DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Chây ỳ” không trả nhà công vụ: Đừng để “luật cho dân, lệ cho quan”
Lâm Viên - 08:30 04/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, Bộ Xây dựng vừa ký loạt thông báo gửi 12 cựu quan chức yêu cầu trả lại nhà công vụ tại chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Điều đáng nói, thông báo đòi nhà đã được gửi tới 2-3 lần nhưng họ vẫn chưa trả lại nhà công vụ. Một lần nữ, người dân phải băn khoăn đặt câu hỏi: Phải chăng đang có chuyện “luật cho dân, lệ cho quan”?

Thiếu gương mẫu

Nhà công vụ, theo quy định của pháp luật là loại tài sản công, thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Nhà nước dùng ngân sách để chi trả những chi phí trong quá trình cán bộ công chức đương chức có nhu cầu và đủ điều kiện sử dụng. Khi cán bộ công chức nghỉ hưu có nghĩa tài sản ấy phải được hoàn trả để tiếp tục sử dụng theo quy định.

Tuy nhiên, chuyện không đáng nói nếu nhà công vụ không bị chiếm giữ, sử dụng sai mục đích, việc này đã khiến dư luận không đồng tình. Bên cạnh những lãnh đạo chủ động trả lại nhà công vụ khi kết thúc thời gian công tác thì có không ít trường hợp không chịu trả lại. Cơ quan quản lý Nhà nước phải đi “đòi”, mà “đòi” nhiều lần, quan chức ấy vẫn không chịu trả, làm cho những cán bộ, đảng viên liêm chính, gương mẫu bị tổn thương. Bởi hầu hết những người này không khó khăn về nhà ở, thậm chí có người còn có nhà để cho thuê...

Việc quan chức về hưu phải trả nhà công vụ đã được quy định rất rõ tại Khoản 2 Điểm đ Điều 34 Luật Nhà ở 2014: “Trả lại nhà ở công vụ cho Nhà nước khi không còn thuộc đối tượng được thuê nhà ở hoặc khi không còn nhu cầu thuê nhà ở công vụ hoặc khi có hành vi vi phạm thuộc diện bị thu hồi nhà ở theo quy định của Luật này trong thời hạn không quá 90 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý nhà ở công vụ”.

Một số cựu cán bộ lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã liên hệ, làm thủ tục để trả lại nhà.

Một số cựu cán bộ lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã liên hệ, làm thủ tục để trả lại nhà.

Quy định chung chung, thiếu chế tài xử lý

Thực tế, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, sử dụng nhà ở công vụ được quy định tại: Luật nhà ở 2005, Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở, Nghị định 34/2013/NĐ-CP về quản lý và sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, Quyết định 09/2008/QĐ-TTg quy định nguyên tắc thiết kế và tiêu chuẩn sử dụng nhà ở công vụ, Thông tư 16/2010/TT-BXD hướng dẫn Luật nhà ở. Gần đây, có Luật Nhà ở 2014; Thông tư 01/2014/TT-BXD; Thông tư số 09/2015/TT-BXD hướng dẫn quản lý sử dụng nhà ở công vụ.

Các văn bản trên đều yêu cầu cán bộ, lãnh đạo được thuê nhà ở phải trả lại nhà cho đơn vị quản lý, vận hành nhà công vụ trong thời hạn 3 tháng từ khi “không còn nhu cầu sử dụng, không còn tiêu chuẩn thuê nhà công vụ, không còn giữ chức vụ lãnh đạo, khi chuyển công tác đi nơi khác...”. Thậm chí nêu rõ: “Không được chuyển đổi hoặc cho thuê lại dưới bất kỳ hình thức nào”.

Tuy nhiên, các quy định pháp luật còn thiếu, chỉ quy định chung chung. Cụ thể, đơn vị quản lý nhà ở công vụ chỉ có quyết định giao nhà ở công vụ mà không có hợp đồng thuê nhà, không quy định về việc thuê, giá thuê cụ thể, thời hạn thuê nhà ở công vụ...) do vậy việc thu hồi nhà ở công vụ của các cán bộ lãnh đạo của các Bộ, ngành thành phố trực thuộc Trung ương khi hết tiêu chuẩn nhà ở công vụ gặp khó khăn.

Luật sư Nguyễn Mạnh Hùng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, hiện nay chưa có quy định rõ ràng hoặc có các chế tài đối với việc chây ỳ trả nhà công vụ. Việc không tuân thủ quy định trả nhà khi về hưu hoặc không còn đáp ứng yêu cầu về sử dụng nhà công vụ được coi là vi phạm quy định của Luật Nhà ở và được xử lý theo quy định tại điều 179 Luật Nhà ở.

Tuy nhiên, việc áp dụng này trên thực tế rất khó khăn do cán bộ công chức được bố trí nhà có chức vụ quyền hạn nên còn nhiều nể nang. Do vậy, cần cụ thể hóa hành vi và có chế tài là điều cần thiết nếu cơ quan chức năng tiến hành sửa luật hoặc ban hành văn bản dưới luật.

Theo thông tin mới nhất được lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, sau khi báo chí phản ảnh thì một số cựu cán bộ lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã liên hệ, làm thủ tục để trả lại nhà. Đó mới là những con người có lòng tự trọng. Đừng để “luật cho dân, lệ cho quan”!

Lâm Viên

Tin liên quan
Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội: Mở dịch vụ khám chữa bệnh trực tuyến, người dân tiếp cận dễ dàng
SKĐS - Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội mở thêm dịch vụ khám chữa bệnh trực tuyến với hình thức tư vấn được tiếp cận một cách dễ dàng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm