi ả. Khi mệt mỏi, háo khát, một chén chè có thể cung cấp năng lượng tức thời lại thỏa mãn cả vị giác lẫn khứu giác của người thưởng thức. Nói đến đây lại nhớ tới mấy quả bí đỏ mua mua trên đường từ Thanh Hóa ra Hà Nội. Bí đỏ được coi là rau, rẻ vô cùng. Nhưng bí đỏ cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất bổ dưỡng có thể coi như thực phẩm thuốc. Vậy thì sao không nấu một nồi chè bí đỏ đậu xanh để ăn chứ. Đặc biệt nhà nào có sĩ tử đi thi, rất nên nấu món chè này, dùng vừa bổ não, sáng mắt lại bổ sung năng lượng.

Nguyên liệu để nấu rất đơn giản:  nửa cân bí đỏ, 2 lạng đỗ xanh đã xiết vỏ, 2 lạng đường hoa mai, 2 lạng dừa nạo nhỏ.

Bí đỏ chọn loại quả già, vỏ bóng sáng, cùi mầu vàng sậm sẽ cho vị ngon ngọt hơn. Sau khi gọt vỏ, cắt bí đỏ thành miếng vừa ăn. Đừng cắt quá mỏng, khi nấu chín, miếng bí mềm nhưng không bở tung, vẫn giữ vị ngọt đậm đà trong thịt quả.

Dừa nạo cho vào máy xay sinh tố xay với 1 cốc nước ấm. Lọc hỗn hợp này bằng túi vải. Nước cốt dừa lấy được cho lên bếp với chút muối, bột năng chế vào tạo độ sánh. Chú ý chỉ cho khoảng 1 thìa cà phê bột năng.

Đỗ xanh rửa sạch, ngâm nước khoảng 30 phút. Cho bí đỏ, đỗ xanh vào nồi, đổ nước cao hơn cái khoảng 2-3 cm. Đun sôi thì hớt bỏ bọt rồi để lửa nhỏ cho sôi liu riu. Khi đậu xanh nhừ là được. Dùng đũa nấu hoặc muôi đánh cho bí đỏ, đậu xanh tan ra, sánh quyện với nhau. Cho đường và nêm 1 chút xíu muối. Chè bí đỏ đậu xanh có thể ăn nóng trong ngày đông, ăn mát trong ngày hè. Nếu muốn mát mẻ có thể cho thêm chút đá bào vào chén chè khi thưởng thức. Múc chè vào bát, rưới lên trên chút nước cốt dừa thơm nức, dùng thìa nhỏ chậm rãi thưởng thức, ngày hè oi ả sẽ trở nên dễ chịu hơn nhiều.


Thúy Lê
Tags:
Ý kiến của bạn